TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BSI-Akamai tổ chức hội thảo Ngân hàng số - không chỉ là số hoá Ngân hàng tại Việt Nam

24-05-2019 - 10:00 AM | Tài chính - ngân hàng

BSI-Akamai tổ chức hội thảo Ngân hàng số - không chỉ là số hoá Ngân hàng tại Việt Nam

Sự ra đời của Ngân hàng số là điều tất yếu nhằm giảm thiểu đến mức tối đa những thủ tục giấy tờ liên quan, khách hàng có thể chủ động thực hiện giao dịch trên môi trường internet. Tuy nhiên, cũng chính tiện lợi đó sẽ đặt ra nhiều thách thức cho vấn đề bảo mật thông tin và an ninh mạng.

Mới đây, Công ty BSI và Akamai đã tổ chức thành công hội thảo "Ngân hàng số - Không chỉ là số hoá Ngân hàng". Hội thảo nhận được sự quan tâm và tham gia của hơn 9 tổ chức Ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam như Napas, Trung tâm Thông tin Tín Dụng CIC, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Vietinbank, Ngân hàng VPBank, Tập đoàn Bảo Việt, Ngân hàng PGBank…

Tại cuộc hội thảo, các chuyên gia đã chỉ ra rằng: Ngân hàng số là một mô hình kinh doanh mới, một cách tiếp cận mới với những giá trị mới. Thay vì chỉ số hóa những thứ đã có, một loạt các công nghệ đột phá như Internet of Things, Điện toán đám mây, AI, Big Data, Machine Learning, Tự động hóa, Thiết bị thông minh đã và đang được ứng dụng, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Song song với các công nghệ này là một loạt các thách thức An ninh thông tin tiềm ẩn, đang dần trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Thuộc top 6 quốc gia có số cuộc tấn công mạng cao nhất trên thế giới vì vậy các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam có kết nối và cung cấp dịch vụ qua Internet đang ngày ngày phải đối mặt với bài toán an toàn không giam mạng nhiều ẩn số này.

Trong sự kiện, ông Vaughan Woods - Phó chủ tịch khu vực Châu Á của Akamai đã chia sẻ một số kinh nghiệm về cách Akamai đã và đang đồng hành cùng tiến trình số hoá của các Ngân hàng. Điển hình là Ngân hàng DBS đã vượt qua chặng đường đầy chông gai này, để giờ đây DBS được vinh danh là Ngân hàng số tốt nhất thế giới.

Akamai là ai?

Akamai được thành lập từ năm 1998 và là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và mạng lưới phân phối nội dung (CDN) lớn nhất thế giới. Mạng phân phối nội dung của Akamai là một trong những nền tảng điện toán phân tán lớn nhất thế giới, chịu trách nhiệm phân phát đến 30% lưu lượng truy cập Internet.

Công ty vận hành một mạng lưới 250.000 máy chủ trên toàn thế giới và cho thuê các máy chủ này với những khách hàng muốn trang web của họ hoạt động nhanh hơn bằng cách phân phối nội dung từ các địa điểm gần với người dùng. Khi người dùng điều hướng đến URL của khách hàng Akamai, trình duyệt của họ được chuyển hướng đến một trong các bản sao của trang web của Akamai. Các hãng như Google, Facebook, Apple, Traveloka, Lazada… chính phủ Mỹ, Forbes 500, hầu hết ngân hàng tại Singapore... đều đang sử dụng dịch vụ của Akamai. Hiện nay Akamai có gần 800 máy chủ đặt tại hầu hết các ISP tại Việt Nam.

Đồng thời, Akamai dùng chính hạ tầng khổng lồ này để cung cấp giải pháp an ninh cho các tổ chức có kết nối và cung cấp dịch vụ qua Internet. Nói một cách đơn giản thì Akamai cung cấp một lớp bảo vệ bên ngoài hạ tầng an ninh hiện có của các doanh nghiệp với nhiều ưu điểm nổi trội.

Akamai là giải pháp an ninh mạng tổng thể nhằm ngăn chặn và phòng chống một cách hiệu quả các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DdoS) trên quy mô siêu lớn, qua đó đảm bảo 100% up-time, giúp dịch vụ của các ngân hàng hoạt động trơn tru, không gián đoạn và cải thiện tối đa tốc độ truy cập dịch vụ cho khách hàng.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội về bảo mật và an ninh mạng, Akamai là một dịch vụ tạo ra nhiều điểm khác biệt và hấp dẫn dành cho các đơn vị bởi sự linh hoạt trong các gói dịch vụ. Các đơn vị sử dụng chỉ phải trả phí dựa trên lưu lượng đã sử dụng và hoàn toàn có thể nâng cấp một cách nhanh chóng tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng.

Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ và các nhà quản lý, Akamai là dịch vụ bảo mật tiết kiệm cho chi phí đầu tư ban đầu thấp, triển khai nhanh chóng và không can thiệp vào hệ thống hiện tại, những cảnh báo thông minh giúp cải thiện đáng kể các khoản kinh phí vận hành và quản lý.

Gartner, Forrester đã đánh giá giải pháp của Akamai là xu hướng mới và đứng đầu trong quandrant (mô hình so sánh tứ giác) trong lĩnh vực an ninh mạng

Tuy chỉ mới bắt đầu thương mại thị trường Việt Nam nhưng hiện đã có một số ngân hàng và tổ chức đã bắt đầu sử dụng sản phẩm như VinGroup, VietnamAirlines, VTC Now, BCNEX,…

Công ty TNHH Phát triển Hạ tầng Công nghệ BSI tự hào là đại lý đầu tiên tại Việt Nam của Akamai đứng ra phân phối và tích hợp cho giải pháp an ninh mạng này tới các doanh nghiệp, với mong muốn tìm hiểu nhu cầu, đồng hành cùng các khách hàng trong nước để có thể cùng nhau chinh phục kỷ nguyên số hoá đầy thách thức này.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên