MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Nông nghiệp: Dịch lợn châu Phi rất nguy hiểm, 100 năm nay thế giới chưa có vaccin phòng

"Dịch tả lợn là một vấn đề lớn, trong lịch sử chưa bao giờ xảy ra với chúng ta", Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhận định tại Quốc hội sáng 31/5.

18/60 đại biểu phát biểu đã đề cập đến vấn đề nông nghiệp, Bộ trưởng Cường nói và cho biết đã ghi chép đầy đủ để ngành tiếp thu trong thời gian tới.

Nói về kết quả của ngành trong năm vừa qua, Bộ trưởng cho biết năm 2018 đã đạt được một số kết quả tốt như tăng trưởng 3,76%, xuất khẩu nông sản được hơn 40 tỷ USD. Với năm 2019, trước những nhận định trong nước và quốc tế, Bộ trưởng Cường nói rằng ngành đã xây dựng kế hoạch, trong đó xuất khẩu dự kiến đạt 42 tỷ USD, nông thôn mới phấn đầu hoàn thành 50%, phát triển bền vững đạt 41,85%.

"Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu xuất khẩu cao hơn là 43 tỷ USD", Bộ trưởng nói thêm và chia sẻ về cơ bản ngành đã vượt qua những bước đầu khó khăn, đảm bảo tăng trưởng ở các khu vực.

Cụ thể thuỷ sản đạt tăng trưởng tốt đạt 5,2%, lâm nghiệp hơn 5% về sản xuất. Tuy nhiên, ở khu vực cuối cùng là nông nghiệp truyền thống (chăn nuôi, trồng trọt) vẫn gặp khó khăn. Trong đó, Bộ trưởng đặc biệt lưu ý đến dịch bệnh trong chăn nuôi lợn.

"Dịch tả lợn là một vấn đề lớn, trong lịch sử chưa bao giờ xảy ra với chúng ta và ngành chăn nuôi trên thế giới", ông Cường nói.

Dịch tả lợn châu Phi, theo Bộ trưởng là hết sức nguy hiểm vì virus gây bệnh một khi tấn công vào đàn gây tỷ lệ chết lên đến 100%. "Virus này tồn tại rất lâu trong môi trường tự nhiên, lan truyền nhanh qua nhiều con đường. Nó xuất hiện gần 100 năm nay nhưng thế giới không có vaccin phòng", ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết ngành chăn nuôi lợn tại Việt Nam hiện chiếm cơ cấu lớn gần 10% trong cơ cấu nông nghiệp. Trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày, thịt lợn cũng chiếm hơn 70%. Đây cũng là khu vực giải quyết sinh kế cho 2,4 triệu hộ dân... Chính vì thế, Bộ trưởng Cường nói rằng ngay từ khi dịch xuất hiện ở Trung Quốc, Thủ tướng, Chính phủ và ngành nông nghiệp đã có công điện khẩn, những cuộc họp trực tuyến, diễn tập ... xây dựng kịch bản ứng phó.

"Đáng tiếc do biên giới kề cận của nước ta với Trung Quốc nên ngày 1/2 ổ dịch đầu đã phát ở Hưng Yên", Bộ trưởng nói và cho biết dù có kịch bản ứng phó, nhưng dịch bệnh đã lan nhanh ra 48 tỉnh, hơn 300 huyện, hơn 3000 xã, với đàn heo tiêu hủy đến thời điểm này là hơn 2 triệu con, tổng 117 nghìn tấn, chiếm 6,5% tổng đàn lợn, gây thiệt hại vô cùng lớn.

Bộ trưởng lưu ý với điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, điều kiện chăn nuôi liên kề như hiện nay, nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả thì bệnh sẽ tiếp tục lan nhanh và quay trở lại.

Do vậy, Chính phủ và ngành nông nghiệp đã đưa ra những nhóm giải pháp để đối phó dịch bệnh như: Ngăn chặn không để lan tỏa bằng biện pháp an toàn sinh, giảm thiệt hại cho nền kinh tế bằng tuyên truyền kêu gọi người dân không quay lưng với thịt heo sạch, không tăng đàn vào lúc này vì nguy cơ rủi ro rất cao…

Ông cũng cho biết trong trung hạn, các đơn vị liên quan đang tập trung đẩy nhanh nghiên cứu khoa học, theo hướng nghiên cứu vắc xin phòng bệnh.

"Thủ tướng đã giao bộ ngành nghiên cứu chính sách hỗ trợ người nuôi lợn. Đồng thời giao cho ngành nông nghiệp tổng kết chiến lược chăn nuôi 2008-2019 để xây dựng kịch bản chiến lược mới để đảm bảo phát triển, san sẻ rủi ro, không để vào một lĩnh vực. Đây là dịch bệnh vô cùng nguy hiểm rất mong có sự chia sẻ chung", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Vũ Hoà

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên