MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

B.Pure Home: Hành trình cho nghệ thuật di sản thăng hoa

31-03-2023 - 13:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

B.Pure Home: Hành trình cho nghệ thuật di sản thăng hoa

Bắt nguồn từ tâm nguyện góp phần bảo tồn, nâng tầm di sản nghệ thuật sơn mài Việt, dự án B.Pure Home thai nghén ý tưởng cho sự kiện triển lãm "Dòng chảy của sơn mài Việt trong không gian thiết kế đương đại"

B.Pure Home là một dự án được sáng lập bởi các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế nội thất, với ý tưởng kết hợp nghệ thuật thiết kế châu Âu cùng những tinh hoa kỹ nghệ của sơn mài Việt, để từ đó hình thành một phong cách giao thoa giữa nét tinh hoa Á - Âu, mang lại những trải nghiệm mới cho công chúng yêu nghệ thuật thiết kế.

Dự án hình thành từ ý tưởng kế thừa tinh hoa nghệ thuật truyền thống Việt Nam, hấp thu tinh tuý của nền nghệ thuật thiết kế thế giới nhằm "thổi làn gió mới" vào phong cách sáng tác tác phẩm trong nghệ thuật ứng dụng, thiết kế nội thất, nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của hồn Việt, qua đó B.Pure Home đã trình diện một xu hướng mới giữa dòng chảy nghệ thuật thiết kế đương đại, mang lại bước chuyển ấn tượng giữa các phong cách khác nhau của thiết kế sáng tạo nói chung, thiết kế nội thất nói riêng.

B.Pure Home: Hành trình cho nghệ thuật di sản thăng hoa - Ảnh 1.

Không dừng lại ở các họa tiết kể câu chuyện bản sắc dân tộc hay các tầng văn hóa truyền thống trong hội họa, các tác phẩm tại dự án Sơn mài B.Pure Home đã trở thành "cuộc dạo chơi" của người nghệ sĩ mà nơi đó họ được thoải mái sáng tạo không giới hạn. Ẩn sâu dưới từng lớp sơn mài óng ả là cả một quá trình lao động miệt mài của người thợ với biết bao tình yêu, niềm đam mê và tâm sức đối với nghề thủ công truyền thống. Cái đẹp của sơn mài chính là như vậy - ẩn tàng khiêm nhường, là sự kết tinh từ nhiều giờ, nhiều ngày, nhiều tháng và nhiều năm cần mẫn trong lao động nghệ thuật, từ giọt mồ hôi và tâm sức của người thiết kế, từ sự tìm tòi, thể nghiệm của các nghệ nhân và tâm hồn người họa sĩ thiết kế. Sơn mài kỳ công, khắt khe là vậy mới làm nên "quốc hồn, quốc túy" của dân tộc Việt.

B.Pure Home: Hành trình cho nghệ thuật di sản thăng hoa - Ảnh 2.

Với tầm nhìn hướng tới tương lai, B.Pure Home mong muốn kết nối di sản hoàng kim của nghệ thuật sơn mài Việt với xu hướng của ngôn ngữ thiết kế hiện đại, một thế hệ sản phẩm mới trong khám phá chất liệu mới và cho phép cá nhân hoá không giới hạn sự sáng tạo của nghệ thuật hội họa đương đại. Dự án với kỳ vọng nâng tầm giá trị tinh hoa Việt trong quá khứ lên một tầng thứ mới về ngôn ngữ thiết kế, chất liệu thể hiện và giá trị nghệ thuật trong ứng dụng thực tiễn, gần gũi hơn với cuộc sống hàng ngày, mang tới một tinh thần hoàn toàn mới, đưa nghệ thuật sơn mài đến gần hơn với không gian thưởng thức đương đại, đáp ứng thị hiếu thẩm mỹ ngày càng cao của công chúng yêu nghệ thuật ngày nay.

Và để giới thiệu đến công chúng hành trình tái hiện ký ức qua lăng kính của nghệ thuật thiết kế đương đại, ngày 8/4/2023 tới đây dự án B.Pure Home sẽ mở cửa triển lãm "Dòng chảy của sơn mài Việt trong không gian thiết kế đương đại" tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội). Triển lãm kéo dài từ ngày 8/4/2023 đến hết ngày 21/4/2023.

Triển lãm cũng sẽ là điểm đến tiếp cận nghệ thuật thiết kế nội thất theo một ngôn ngữ mới bằng trải nghiệm về một môn nghệ thuật di sản qua bộ sưu tập của B.Pure Home Interior. Bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ các tầng thứ kỳ ảo, tuyệt mỹ của Mẹ thiên nhiên, vũ trụ, các tầng di sản nghệ thuật hội tụ triết lý phương Đông, tinh thần nghệ thuật phương Tây, các nghệ nhân và nhà thiết kế B.Pure Home đã thổi hồn vào những sản phẩm nội thất một phong cách thiết kế mới, ứng dụng đa dạng hơn trong không gian sống hiện đại.

B.Pure Home: Hành trình cho nghệ thuật di sản thăng hoa - Ảnh 3.

Các sản phẩm sơn mài ra đời từ quá trình chuyển hóa chất liệu, kỹ nghệ thủ công Việt, hứa hẹn mang đến những tác phẩm nghệ thuật không chỉ chứa đựng câu chuyện về dòng chảy tuần hoàn không hồi kết về tính bảo tồn, sáng tạo mà còn là những tác phẩm có tính ứng dụng cao và thẩm mỹ trong không gian của đời sống đương đại.

Ánh Dương

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên