MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bỗng nhiên mất ngủ và thay đổi cân nặng đột ngột – những dấu hiệu hàng đầu của “căn bệnh thời đại” mà ai cũng nên biết

30-08-2020 - 21:56 PM | Sống

Bỗng nhiên mất ngủ và thay đổi cân nặng đột ngột – những dấu hiệu hàng đầu của “căn bệnh thời đại” mà ai cũng nên biết

Không phải ai bị trầm cảm cũng có các triệu chứng điển hình của nỗi buồn và tuyệt vọng.

Một số người bị trầm cảm có thể cố gắng che giấu các dấu hiệu với người khác, hoặc họ thậm chí có thể không nhận ra rằng họ bị trầm cảm. Mặc dù các triệu chứng điển hình của trầm cảm, chẳng hạn như buồn bã hoặc tuyệt vọng, có thể dễ dàng nhận ra, nhưng có những triệu chứng có thể ít rõ ràng hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về một số dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số dấu hiệu này cũng có thể chỉ ra các vấn đề y tế khác.

Chúng tôi cũng đề cập đến những điều mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tin là nguyên nhân phổ biến của bệnh trầm cảm, những gì một người nên làm nếu họ nghĩ rằng họ hoặc ai đó bị trầm cảm và một số nguồn trợ giúp cho những người bị trầm cảm.

Sự thèm ăn và thay đổi cân nặng

Ăn quá nhiều hoặc quá ít có thể cho thấy sự hiện diện của bệnh trầm cảm. Một số người chuyển sang thức ăn cho thoải mái, trong khi một số khác chán ăn hoặc ăn ít hơn do tâm trạng không thoải mái.

Bỗng nhiên mất ngủ và thay đổi cân nặng đột ngột – những dấu hiệu hàng đầu của “căn bệnh thời đại” mà ai cũng nên biết - Ảnh 1.

Những thay đổi về lượng thức ăn này có thể khiến một người bắt đầu tăng hoặc giảm cân. Những thay đổi đáng kể về cân nặng cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm, vì chúng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của một người.

Thay đổi thói quen ngủ

Tâm trạng và giấc ngủ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Thiếu ngủ có thể góp phần gây ra trầm cảm và ngược lại trầm cảm có thể khiến bạn khó ngủ hơn.

Những người bị mất ngủ có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 10 lần so với những người không mắc chứng bệnh này. Ngủ quá nhiều cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy một người có thể bị trầm cảm.

Sử dụng rượu hoặc chất kích thích

Một số người bị rối loạn tâm trạng có thể sử dụng rượu hoặc chất kích thích để đối phó với cảm giác buồn bã, cô đơn hoặc tuyệt vọng.

Một báo cáo chỉ ra rằng ở Hoa Kỳ, cứ 5 người lại có 1 người có lo lắng hoặc rối loạn tâm trạng điển hình là trầm cảm có sử dụng rượu hay chất kích thích.

Ngược lại, cùng một số người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu hoặc chất kích thích cũng bị rối loạn tâm trạng.

Mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi quá mức là một triệu chứng rất phổ biến của bệnh trầm cảm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng hơn 90% người bị trầm cảm cảm thấy mệt mỏi .

Bỗng nhiên mất ngủ và thay đổi cân nặng đột ngột – những dấu hiệu hàng đầu của “căn bệnh thời đại” mà ai cũng nên biết - Ảnh 2.

Mặc dù mọi người sẽ đều cảm thấy mệt mỏi một lúc nào đó, nhưng những người bị mệt mỏi nghiêm trọng hoặc dai dẳng - đặc biệt nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác - có thể bị trầm cảm tiềm ẩn.

Hạnh phúc cưỡng bức

Đôi khi, người ta gọi trầm cảm tiềm ẩn là "trầm cảm mỉm cười". Thuật ngữ này để chỉ những người che giấu các triệu chứng của mình, thay vào đó là biểu hiện vui vẻ khi ở cùng người khác.

Tuy nhiên, có thể khó để duy trì hạnh phúc gượng ép này, vì vậy mặt nạ có thể bị tuột và một người có thể có dấu hiệu buồn bã, tuyệt vọng hoặc cô đơn.

Bi quan 

Chia sẻ trên Pint có một giả thuyết cho rằng những người bị trầm cảm có thể biểu hiện một đặc điểm được gọi là "chủ nghĩa hiện thực trầm cảm", có nghĩa là họ có cái nhìn "thực tế" hơn về các sự kiện xảy ra thông thường. 

Những người bị trầm cảm có xu hướng bi quan hơn. Các nghiên cứu cho rằng những người mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng thường có cái nhìn tiêu cực hơn về tương lai.

Thực tế hơn hoặc bi quan hơn những người khác có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh trầm cảm, đặc biệt nếu người đó có các triệu chứng trầm cảm khác.

Mất tập trung

Khi một người "chệch hướng" trong cuộc trò chuyện hoặc mất khả năng suy nghĩ, điều đó có thể chỉ ra các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung, đây là một triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những khó khăn khi tập trung và tập trung có thể làm trầm trọng thêm tác động xã hội của bệnh trầm cảm bằng cách làm cho cuộc sống công việc và các mối quan hệ cá nhân trở nên khó khăn hơn.

Bỗng nhiên mất ngủ và thay đổi cân nặng đột ngột – những dấu hiệu hàng đầu của “căn bệnh thời đại” mà ai cũng nên biết - Ảnh 3.

Không quan tâm đến sở thích

Viện Sức khỏe Tâm thần liệt kê "mất hứng thú hoặc niềm vui trong những sở thích và hoạt động" là một trong những triệu chứng hiệu của trầm cảm.

Không quan tâm đến các hoạt động mà một người từng yêu thích có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên mà người khác nhận thấy khi người thân của họ bị trầm cảm.

Đau đớn về thể chất và rối loạn sức khỏe

Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm thần, nhưng nó cũng có thể gây ra những hậu quả về thể chất. Ngoài những thay đổi về cân nặng và mệt mỏi, các triệu chứng thể chất khác của bệnh trầm cảm tiềm ẩn cần chú ý bao gồm: Đau lưng mãn tính, vấn đề về tiêu hóa và đau đầu

Thay vì tỏ ra buồn bã, một số người mắc chứng trầm cảm ẩn có thể tỏ ra cáu kỉnh và tức giận công khai hoặc kìm nén.

Nguyên nhân phổ biến của trầm cảm

Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng trầm cảm chịu tác động của nhiều yếu tố, bao gồm:

Di truyền: Trầm cảm có thể xảy ra trong một gia đình. Có người thân mắc bệnh có thể làm tăng nguy cơ tự phát triển bệnh của một người. 

Sự khác biệt về sinh học và hóa học: Những thay đổi vật lý hoặc sự mất cân bằng hóa học trong não có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh trầm cảm. 

Nội tiết tố: Sự thay đổi hoặc mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể có thể gây ra hoặc kích hoạt bệnh. Ví dụ, nhiều phụ nữ bị trầm cảm sau sinh sau khi sinh con. 

Bỗng nhiên mất ngủ và thay đổi cân nặng đột ngột – những dấu hiệu hàng đầu của “căn bệnh thời đại” mà ai cũng nên biết - Ảnh 4.

Chấn thương hoặc căng thẳng: Giai đoạn căng thẳng cao, các sự kiện sang chấn hoặc những thay đổi lớn trong cuộc sống có thể gây ra một đợt trầm cảm ở một số người. 

Đặc điểm tính cách: Chẳng hạn, nhạy cảm hoặc bi quan có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. 

Các bệnh khác: Một số tình trạng sức khỏe tinh thần hoặc thể chất khác hoặc dùng một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. 

Theo Medical News Today

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên