TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bông Tân Cương bị tẩy chay: TQ "ăn miếng trả miếng" triệu kiến Đại sứ, trừng phạt 13 nhân viên và thực thể Anh

26-03-2021 - 09:04 AM | Tài chính quốc tế

Bông Tân Cương bị tẩy chay: TQ "ăn miếng trả miếng" triệu kiến Đại sứ, trừng phạt 13 nhân viên và thực thể Anh

Sáng nay 26/3, BNG TQ đã tức tốc ra thông báo triệu kiến Đại sứ Anh ở Bắc Kinh để phản đối về vấn đề liên quan đến Tân Cương.

Trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/3 thông báo đã triệu kiến Đại sứ Anh tại Bắc Kinh để đưa ra "kháng nghị nghiêm khắc, bày tỏ sự phản đối cứng rắn và lên án mạnh mẽ" trước lệnh trừng phạt đơn phương của phía Anh đối với các cá nhân và thực thể có liên quan ở Trung Quốc.

Bắc Kinh cáo buộc, hành động của phía Anh hoàn toàn dựa trên những "thông tin dối trá và sai sự thật" về vấn đề nhân quyền Tân Cương, "can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung-Anh".

Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ, nước này cũng quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 9 nhân viên và 4 thực thể của Anh bao gồm: Tom Tugendhat (Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh), Lain Duncan Smith (Cựu Bộ trưởng Hưu trí Anh), Neil O'Brien, David Alton, Tim Loughton, Nusrat Ghani, Helena Kennedy, Geoffrey Nice, Joanne Nicola Smith Finley và Nhóm nghiên cứu Trung Quốc, Ủy ban Nhân quyền đảng Bảo thủ, Tòa án độc lập Uyghur, Văn phòng luật sư Essex.

Theo đó, kể từ thời điểm ra thông báo, những người có liên quan và các thành viên gia đình bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông và Ma Cao), tài sản của họ ở Trung Quốc bị đóng băng, đồng thời nghiêm cấm mọi giao dịch giữa các thành viên có tên trong danh sách với các công dân và tổ chức Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, nước này có quyền thực hiện các biện pháp tiếp theo.

Động thái của Trung Quốc xảy ra ngay sau khi một loạt các thương hiệu thời trang phương Tây tuyên bố dừng nhập khẩu bông từ Tân Cương do lo ngại hoạt động lao động cưỡng bức và vi phạm nhân quyền ở khu tự trị này.

Hồi đầu tuần, Liên minh EU và Trung Quốc cũng có đòn ăn miếng trả miếng trừng phạt các cá nhân và thực thể đối phương với những cáo buộc tương tự. Quan hệ Trung Quốc với châu Âu và Mỹ được dự đoán sẽ leo thang căng thẳng, bao trùm nhiều lĩnh vực, trong thời gian sắp tới.

Theo An An

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên