Bùng nổ nguồn cung cacao, giá sô-cô-la thế giới năm nay giảm
Sau một vụ mùa hồi phục, giá cacao trên thị trường tương lai giảm đang bắt đầu gây hiệu ứng lên giá sô cô la.
- 24-12-2016Ngắm London hoa lệ trong ngày lễ Giáng sinh xưa và nay
- 04-05-2016Mỗi năm có đến hơn 200 nghìn lễ hội, tại sao Nhật Bản vẫn không tụt hậu?
- 13-02-2016Nước Mỹ đón lễ tình nhân trong giá rét
Thời gian này đang là mùa thu hoạch cacao vụ lớn tại Mỹ Latin và Tây Phi – vốn chiếm 70% sản lượng trên toàn cầu. Sản lượng cacao tăng vọt đã đẩy giá cacao tương lai xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, cắt giảm chi phí nguyên liệu đầu vào cho nhiều công ty sản xuất tiêu biểu là Mondelez International – nhà sản xuất sô cô la Cadbury và bánh Oreo.
Giá cacao trên thị trường tương lai giảm đang bắt đầu gây hiệu ứng lên giá sô-cô-la. Đây là một tin tốt cho các cặp đôi, bởi báo cáo của Hiệp hội bánh kẹo quốc gia cho thấy 70% người Mỹ sẽ mua sô-cô-la hoặc kẹo ngọt trong ngày lễ Valentine. Các quỹ đầu cơ đang cược lớn vào giá cacao sẽ giảm.
“Sản lượng cacao đang nhiều hơn đáng kể, và đó là lý do tại sao giá giảm”, Donald Selkin – giám đốc chiến lược thị trường tại Newbridge Securities New York nhận định.
Tuần trước, giá cacao chạm đáy 8 năm xuống còn 1.951 USD/MT. Hôm thứ 6 vừa qua, cũng là đến gần ngày Valentine, giá cacao có tăng nhẹ lên 1.962 USD/MT tuy nhiên vẫn chưa thể hồi phục về trạng thái ban đầu.
Sau một mùa khí hậu khô hạn, điều kiện trồng trọt ở vùng Tây Phi đã được cải thiện đáng kể, giúp nguồn cung cacao hồi phục. Sản lượng cacao dự trữ trong kho của ICE đã tăng 38% kể từ khi chạm đáy 8 năm hồi tháng 12. Tuy nhiên, nguồn cung tăng mạnh đến trong bối cảnh cầu giảm.
Doanh thu sô-cô-la trên toàn cầu trong 3 tháng 9,10,11 giảm 2,3%. Tại Châu Âu – thị trường tiêu thụ sô-cô-la lớn nhất trên thế giới, doanh thu năm nay đã giảm 3,1%. Thị trường Mỹ giảm 2%.
Theo số liệu từ IRI tại Chicago, trong 13 tuần kết thúc vào ngày 29/1, giá sô-cô-la và các sản phẩm bánh kẹo làm từ cacao giảm 1,7% so với 13 tuần trước đó.