TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về nguyên nhân gây mùi hôi thối ở TP.HCM

01-09-2016 - 08:10 AM | Bất động sản

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về nguyên nhân gây mùi hôi thối ở TP.HCM

Tại buổi họp báo chiều 31/8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trưởng Trần Hồng Hà khẳng định mùi hôi tại khu phía nam TP.HCM xuất phát từ bãi rác Đa Phước.

Trong nhiều ngày trở lại đây, người dân phía nam TP.HCM liên tục phản ánh bị tra tấn bởi mùi hôi và nghi ngờ mùi hôi này xuất phát từ khu liên hiệp xử lý rác thải tại Đa Phước.

Nhiều ý kiến cho rằng việc xử lý rác tại Đa Phước sử dụng công nghệ lạc hậu. Ngoài ra, vị trí bãi rác không phù hợp với quy hoạch phát triển của TP.HCM.

Về vấn đề này, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 31/8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết, mùi hôi thối đang gây khó khăn cho người dân ở các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, và quận 7.

"Chúng tôi được biết UBND TP.HCM, đặc biệt là Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM đã trực tiếp tiến hành khảo sát, kiểm tra. Nguyên nhân được nhận định là do khu xử lý rác thải Đa Phước, ngoài ra còn có Công ty Xử lý bùn Sài Gòn Xanh gây ô nhiễm về không khí", ông Hà nói.

Ông Hà cũng cho biết, Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM đang xem xét, có đánh giá kỹ, đặc biệt là về công nghệ xử lý rác thải của Công ty Môi trường Đa Phước. Hiện nay ở đây việc xử lý rác chủ yếu là chôn lấp với quy trình công nghệ, quy chuẩn đã được áp dụng ở Mỹ.

Tuy nhiên qua thanh tra, kiểm tra phát hiện nhiều hạng mục liên quan đến xử lý nước rác chưa hoàn thành, ví dụ cần có bể chứa nhưng chưa hoàn thành…

“Chúng tôi đang giao cho Sở Tài nguyên và môi trường trực tiếp kiểm tra và đề xuất hướng xử lý vụ việc”, Bộ trưởng Hà cho biết.

Cũng theo ông Hà, việc xử lý rác thải dưới hình thức chôn lấp đang được nhiều nước sử dụng. Trong điều kiện đất đai không có nhiều thì giải pháp công nghệ chôn lấp là giải pháp trước mắt, được thế giới sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Với tốc độ phát triển như ở TP HCM hiện nay, theo ông Hà, bài toán phát triển, bài toán xử lý chất thải rắn và chất thải nguy hại cần phải quy hoạch theo vùng, tính toán dài hạn.

Theo Mạnh Nguyễn

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên