MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BSC: Nhẫn nại chờ đợi lực cầu từ dòng tiền lớn trước thềm KQKD quý 2

Theo BSC thì VN-Index vận động tăng nhẹ và diễn biến phân hóa trong mùa công bố kết quả kinh doanh (KQKD) quý 2 là kịch bản khả quan ở thời điểm hiện tại.

Trong báo cáo chiến thuật mới công bố, Chứng khoán BIDV (BSC) đưa ra 3 thông tin cần lưu ý trong tuần giao dịch tới (16-20/7/2018) bao gồm:

(1) Công bố kết quả kinh doanh quý II của một số doanh nghiệp niêm yết.

(2) Thông tin thêm về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sau khi Mỹ dự kiến đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc vào giữa tuần trước.

(3) Ngày 15/7, Trung Quốc công bố GDP quý 2; đến ngày 16/7, Ustralia công bố biên bản chính sách tiền tệ; Vào ngày 18/7, Anh công bố CPI y/y, Mỹ công bố tồn kho đầu thô, giấy phép xây dựng; và bước sang 20/7, Canada công bố chỉ số CPI m/m cùng doanh thu bán lẻ m/m.

Điểm lại giao dịch tuần qua, VN-Index lần thứ 2 giảm dưới 900 điểm trong 2 tuần qua trước tuyên bố Mỹ đánh thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào giữa tuần. Lực bán và hoạt động cắt giảm margin tuy vậy không mạnh và đã tạo điều kiện cho lực cầu bắt đáy, đẩy chỉ số đóng cửa trên 900 điểm vào cuối tuần. Thanh khoản giữ ở mức thấp, và có vận động tích cực vào một số cổ phiếu thị trường beta cao và những ngành nhỏ như Cao su, Khoáng sản, Thủy sản và Vật liệu xây dựng.

Theo đó, BSC cho rằng VN-Index đang tích lũy lại trên 900 điểm, diễn biến 2 phiên cuối tuần cho thấy tín hiệu khả quan trong một xu thế giảm điểm. Dù vậy trong bối cảnh thế giới khá bất ổn trước cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, dòng tiền vẫn rất hạn chế, do vậy VN-Index vận động tăng nhẹ và diễn biến phân hóa trong mùa công bố kết quả kinh doanh (KQKD) quý 2 là kịch bản khả quan ở thời điểm hiện tại.

Cùng với đó, các thị trường thế giới có tuần biến mạnh trước viễn cảnh chiến thương mại Mỹ - Trung mở rộng. Chỉ số hàng hóa Bloomberg giảm 3%, trong đó nhiều mặt hàng như Đậu tương, Lúa mì, Đường giảm trên 4%. Chỉ số Dollar Index (DXY) tăng 1,3%, trong đó những đồng đồng mất giá JPY (giảm 1,9%), EUR (giảm 1%), CHF (giảm 1,7%), CNY (giảm 0,8%). Các thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới biến động mạnh giữa tuần nhưng đa số đều hồi phục tăng điểm. Hoạt động rút vốn của khối ngoại trong khu vực cải thiện khi một số quốc gia như Indian, Japan, Kroea, Taiwan đã thu hút được vốn ngoại trở lại. Ở thị trường Việt Nam, lãi suất qua đêm, 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng tăng mạnh lần lượt 36, 35, 36 và 15 điểm phần trăm, cùng với tâm lý tiêu cực tiếp tục khiến cho TTCK giảm điểm.

Riêng về VN30 có tuần giảm thứ 5 liên tiếp với mức giảm 0,7%, dù vậy tốc độ giảm đang chậm lại hỗ trợ cho các hợp đồng tương lai (HĐTL) hồi phục và có mức biến động lần lượt 0,8%, 0,3%, 0,2% và âm 1,6% ở các kỳ hạn. HĐTL 1807 và 1812 đã có trạng thái chênh lệch dương 0,28% và 0,4% trong khi các HĐTL còn lại có mức chênh lệch âm lần âm 0,1%, âm 0,1% với VN30. Mặt khác, dòng tiền tiếp tục đạt kỷ lục với thanh khoản bình quân/phiên đạt 13.738 tỷ, tăng 3% so với tuần trước. Hợp đồng mở giảm 7% về mức 13.075 hợp đồng. Với những biến tích cực trong 2 phiên cuối tuần, VN30 đã giữ được vùng đáy và đang tích lũy cân bằng trở lại. HĐTL 1807 sẽ đáo hạn trong 4 phiên giao dịch tới và diễn biến của HĐTL này sẽ bám sát chỉ VN30. Trường hợp VN30 vượt 905 sẽ hình mô hình 2 đáy mini với giá mục tiêu tại 950 điểm.

Với những luận điểm trên, BSC dự báo nhà đầu tư (NĐT) ngắn hạn có thể trading bắt đáy nếu xuất hiện cuối tuần với dòng tiền hạn chế. Dù vậy, theo BSC đây vẫn là tín hiệu tích cực trước mùa công bố KQKD, NĐT nên theo dõi và có thể mở vị thế thăm dò khi chỉ số vượt 918 điểm với giá trị giao dịch cải thiện.

Đối với chiến lược trung hạn, NĐT nên chờ phản ứng thị trường trước mùa KQKD quý 2 để có thể tăng tỷ trọng đầu tư cổ phiếu cơ bản.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên