MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cần thận trọng với các dự án thủy điện nhỏ

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cần thận trọng với các dự án thủy điện nhỏ

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, thời gian qua Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành đã tham mưu để cắt giảm hơn 400 hồ thủy điện nhỏ.

Trong đợt mưa lũ kỷ lục gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Trung vừa qua, dư luận đang rất quan tâm về tác động môi trường từ các dự án thủy điện.

Tai khuôn khổ kỳ họp thứ 10, vào sáng nay (24/10), Quốc hội tiến hành thảo luận về dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Và bên lề hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trả lời báo chí về vấn đề nói trên.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cần thận trọng với các dự án thủy điện nhỏ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, với nội dung này, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã nói rồi. Quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường là đối với các nhà máy thủy điện phụ thuộc vào thiết kế mới đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu. Như các nhà máy thủy điện lớn hiện nay đã giải quyết rất tốt bài toán về cắt lũ, điều tiết để cung cấp nước cho mùa hạn. Còn những thủy điện nhỏ thì không đáp ứng được yêu cầu đó. Như vậy, phát triển thuỷ điện phải tuân thủ quy chế về điều tiết, đảm bảo an toàn.

"Ở góc độ Bộ Tài nguyên và Môi trường, về thủy điện, bao giờ cũng có 2 mặt. Quan điểm chúng ta không khuyến khích phát triển bằng mọi giá thủy điện nhỏ", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu quan điểm.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, tại các phiên họp của Quốc hội khóa XIII, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành đã tham mưu cắt giảm hơn 400 hồ thủy điện nhỏ rồi. Trong thời gian sắp tới, chúng ta hết sức thận trọng khi xây các thủy điện nhỏ.

"Trong thời gian sắp tới, chúng ta hết sức thận trọng khi xây các thủy điện nhỏ", Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cần thận trọng với các dự án thủy điện nhỏ - Ảnh 2.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà cần thận trọng khi xây các dự án thủy điện nhỏ (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Còn nếu xây dựng thủy điện, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, thì cần phải chú ý phương án công nghệ để nó hài hòa với môi trường. Tức là chúng ta không làm các đập dâng, mà sử dụng năng lượng thế năng tự nhiên của nước.

"Chi phí đầu tư thủy điện sẽ tăng nhưng sẽ bền vững. Chúng ta cũng nên có lựa chọn các công nghệ có liên quan để tính toán vấn đề môi trường, dòng chảy, dòng đi của cá, bùn, phù sa có thể duy trì thường xuyên khi có các đập thủy điện", Bộ trường Trần Hồng Hà nói thêm.

Theo Thùy An

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên