MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Buồn chán nên vẽ bậy vào bức tranh được định giá hơn 22,6 tỷ đồng, nhân viên bảo vệ đối diện mức án phạt nặng

11-02-2022 - 18:40 PM | Sống

Buồn chán nên vẽ bậy vào bức tranh được định giá hơn 22,6 tỷ đồng, nhân viên bảo vệ đối diện mức án phạt nặng

Nhân viên bảo vệ này có thể phải đối mặt với án phạt và lên đến ba tháng tù giam.

Gần đây, một bức tranh đã bị huỷ hoại bởi một nhân viên bảo vệ "buồn chán". Cụ thể, người này đã vẽ mắt vào những nhân vật không có khuôn mặt trên tác phẩm nghệ thuật trong ngày đầu tiên đi làm tại phòng trưng bày ở Nga.

Bức tranh có tên "Ba nhân vật" do hoạ sĩ người Nga Anna Leporskaya vẽ từ năm 1932 đến năm 1934, được định giá hơn 22,6 tỷ đồng. Nó được trưng bày trong cuộc triển lãm nghệ thuật trừu tượng tại Trung tâm Phủ Tổng thống Boris Yeltsin ở thành phố Ekaterinburg, Nga.

Alexander Drozdov, giám đốc điều hành của Trung tâm Yeltsin, không xác định danh tính nhân viên bảo vệ. Tuy nhiên, giám đốc đã cho biết người bảo vệ này làm việc cho công ty an ninh tư nhân và đã bị sa thải.

Người phụ trách triển lãm, Anna Reshetkina, cho biết bức tranh đã bị phá hoại bằng một cây bút mang nhãn hiệu Yeltsin Center. "Động cơ của anh ta vẫn chưa được biết rõ nhưng chính quyền tin rằng đó là một sự thiếu tỉnh táo nào đó", cô nói.

Nhân viên bảo vệ vì buồn chán nên vẽ bậy vào bức tranh được định giá hơn 22,6 tỷ đồng, phải tốn gần 75 triệu đồng để sửa lại - Ảnh 1.

Bức tranh "Ba nhân vật" bị vẽ nguệch ngoạc bởi một nhân viên bảo vệ buồn chán.

Ivan Petrov - người đầu tiên công khai câu chuyện này chia sẻ: "Mực đã thấm một chút vào lớp sơn, vì màu trắng titan dùng để vẽ các khuôn mặt không được phủ bởi lớp sơn bóng của tác giả. Đây là trường hợp thường thấy thấy trong tranh trừu tượng thời đó".

Những người đến xem phòng trưng bày lần đầu tiên nhận thấy sự biến dạng không có khuôn mặt vào ngày 7/12/2021 bởi hai du khách. Bức tranh đã được đưa ra khỏi cuộc triển lãm và được trả lại cho Phòng trưng bày Nhà nước Tretyakov ở Moscow, nơi đã cho mượn bức tranh.

Trung tâm Yeltsin đã báo cáo thiệt hại cho cảnh sát vào ngày 20/12. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ của thành phố Ekaterinburg ban đầu từ chối cáo buộc vì thiệt hại được coi là "không đáng kể". 

Truyền thông Nga đưa tin rằng Bộ Văn hóa sau đó đã khiếu nại với văn phòng tổng công tố về việc không có hành động quyết liệt. The Guardian cho biết trong tuần trước, cảnh sát đã mở cuộc điều tra.

Trung tâm Yeltsin kể từ đó đã lắp đặt tấm chắn bảo vệ các tác phẩm còn lại trong triển lãm.

Nhân viên bảo vệ vì buồn chán nên vẽ bậy vào bức tranh được định giá hơn 22,6 tỷ đồng, phải tốn gần 75 triệu đồng để sửa lại - Ảnh 2.

Bức tranh "Ba nhân vật" gốc của hoạ sĩ Anna Leporskaya.

May mắn thay, kẻ phá hoại đã vẽ bằng bút mà không có áp lực mạnh. Do đó, phục chế nói chung không bị xáo trộn. Các chuyên gia trùng tu tại Tretyakov đã ước tính rằng công việc trùng tu sẽ tiêu tốn gần 75 triệu đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên một bức tranh bị phá hoại ở Nga. Vào năm 2019, một người đàn ông đã bị kết án hai năm rưỡi tù giam sau khi tấn công bức tranh của Ivan the Terrible ở Tretyakov, xé nó bằng một cây sào từ hàng rào bảo vệ tác phẩm.

Công trình tương tự cũng bị tấn công vào năm 1913 bởi một người đàn ông bị bệnh tâm thần, người đã dùng dao chém nó ba nhát.

Theo Guardian

https://cafef.vn/buon-chan-nen-ve-bay-vao-buc-tranh-duoc-dinh-gia-hon-226-ty-dong-nhan-vien-bao-ve-doi-dien-muc-an-phat-nang-20220211094415802.chn

Lam Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên