TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC: Samsung “khai tử” Note 7, xuất khẩu Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực

BVSC: Samsung “khai tử” Note 7, xuất khẩu Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực

Đây là nhận định được Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đưa ra ngay sau thông tin hãng điện tử Samsung quyết định ngừng sản xuất điện thoại Galaxy Note 7 vì những sự cố liên quan đến cháy nổ pin.

Ngày 12/10, Samsung chính thức ra thông báo ngừng sản xuất sản phẩm Galaxy Note 7 sau những rủi ro cháy nổ pin gây ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng. Trước thông tin đó, BVSC nhận định “diễn biến mới này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cục tới kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong các tháng tới”.

Hiện Samsung Electronics Vietnam (SEV) có hai nhà máy sản xuất tại Việt Nam đặt tại Thái Nguyên và Bắc Ninh, với sản lượng ước tính chiếm 35% tổng sản phẩm điện thoại Samsung tiêu thụ trên toàn cầu.

Kim ngạch xuất khẩu của Samsung trong năm 2015 đạt 32,7 tỷ USD, ước tính năm 2016 con số này sẽ là 34,4 tỷ USD, tương đương khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Báo cáo của BVSC nói rằng tuy chưa có số liệu cụ thể về tỷ lệ đóng góp của sản phẩm Galaxy Note 7 trong tổng giá trị xuất khẩu của Samsung tuy nhiên một con số đáng tham khảo của Tổng cục Thống kê là xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện điện từ trong tháng 9 ước tính chỉ đạt 2,4 tỷ USD, giảm mạnh 18% so với mức 2,9 tỷ USD trong tháng 8.

Do vậy, chính Tổng cục thống kê cũng đã cho rằng sự cố từ sản phẩm của Samsung là nguyên nhân do sự sụt giảm này.

“Vì thế, với thông tin hãng này chính thức dừng sản xuất Galaxy Note 7, chúng tôi cho rằng xuất khẩu của Việt Nam trong các tháng tới chắc sản sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Còn mức độ ảnh hưởng đến đâu sẽ phụ thuộc nhiều vào chiến lược xử lý khủng hoảng, tốc độ sáng tạo ra mẫu điện thoại mới thay thế Note7 của của Samsung”, BVSC kết luận.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên