TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Công thương: Khaisilk lừa dối người tiêu dùng, Asanzo chưa rõ ràng

Bộ trưởng Công thương: Khaisilk lừa dối người tiêu dùng, Asanzo chưa rõ ràng

Nói về những quy định chưa rõ ràng trong quy định thế nào là hàng Việt Nam, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết Bộ đã đề xuất xây dựng một văn bản pháp quy hướng dẫn cụ thể hơn nữa.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội liên quan tới vấn đề về quản lý xuất xứ cũng như chứng nhận xuất xứ của Việt Nam, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Việt Nam có rất nhiều luật để quản lý các vấn đề này. Bộ trưởng cũng nhắc đến Nghị định 71 của Chính phủ trong việc quy định chi tiết Luật Quản lý Ngoại thương.

Xuất xứ Việt Nam cho hàng xuất khẩu đã được quy định rõ. Việc cấp CO chứng nhận xuất xứ Việt Nam cho hàng xuất khẩu cũng đã được tăng cường kiểm soát. Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới cộng đồng doanh nghiệp để phòng tránh, ngăn chặn  hành vi chuyển tải hàng hoá và gian lận thương mại như các đại biểu đã nêu.

"Để chủ động hơn nữa trong bối cảnh mới, khi chúng ta đang phải đối mặt nhiều nguy cơ gian lận hàng hoá của nước ngoài đối với xuất xứ của Việt Nam trong thương mại quốc tế, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành quyết định số 824 ngày 4/7/2019. Đây là đề án  để tăng cường quản lý nhà nước về chống lẫn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ với mục tiêu là tăng cường quản lý nhà nước đối với tất cả các khâu trong liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu và đầu tư nước ngoài để ngăn chặn những hành vi gian lận thương mại", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời.

Đối với hàng tiêu thụ trong nước, Nghị định 43 giao cho doanh nghiệp, các nhà sản xuất tự kê khai và ghi nhãn mác hàng hóa cũng như thành phần và xuất xứ hàng hóa. Theo tư lệnh ngành công thương, chính vì vậy có tình trạng doanh nghiệm gian dối trong vấn đề này.

"Chúng ta từng chứng kiến hoạt động gian lận thương mại và xuất xứ, lừa dối người tiêu dùng như vụ Khaisilk trong thời gian trước hay sự việc chưa rõ ràng trong câu chuyện hướng dẫn với hàm lượng giá trị gia tăng trong sản xuất hàng nội địa trong việc ghi xuất xứ hàng hóa dẫn tới vướng mắc cho một số doanh nghiệp mà như câu chuyện Asanzo gần đây", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Trước tình trạng này, từ năm 2018, Bộ Công Thương đã chủ động báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, đề xuất việc xây dựng một văn bản pháp quy hướng dẫn cụ thể hơn nữa về việc ghi chứng nhận xuất xứ cho các sản phẩm hàng hoá sản xuất tại Việt Nam lưu thông tại thị trường trong nước.

"Xác định là một việc khó nên Bộ Công Thương cũng đã báo cáo và xin ý kiến các bộ, ngành để tổ chức xây dựng Thông tư dưới hình thức mở, có sự tham gia đóng góp của các bộ, ngành, cơ sở pháp lý cũng như cả về nội dung điều chỉnh trong các chủ thể của hoạt động này. Sau gần 1 năm xây dựng, chúng tôi đã hoàn thành dự thảo Thông tư hướng dẫn chứng nhận xuất xứ hàng hoá cho sản phẩm lưu thông tại thị trường trong nước và đang tổ chức lấy ý kiến đăng tải công khai", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên