TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Xây dựng: 'Không loại trừ quy hoạch khu đô thị bị điều chỉnh vì sức ép nào đó'

04-06-2019 - 17:45 PM | Bất động sản

Bộ trưởng Xây dựng: 'Không loại trừ quy hoạch khu đô thị bị điều chỉnh vì sức ép nào đó'

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: "Bộ chưa có thông tin đầy đủ, song không loại trừ quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh do sức ép nào đó".

Chất vấn tại buổi họp Quốc hội chiều 4/6, nhiều ý kiến đại biểu đặt vấn đề việc quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh nhiều lần, phá nát quy hoạch đô thị; thậm chí phải điều chỉnh nhiều lần theo ý chủ đầu tư. "Có hay không việc nhiều chủ đầu tư 'chỉ đạo' quy hoạch.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết tình trạng điều chỉnh quy hoạch chi tiết hiện tại khá phổ biến. Báo cáo giám sát của Quốc hội về việc quản lý quy hoạch sử dụng đất đã nêu rõ. Thời gian tới, cần nâng cao chất lượng quy hoạch, cần đổi mới tư duy, phương pháp mới về xây dựng quy hoạch. Sau đó cần làm nhanh và nâng cao các công cụ làm quy hoạch như tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức. Làm được thế chất lượng quy hoạch sẽ tốt hơn và sẽ tránh được việc phải điều chỉnh quy hoạch.

Người đứng đầu ngành Xây dựng cho biết việc điều chỉnh quy hoạch theo sức ép hoặc do lợi ích của doanh nghiệp, nhà đầu tư thì hiện tại chưa có thông tin nhưng cũng không thể loại trừ. "Trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt dự án  cũng có thể có tác động ở giai đoạn nhất định, bằng biện pháp nhất định", người đứng đầu ngành xây dựng cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi này.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh, Bộ sẽ kiểm soát chặt hơn việc điều chỉnh quy hoạch. Bộ Xây dựng trong năm 2019 và 2020 sẽ thanh tra quy hoạch chi tiết một số khu đô thị lớn, giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Bên cạnh đó, ông Hà cũng thừa nhận hiện quy hoạch nhà và quy hoạch hạ tầng ở các khu đô thị chưa đồng bộ, trong khi pháp luật quy định rõ các loại quy hoạch này phải lập đồng bộ, thống nhất với nhau. "Bộ sẽ cùng địa phương kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở để quy hoạch nhanh hơn", ông Hà cam kết. Năm tới Bộ Xây dựng sẽ cho thanh tra một số quy hoạch chi tiết, nhất là ở trung tâm các thành phố lớn để giải quyết dứt điểm việc này.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên