MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tôi bị sức ép từ cả hai phía, nếu chỉ môi trường không thì có thể làm khác đi!

04-08-2017 - 11:17 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tôi bị sức ép từ cả hai phía, nếu chỉ môi trường không thì có thể làm khác đi!

“Môi trường phải giữ, nhưng là trong ranh giới, giữ được nhưng phải để người dân chấp nhận được chi phí. Đó là thông điệp của tôi”, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà trải lòng.

Sau phần trả lời Họp báo Chính phủ chiều 3/8 mà như Bộ trưởng Trần Hồng Hà mô tả là “cơ hội để ông chính thức trả lời, đảm bảo thông tin chính xác, khoa học nhất về dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 chất nạo vét của Nhiệt điện Vĩnh Tân 1”, Bộ trưởng đã dành thêm hơn 20 phút để nói chuyện với báo chí.

Ông nói bản thân ông đang chịu nhiều sức ép, nhất là ám ảnh của người dân với vụ việc Formosa vẫn còn đó. Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định tinh thần của Chính phủ là không chấp nhận đánh đổi môi trường.

Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, ông Hà cho biết quy hoạch trung tâm nhiệt điện này có từ năm 2007, đến năm 2012 có khu bảo tồn. Thời điểm ông xử lý là thời điểm chuyển giao chủ trương.

“Trước đây có lúc chúng ta chấp nhận dựa vào tài nguyên, công nghệ thấp để huy động đầu tư phát triển, các nước khác cũng vậy. Nhưng giờ Nghị quyết của Chính phủ, Quốc hội phải đảm bảo tăng trưởng xanh”, ông nói.

Do đó, ông Hà đứng trước bài toán về tồn tại của pháp luật chính sách trước đây. Theo đó, Luật năm 2005 đánh giá tác động môi trường áp dụng trước đó không có quan điểm như Luật Tài nguyên môi trường hiện hành. Cụ thể, không có khái niệm quy hoạch nhận chìm.

Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ không để một thảm hoạ môi trường nào xảy ra. Để thực hiện điều đó, đầu tiên phải thực hiện khảo sát một cách kỹ lưỡng, dựa trên nền tảng, cơ sở khoa học chắc chắn. “Hiện chúng tôi đã nắm rất chắc hệ sinh thái khu vực này”, ông nói.

Ông Hà cho biết Bộ lấy hiện trạng môi trường để làm nền nhằm kiểm tra sức khoẻ của biển. Công việc này đã được làm và thiết lập mạng lưới rất kỹ. Các nhà khoa học sẽ tham gia thực hiện và chạy mô hình tính toán, phân tích và dự báo không ảnh hưởng.

“Đầu tư vào đây hàng trăm tỷ USD nhằm đảm bảo an ninh năng lượng đất nước, đó là những sức ép, nhưng cũng phải tự tin vào các biện pháp khoa học mình làm. Chỉ có dùng khoa học mới đưa ra được quyết định”, Bộ trưởng khẳng định.

Một bài toán khác khiến Bộ trưởng đau đầu là vấn đề về kinh tế. Theo hợp đồng được ký kết, mỗi ngày chậm trễ bên có lỗi sẽ bị phạt số tiền là 620.000 USD. Bên cạnh đó, bất cứ phương án nào được đưa ra trong dự án này cũng cần được cân nhắc kỹ vì mỗi chi phí phát sinh ra sẽ trở thành gánh nặng cho người dân khi bị đổ vào giá điện.

Bộ trưởng nói rằng với tư cách là người đứng đầu Bộ Tài nguyên Môi trường, ông có trách nhiệm phải tìm được giải pháp thứ nhất an toàn với môi trường, thứ hai không làm thiệt hại kinh tế.

“Tôi bị sức ép từ cả hai phía, nếu chỉ môi trường không thì có thể làm khác đi. Ví dụ như người dân nói, sao không đưa chất nạo này đi xa 100km rồi đổ, nhưng cuối cùng như thế thì dân chịu, giá sẽ được chia vào tiền điện. Bất cứ phát sinh nào cũng sẽ đổ vào giá. Môi trường phải giữ, nhưng là trong ranh giới, giữ được nhưng phải để người dân chấp nhận được chi phí. Đó là thông điệp của tôi”, Bộ trưởng cho biết.

N.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên