TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Brexit rối như tơ vò, bảng Anh trượt dốc

21-10-2019 - 11:24 AM | Tài chính quốc tế

Brexit rối như tơ vò, bảng Anh trượt dốc

Sau khi các chính trị gia của Anh không thể thống nhất về quyết định Brexit hôm cuối tuần, đồng bảng Anh rớt giá.

Sự sụt giảm này đã kết thúc 4 ngày tăng giá liên tiếp - được thúc đẩy nhờ kỳ vọng về việc Thủ tướng Boris Johnson có thể giành được sự ủng hộ của Quốc hội cho thoả thuật Brexit mà ông đề xuất. Các chiến lược gia cho biết đà giảm này có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Goldman Sachs là một trong những ý kiến lập luận rằng diễn biến tích cực với bảng Anh sẽ quay trở lại khi một cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong tuần này.

Ned Rumpeltin, người đứng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu chiến lược tiền tệ tại Toronto-Dominion Bank, nhận định: "Các nhà phân tích sẽ phải cân bằng cả sự thất vọng đối với việc thoả thuận này sẽ tiếp tục bị trì hoãn. 'Rủi ro đuôi' của một Brexit không thoả thuận cũng đã giảm xuống."

Brexit rối như tơ vò, bảng Anh trượt dốc - Ảnh 1.

Nhà đầu tư vẫn kỳ vọng đồng bảng Anh sẽ tăng giá khi Brexit không thoả thuận có thể sẽ không diễn ra.

Các nhà phân tích vẫn kỳ vọng lớn đối với việc đồng bảng Anh sẽ tiếp tục tăng giá, ngay cả khi đề xuất về thỏa thuận của ông Johnson bị trì hoãn. Thay vào đó, các nhà lập pháp đã nghiêng về một thoả thuận sửa đổi do Cựu Nghị sĩ đảng Bảo thủ Oliver Letwin đưa ra. Đề xuất này yêu cầu Hạ viện phải thông qua tất cả các điều luật của Brexit trước khi tổ chức cuộc bỏ phiếu về Thoả thuận Triệt thoái (Withdrawal Agreement). Điều này có nghĩa là Thủ tướng Anh phải chịu sự ràng buộc về mặt pháp lý để yêu cầu EU tiếp tục gia hạn đàm phán.

Theo đó, đồng bảng Anh đã giảm 0,8% so với đồng USD, kết thúc chuỗi ngày tăng giá 4 ngày liên tiếp. Khoảng 9 giờ 30, bảng Anh giảm 0,6%, xuống mức 1,2913 USD đổi 1 bảng.

Joseph Capurso, một chiến lược gia cấp cao về tiền tệ tại ngân hàng CBA, nhận định: "Đồng bảng Anh dường như sẽ còn trải qua biến động, nhưng vẫn được thúc đẩy nhờ khả năng Brexit không thoả thuận là rất thấp."

Theo phân tích của Bloomberg, Tổng thống Anh dự kiến sẽ đưa ra những điều kiện cần thiết để kết thúc "bộ phim dài tập" Brexit vào ngày 31/10 và có thể ông sẽ có được sự đồng thuận để thông qua thoả thuận này. Tờ The Times of London cho biết EU có thể chấp nhận quá trình trì hoãn trong 3 tháng nếu đề xuất của ông Johnson không được thông qua trong tuần này.

Valentin Marinov, người đứng đầu nghiên cứu tiền tệ của G10 tại Credit Agricole, cho hay: "Dường như một biện pháp 'chống biến' động đối với đồng bảng Anh đã được mở ra, khi các nhà đầu tư đang được xoa dịu bởi Điều 50 của Hiệp ước về EU - rằng EU có thể sẵn sàng dàn xếp trong trường hợp không thoả thuận nào được thông qua. Khi cuộc bỏ phiếu đối với đề xuất của ông Johnson sẽ diễn ra vào thứ Ba, các nhà đầu tư có thể chọn vị thế mua đối với đồng bảng Anh."

Marinov vẫn giữ lập trường của mình rằng đồng bảng Anh có thể đạt mức 1,36 USD đổi 1 bảng về trung hạn. Zach Pandl, nhà phân tích của Goldman Sachs, cũng nhận thấy đồng bảng Anh có khả năng leo lên mức 1,35. Các quỹ phòng hộ và đầu cơ khác đang giảm mức đánh cược rằng đồng bảng Anh sẽ rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 vào ngày 15/10, theo số liệu của Uỷ ban Giao dịch Hợp đồng tương lai Hàng hoá Mỹ.

Reuters trước đó cũng đưa tin, khó có khả năng 27 quốc gia thành viên còn lại trong EU từ chối đề xuất trì hoãn Brexit của Anh, vì việc rời đi của Anh sẽ ảnh hưởng lớn đến tất cả các bên. Hôm 20/10, giới ngoại giao cho biết EU sẽ tìm cách trì hoãn thay vì vội vàng ra quyết định, nhằm chờ đợi những gì sẽ diễn ra ở London.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên