MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Y tế nói gì về việc giá viện phí mới gấp 100 lần giá thực tế?

29-06-2018 - 14:00 PM | Xã hội

Ngày 29/6, đại diện Bộ Y tế cho rằng việc xây dựng Thông tư 15 nhằm điều chỉnh giá viện phí của 88 dịch vụ kỹ thuật có giá cao hơn thực tế sử dụng, thậm chí cao tới 100 lần, là không đúng.

Ngày 29-6, tại cuộc gặp mặt báo chí, đại diện Bộ Y tế phản bác về ý kiến cho rằng viêc xây dựng Thông tư 15 nhằm điều chỉnh giá viện phí của 88 dịch vụ kỹ thuật có giá cao hơn thực tế sử dụng, thậm chí cao tới 100 lần.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế, cho biết để tính giá viện phí mới, Bộ Y tế đã căn cứ vào kết quả trúng thầu của các bệnh viện (BV) cả Trung ương và địa phương, không lấy giá trung bình cộng của các kết quả trúng thầu của các đơn vị mà loại các giá trúng thầu cao hơn, thấp hơn trên 25%, chỉ giữ lại các giá trúng thầu cao hơn hoặc thấp hơn dưới 25% để tính mức giá trung bình, làm cơ sở tính chi phí và quyết định mức giá.

Do đó, ý kiến từ phía cơ quan bảo hiểm nêu có sử dụng mức giá cao gấp 100 lần là không đúng. Hiện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có công văn báo cáo Phó Thủ tướng đính chính thông tin này.

Theo ông Liên, các mức giá, mức cao hơn, thấp hơn đều đã được loại trừ khi tính mức giá trung bình. Đồng thời, khẳng định giá viện phí của 88 dịch vụ y tế được điều chỉnh giá xây dựng dựa trên kết quả khảo sát của các BV tuyến trên là không chính xác. "Chúng tôi đã khảo sát thực tế tại khoảng 30 BV, tổng hợp báo cáo của 4 BV hạng đặc biệt, 56 BV hạng I, 140 BV hạng 2, hơn 250 BV hạng 3 chứ không phải chỉ căn cứ vào "giá" tại BV Trung ương.

Giá khám bệnh đã xây dựng 6 loại định mức kinh tế kỹ thuật cho 6 hạng BV từ Trung ương đến cơ sở chứ không lấy tuyến Trung ương làm định mức cho tuyến huyện, xã. Giá giường bệnh cũng đã xây dựng 41 loại định mức theo 5 hạng BV và trạm y tế. Trong mỗi hạng BV có 9 loại giường khác như từ điều trị tích cực, cấp cứu, nội khoa…"- ông Liên khẳng định.

Trước ý kiến cho rằng hầu hết các BV đều có cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị cũ… nhưng vẫn tính giá cao như BV tuyến Trung ương, đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian vừa qua, Nhà nước đã đầu tư nâng cấp trên 550 BV tuyến huyện, gần 200 BV tuyến tỉnh, các BV đã huy động vốn, vay vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng khang trang, chỉ còn một số ít BV huyện chưa được đầu tư. Kết quả đánh giá sự hài lòng của người bệnh cho thấy tỉ lệ người bệnh hài lòng về cơ sở vật chất BV ngày càng tăng.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 15 (thay thế Thông tư 37) quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc. Theo đó, 88 dịch vụ sẽ được điều chỉnh giá. Điều chỉnh giảm 70 dịch vụ, gồm: 6 giá khám bệnh (của 5 hạng BV và trạm y tế xã), bình quân giảm 17%; 34 giá ngày giường bệnh (của 5 hạng BV và các loại giường), bình quân giảm 6%; 30 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm, bình quân giảm 24%. Thông tư điều chỉnh tăng 9 dịch vụ, gồm: 7 giá ngày giường chủ yếu là giường hồi sức tích cực và giường hồi sức cấp cứu, bình quân điều chỉnh tăng 5%; 2 dịch vụ xét nghiệm. Đồng thời, Thông tư 15 bổ sung giá của 9 dịch vụ kỹ thuật được BHXH thanh toán.

Với thông tư mới này giá khám bệnh sẽ giảm 15%-20% (tiền khám bệnh sẽ giảm từ 4.800 đến 5.900 đồng ở các hạng BV. 40 dịch vụ kỹ thuật được điều chỉnh giảm chủ yếu là các dịch vụ chẩn đoán như: siêu âm, X-quang, MRI, CT scanner, PET-CT như: chụp CT scanner đến 32 dãy không có thuốc cản quang từ 536.000 đồng xuống còn 512.000 đồng. Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thuốc cản quang từ 2,336 triệu đồng xuống 2,2 triệu đồng.

Cùng đó, nhiều dịch vụ kỹ thuật giảm giá rất mạnh như: phẫu thuật tạo thông động tĩnh mạch AVF giảm từ 7,2 triệu xuống còn 3,6 triệu đồng, xét nghiệm Mycobacterium tuberculosis định danh và kháng RMP Xpert giảm đến 6 lần, nội soi tai mũi họng giảm hơn 2 lần. Phẫu thuật nội soi khâu thủng dạ dày giảm từ hơn 4 triệu xuống còn 2,8 triệu đồng; phẫu thuật cắt Amidan bằng dao điện giảm từ 3,6 triệu xuống còn 2 triệu đồng.

Theo N.Dung

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên