Bộ Y tế: Không phát hiện cơ sở sản xuất nước mắm từ nước và hoá chất
Đây là kết luận được Bộ Y tế đưa ra chiều ngày 22/10 sau cuộc kiểm tra liên ngành việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất kinh doanh nước mắm.
- 22-10-2016Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ "nước mắm có Asen"
- 22-10-2016Bộ Y tế: 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm đều an toàn, không phát hiện Asen vô cơ và kim loại nặng
- 22-10-2016Thủ tướng chỉ đạo xem xét VINASTAS quanh thông tin nước mắm
- 22-10-2016Nước mắm truyền thống trong siêu thị ra sao?
Theo đó, trong 247 mẫu nước mắm với 210 nhãn hiệu của 82 cơ sở sản xuất (theo phương pháp truyền thống và công nghiệp) được lấy ngẫu nhiên kiểm nghiệp không phát hiện được mẫu nước mắm nào được sản xuất từ nước và hoá chất.
Cụ thể, các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.
Đồng thời, kết quả của Bộ Y tế cũng chỉ ra 100% mẫu nước mắm kiểm tra lần này không phát hiện Arsen (thạch tín) vô cơ cũng như các kim loại nặng khác như chì, thuỷ ngân, cadimi.
Do đó, Bộ Y tế “bác bỏ” những thông tin nước mắm là nước pha hoá chất, nước mắm có chứa thạch tín gây hại cho sức khoẻ người sử dụng. Những thông tin đó là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh của ngành nước mắm, cho dù là sản xuất theo phương pháp truyền thống hay công nghiệp, Bô Y tế kết luận.