TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nội vụ: Người Kinh biết tiếng dân tộc được coi là biết ngoại ngữ, người dân tộc biết tiếng Kinh thì sao?

Bộ trưởng Nội vụ: Người Kinh biết tiếng dân tộc được coi là biết ngoại ngữ, người dân tộc biết tiếng Kinh thì sao?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong quá trình đào tạo cán bộ người dân tộc, cần lưu ý những điểm: nếu cán bộ làm việc với người dân tộc nào mà biết tiếng dân tộc đó thì có thể không cần chứng chỉ ngoại ngữ.

Tại phiên chất vấn Quốc hội sáng ngày 7/11, đại biểu Nguyễn Thị Phúc - đoàn Hưng Yên có nêu ý kiến về vấn đề yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học còn mang tính hình thức bởi một số lý do nhất định. 

Thứ nhất, nhiều cán bộ, công chức, viên chức vì muốn cho đủ thủ tục nên đã đăng ký các lớp học ngoại ngữ, tin học với thời gian thực học rất ngắn nên chất lượng các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không thực chất.

Thứ hai, nhiều ngành nghề, lĩnh vực chưa thực sự cần đến các chứng chỉ này nên sau khi thi học chứng chỉ, người học lại không sử dụng đến. Chính vì vậy, mục đích có chứng chỉ chỉ nhằm đủ điều kiện để thi xét nâng ngạch và gây tốn kém cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nghiên cứu thêm đối những vùng, những địa phương đông đồng bào dân tộc thiểu số, người cán bộ, công chức, viên chức ở đó rất thông thạo nội ngữ, tức là tiếng dân tộc thì chúng ta có nhất định quy định có thêm ngoại ngữ hay không. Việc này cũng rất nhiều người phản ánh, chúng ta cần phải nghiên cứu trong các tiêu chuẩn, tức là biết nội ngữ, tiếng Việt và tiếng dân tộc. Ví dụ biết nhiều tiếng dân tộc nhưng chúng ta không tính là đủ tiêu chuẩn cán bộ, việc đó cũng cần suy nghĩ.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân giải đáp, Bộ Nội vụ sẽ xem xét miễn thi ngoại ngữ đối cán bộ người dân tộc thiểu số.

"Đại biểu có chất vấn nếu người Kinh công tác ở vùng dân tộc biết tiếng dân tộc thì được xem như biết ngoại ngữ. Nhưng trường hợp người dân tộc biết tiếng Kinh thì sao?" Bộ trưởng nói "Cán bộ người Kinh biết tiếng dân tộc và người dân tộc biết tiếng Kinh đều được miễn thi ngoại ngữ khi công tác tại vùng dân tộc thiểu số".

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân chia sẻ: "Tôi thấy rất phiền hà về việc văn bằng chứng chỉ, không phải riêng về thi nâng ngạch hoặc xét thăng hạng viên chức mà quy trình bổ nhiệm của mình phải có bằng cấp, tiêu chuẩn, điều kiện, tôi thấy nhiều quá. Mà vấn đề này, không phải Bộ Nội vụ tự đặt. Từ năm 2004, quyết định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm, Trưởng Ban Tổ chức đã có. Báo cáo các đồng chí, từ năm 1993 đến bây giờ, hai mươi mấy năm là phải sửa, Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm này. Một quyết định mà để hơn hai chục năm không sửa, để cho thủ tục rườm rà".

Bộ trưởng thay mặt Bộ Nội vụ cam kết với Quốc hội: "Năm 2020, sau khi Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, chúng tôi sẽ sửa ngay và chúng tôi sẽ thực hiện các quy trình bổ nhiệm, thăng hạng, xét nâng ngạch công chức theo đúng quy định của Đảng không thêm bất cứ một hồ sơ, thủ tục nào nữa".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên