MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BVSC: Nếu dịch Corona nằm trong tầm kiểm soát, lãi suất huy động có thể giảm nhẹ để kích thích tăng trưởng kinh tế

05-02-2020 - 10:13 AM | Tài chính - ngân hàng

Nếu dịch Corona nằm trong tầm kiểm soát với số ca nhiễm và tử vong không lớn, BVSC dự báo GDP trong quý I/2020 có thể sẽ tăng quanh mức 6,5%, thấp hơn 0,2-0,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo tuần 20-31/1/2020. Theo đó, tuần qua, NHNN đã thực hiện hút ròng 25.000 tỷ đồng qua thị trường mở. 

Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 25.000 tỷ đồng tín phiếu mới (kỳ hạn 91 ngày với mức lãi suất giảm dần xuống 2,65%) và không có lượng tín phiếu đáo hạn nào. Trên kênh OMO, NHNN vẫn tiếp tục không thực hiện hoạt động phát hành mới nào và không có lượng đáo hạn nào.

Lãi suất liên ngân hàng trong tuần tăng nhẹ ở kỳ hạn qua đêm và 1 tuần. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm và 1 tuần tăng lần lượt 0,3% và 0,1% lên mức 3,2%/năm và 3,3%/năm. Thanh khoản sau thời điểm Tết Nguyên Đán được dự báo sẽ bớt căng thẳng khi thời điểm cao điểm về thanh toán đã qua đi.

Trong tháng 1, lãi suất huy động tăng nhẹ ở nhóm Ngân hàng thương mại lớn (vốn chủ sở hữu trên 5.000 tỷ đồng). 

Hiện thông tin đáng quan tâm nhất là dịch cúm Corona có thể sẽ có những tác động tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. 

Chính phủ Việt Nam đã có những biện pháp tương đối mạnh nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh, điển hình như: tạm dừng cấp visa cho khách du lịch từ Trung Quốc, tạm dừng các lễ hội chưa tổ chức, cho phép sinh viên, học sinh nghỉ học 1 tuần. 

"Chúng tôi đánh giá những động thái trên sẽ có ảnh hưởng tiêu cực nhất định tới kinh tế Việt Nam", BVSC nhận định. 

Cụ thể, nếu dịch Corona nằm trong tầm kiểm soát với số ca nhiễm và tử vong không lớn, BVSC dự báo GDP trong quý I/2020 có thể sẽ tăng quanh mức 6,5%, thấp hơn 0,2-0,4% so với cùng kỳ năm 2019. Nhu cầu vay vốn để mở rộng kinh doanh, sản xuất có thể sẽ giảm khiến nhu cầu về vốn của ngân hàng không chịu áp lực lớn. Trong kịch bản này, sau giai đoạn nửa đầu năm có lạm phát cao, lãi suất huy động có thể giảm nhẹ để kích thích tăng trưởng nền kinh tế.

#ICT_anti_nCoV

Thanh Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên