TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BS trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19: Hai "mũi tấn công" khiến bệnh nhân bệnh nền tăng nguy cơ tử vong

17-08-2020 - 14:11 PM | Sống

BS trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19: Hai "mũi tấn công" khiến bệnh nhân bệnh nền tăng nguy cơ tử vong

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 nơi đang điều trị cho 12 bệnh nhân Covid-19 trong đó có nhiều bệnh nhân nặng, tiên lượng tử vong cao với bệnh lý nền quá nẵng.

Hiện với sự hỗ trợ của Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vào trực tiếp phòng bệnh theo dõi sát sao từng bệnh nhân, PGS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, những bệnh liên quan đến tim mạch, thận, tiết niệu đều là những nguy cơ có thế dẫn tới tử vong bất cứ lúc nào đặc biệt là bệnh nhân suy tim, suy thận mãn.

Nếu trên nền các cơ quan đã suy chức năng thì tình trạng mất cân bằng sẽ xảy ra. Chức năng thận suy giảm thì chức năng tim không ổn định dẫn tới rối loạn đông máu. Bệnh nhân Covid-19 khi bị suy giảm các cơ quan chức năng khó có thể "trụ" thêm một "cơn bão" nào khác.

Với bệnh nhân Covid-19, từ những ngày thứ 7,8 trở đi thậm chí 15 ngày đầu, virus tấn công mạnh nhất vào cơ thể chúng ta. 50% bệnh nhân không giữ được đều liên quan tới vấn đề là các bệnh nhân bị chảy máu ở phế nang, tiêu hoá, tiết niệu.

BS trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19: Hai mũi tấn công khiến bệnh nhân bệnh nền tăng nguy cơ tử vong - Ảnh 1.

Các chuyên gia đang tham gia hội chẩn điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương chia sẻ, virus SASR-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19 tấn công cơ thể con người thông qua thụ thể trên các tế bào có tên gọi ACE2. Tế bào mang thụ thể ACE2 đều có thể bị virus tấn công.

Tế bào này lại có nhiều ở đường hô hấp, trong thận, trong não, tim, gan. Đó là điểm đích để virus tấn công.

Vị trí nhiều tế bào ACE2 là tế bào vi mạch và thành mạch máu. Nếu virus tấn công vào đó sẽ tạo nên phản ứng và phản ứng nguy hại nhất là làm đông máu trong các vi mạch đó.

Đông máu trong vi mạch phổi làm suy hô hấp. Còn đông máu trong cơ quan khác thì cơ quan ấy không còn máu nuôi dưỡng thì cũng dẫn đến suy nhanh chóng vì thế bệnh nhân có thể bị suy đa phủ tạng nhanh chóng.

Virus tấn công theo cơ chế trên với tất cả mọi người dù có bệnh nền hay không có bệnh nền. Nhưng người có bệnh nền như suy thận mãn thì khi mắc virus SARS-CoV-2 sẽ nhanh chóng làm tiến triển bệnh nặng hơn và có thể tử vong nhanh.

Bản thân yếu tố mắc Covid-19 đã gây ra nguy cơ tử vong nhất định. Bệnh nhân có bệnh nền cũng có tỷ lệ tử vong. Khi hai bệnh phối hợp với nhau thì đều gia tăng nguy cơ tử vong lên rất nhiều.

Thời gian qua có rất nhiều bệnh nhân Covid-19 thêm bệnh lý nền nặng như suy thận, suy tim, cho nên dù chúng ta dốc toàn lực với tất cả các cơ quan đoàn thể đều cố gắng nhưng cũng không thể cứu được người bệnh.

Bác sĩ Cấp cho rằng đó là nỗi đau của cộng đồng và đặc biệt là của ngành y.

Theo Ngọc Anh

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên