TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nội vụ: Cán bộ làm hơn 8 giờ, trưa không nghỉ, tối về muộn

01-11-2019 - 12:25 PM | Thời sự

Bộ trưởng Nội vụ: Cán bộ làm hơn 8 giờ, trưa không nghỉ, tối về muộn

Theo Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, điều chỉnh thời giờ làm việc cũng phải theo Luật Lao động, nhưng thực tế, hiện cán bộ công chức đang làm việc hơn 8 giờ, trưa không nghỉ, tối về muộn.

Liên quan đến đề xuất đổi giờ làm đang được nêu ra tại diễn đàn Quốc hội, trao đổi với PV bên lề kỳ họp, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, đó là ý kiến cần tham khảo. Tuy nhiên, theo ông Tân, để quyết định thay đổi cần nhiều vấn đề liên quan, như bố trí giờ làm cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp có thể lệch giờ tránh ùn tắc giao thông.

Bộ trưởng Nội vụ: Cán bộ làm hơn 8 giờ, trưa không nghỉ, tối về muộn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân

“Nếu cùng thay đổi muộn hoặc sớm giờ làm thì không giải quyết được vấn đề. Bố trí giờ làm phải thận trọng, làm sao để đảm bảo nhu cầu của người lao động nhưng phải hài hoà”, ông Tân cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng, tập quán của chúng ta không nghỉ giờ trưa, thời gian qua các cơ quan cũng đang thực hiện, tranh thủ giờ làm trưa. “Ở cơ quan cũng đâu có chỗ nghỉ? Ăn cơm trưa xong làm việc ngay, rồi về sớm chút để lo đón con. Đó là nhu cầu, phải sắp xếp cho hợp lý”, ông Tân nói.

Chính vì vậy, theo Bộ trưởng, phải lắng nghe ý kiến của người lao động, tổng hợp, và bố trí hợp lý, không bị ách tắc, người làm trước, người làm sau, người nghỉ trước, người nghỉ muộn. Còn sắp xếp trùng giờ thì lại xảy ra ùn tắc giao thông.

Ông Tân cũng cho rằng, giờ làm việc hành chính phải phù hợp với nhiều cơ quan và vùng miền. Ví dụ ở phía Bắc giờ làm bắt đầu tư 8 giờ, nhưng phía Nam thì 7 giờ hoặc 7 giờ 30 phút, do đặc điểm tình hình cụ thể của vùng miền. Nếu thống nhất chung cả nước thì rất khó nên cần quy định vùng miền, thành phố lớn có tính đặc thù.

“Nói gì thì nói chúng ta phải đảm bảo nguyên tắc làm việc 8 giờ mỗi ngày. Tăng giảm gì cũng theo Luật Lao động. Hiện cán bộ công chức làm việc hơn 8 giờ, trưa không nghỉ, tối về muộn. Mục đích là chúng ta làm hết việc chứ không phải làm hết giờ”, ông Tân nhấn mạnh.

Trước đó, phát biểu tại phiên thảo luận chiều 31/10, ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh đề xuất đổi giờ học, giờ làm để giải quyết các vấn đề xã hội . Theo ông Cảnh, trên thế giới và các nước châu Á đều bắt đầu giờ học, giờ làm lúc 8 giờ 30 hoặc 9 giờ. Thời gian nghỉ trưa 1 tiếng, được áp dụng cho khối hành chính, văn phòng, cơ sở giáo dục. Ở nước ta, hiện một số doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nước ngoài đã áp dụng giờ này.

Ông cho rằng, chúng ta đang dùng khung giờ làm việc của thời kỳ là nước nông nghiệp để áp vào các đô thị đang phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch là không phù hợp.

“Đi học, đi làm muộn, nghỉ trưa ngắn sẽ đem lại lợi ích về giao thông, tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng giờ làm và kỷ cương làm việc của công chức, tác dụng tốt với sức khỏe tâm lý học sinh và hạnh phúc từng gia đình”, ông Cảnh nói.

Theo Luân Dũng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên