MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảm ơn FBI vì nhanh chóng bắt giữ nghi phạm vụ rò rỉ tài liệu mật

14-04-2023 - 21:10 PM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 13/4 ca ngợi việc cơ quan chức năng “nhanh chóng bắt giữ” nghi phạm làm rò rỉ các tài liệu mật, đồng thời cam kết sẽ xem xét các thủ tục chia sẻ thông tin tình báo để đảm bảo bảo mật thông tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảm ơn FBI vì nhanh chóng bắt giữ nghi phạm vụ rò rỉ tài liệu mật - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP

“Tôi muốn khen ngợi Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang (FBI) vì đã nhanh chóng bắt giữ nghi phạm liên quan đến cuộc điều tra này. Tôi cam kết Bộ Quốc phòng sẽ hỗ trợ và hợp tác đầy đủ đối với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ.”

Bộ trưởng Austin cho biết ông đã chỉ đạo cấp phó phụ trách tình báo và an ninh “tiến hành đánh giá quá trình tiếp cận thông tin tình báo, trách nhiệm giải trình và thủ tục kiểm soát trong Lầu Năm Góc để ngăn chặn sự cố kiểu này xảy ra lần nữa”.

Lầu Năm Góc cũng sẽ làm việc với cộng đồng tình báo Mỹ để “xem xét tác động đối với an ninh quốc gia từ vụ rò rỉ”, ông Austin nói, đồng thời cảm ơn lực lượng đặc nhiệm vì đã “làm việc suốt ngày đêm để đánh giá và giảm thiểu mọi thiệt hại”.

Bộ trưởng kết luận bằng lời nhắc nhở các nhân viên Lầu Năm Góc rằng họ có “nghĩa vụ pháp lý và đạo đức” trong việc bảo vệ những thông tin mật, báo cáo “bất kỳ hoạt động hoặc hành vi đáng ngờ nào”.

Trước đó cùng ngày, các đặc vụ FBI đã bắt giữ Jack Teixeira - một quân nhân dự bị 21 tuổi được cho là đứng sau vụ rò rỉ các tài liệu mật nghi của Lầu Năm Góc.

Tờ New York Times (NYT) tiết lộ Teixeira là người đã đăng hàng trăm tài liệu quân sự mật lên máy chủ Discord, nơi tờ báo cho biết là có “khoảng 20 đến 30 người, chủ yếu là thanh niên và thanh thiếu niên, cùng nhau chia sẻ tình yêu súng, meme trực tuyến phân biệt chủng tộc và trò chơi điện tử”.

Teixeira, một thành viên nhóm tình báo của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Massachusetts, được cho là đã xem các tài liệu này khi đang làm việc.

Sau khi xuất hiện trên Discord, các tài liệu được một số thành viên trong nhóm đưa lên mạng Internet và được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin.

Lầu Năm Góc không xác nhận hay phủ nhận tính xác thực của các tài liệu, nhưng thừa nhận rằng một số tài liệu "có định dạng tương tự" với các báo cáo tình báo của họ. Một số quan chức Mỹ và nước ngoài tuyên bố rằng một số tài liệu là sai hoặc đã được chỉnh sửa.

Theo RT

Theo Minh Hạnh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên