MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Y tế họp đề nghị cơ quan chức năng xử lý chủ tài khoản Phương Hồng Nhất Lê

15-03-2018 - 13:59 PM | Sống

Trước thông tin facebook Lê Nhất Phương Hồng thường xuyên đưa các thông tin sinh con "thuận tự nhiên" khiến nhiều người làm theo. Bộ Y tế họp đề nghị cơ quan chức năng xử lý chủ tài khoản này.

Phương pháp phản khoa học

Tại buổi họp, theo ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Chăm sóc Bà mẹ và Trẻ em đến thời điểm hiện tại, theo báo cáo của Bệnh viện Từ Dũ sau khi xác minh khu vực quận 2 thì chưa có trường hợp nào tử vong cả mẹ và con.

Ông Vinh cho biết, hiện nay vẫn chỉ đạo Sở Y Tế, Bệnh viện Từ Dũ tiếp tục kiểm tra trên toàn bộ thành phố và chỉ đạo thêm các tỉnh lân cận tìm hiểu thông tin. Thông tin trên Facebook chưa được kiểm chứng.

Với thông tin trên mạng xã hội thì chỉ khuyến cáo người dân sử dụng thông minh, có trách nhiệm, chuyển tải thông điệp với người dân những thông tin không chính thống sẽ ảnh hưởng tới con người.

Bộ Y tế đề nghị Sở y tế phối hợp với cơ quan chức năng nếu thông tin không đúng, phản khoa học ảnh hưởng tới sức khỏe người dân sẽ xử lý mạnh và xử lý đúng theo quy định pháp luật.

Bộ Y tế họp đề nghị cơ quan chức năng xử lý chủ tài khoản Phương Hồng Nhất Lê - Ảnh 1.

Trước thông tin nick facebook Lê Nhất Phương Hồng thường xuyên đưa các thông tin "thuận tự nhiên " khiến nhiều người làm theo ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, ông Vinh cho biết trường hợp của bà Hồng, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức rằng các ý kiến đó đều phản khoa học.

Với việc sinh con tự nhiên thì Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo từ các chuyên gia trên thế giới , Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương những thông tin trên là không chính thống, ảnh hưởng nghiêm trọng, tạo dư luận xấu nếu khuyến khích các bà mẹ đẻ con tự nhiên, nếu áp dụng theo phương pháp đó có thể ảnh hưởng tới tính mạng bà mẹ và trẻ em.

Trường hợp của bà Phương Hồng, ông Vinh cho biết nếu xử lý thì không phải của ngành y tế, nhưng Bộ Y tế đã đề nghị cơ quan chức năng khác và có văn bản gửi Bộ Thông tin & truyền thông, Ban Tuyên giáo xử lý nghiêm những người đưa tin trên Facebook ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

"Chúng tôi sẽ cố gắng giảm thiểu tối đa hành vi như vậy trên mạng xã hội"- ông Vinh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Vinh, hiện nay công tác truyền thông y tế còn hạn chế, các chương trình truyền thông trên phương tiện chính thống các bạn trẻ lại không thích, mà họ thích những thông tin lan truyền trên facebook, mạng xã hội, ít khi thích nghe các chuyên gia đầu ngành của ngành y tế nói.

Vì vậy, khuyến nghị các bạn trẻ khi lựa chọn thông tin trên mạng xã hội cũng nên lựa chọn thông tin có nguồn chính xác.

Bộ Y tế họp đề nghị cơ quan chức năng xử lý chủ tài khoản Phương Hồng Nhất Lê - Ảnh 2.

Vi phạm pháp luật

TS. Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế cho biết, vấn đề sinh con thuận tự nhiên dù là trào lưu, nhưng theo quy định của pháp luật, việc sinh con phải là 1 trong những phương pháp được Pháp luật công nhận, việc sinh con thuận tự nhiên hay không thuận, trong quy định cũng đã có đầy đủ.

Theo đó, việc sinh con phải được thực hiện ở cơ sở khám chữa bệnh và có sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Tại cơ sở đó, các nhà chuyên môn được cấp chứng chỉ hành nghề mới được làm. Tuy nhiên rủi ro, tai biến vẫn có thể xảy ra, nên các biện pháp sinh tự nhiên tại nhà trong trường hợp này đều vi phạm về mặt pháp luật.

Mọi phương pháp mới, kỹ thuật mới trong y khoa đều phải được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế công nhận, nhưng kiểu sinh con thuận tự nhiên như trào lưu trên đây không được công nhận vì thế được coi là vi phạm.

Ông Quang cũng cho biết thêm, những tuyên truyền hủ tục phản khoa học đều là vi phạm. Kể cả trong trường hợp sinh tự nhiên như trường hợp này, dù tưởng là quyền của người sinh nhưng không phải, quyền này phải đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng cho cả gia đình, đứa trẻ.

Nếu bà mẹ sinh tự nhiên để con chết có thể vi phạm hành vi vô ý làm chết người. Nếu thực hiện việc sinh thuận tự nhiên đứa trẻ chết thì mẹ sẽ bị quy tội cố ý làm chết người.

Mời độc giả xem video:

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em: "Không có trường hợp nào sinh tự nhiên khiến 2 mẹ con tử vong".

Bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ giải thích về sinh con thuận tự nhiên

Bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ đưa ra khuyến cáo về sinh con thuận tự nhiên

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên