MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ca mắc Covid-19 ở Hà Nam phát hiện tại Hàn Quốc đi lại nhiều nơi, tiếp xúc 50 người Hà Nội

27-08-2020 - 10:01 AM | Xã hội

Theo Sở Y tế Hà Nội, điều tra dịch tễ bước đầu xác định, ca mắc Covid-19 quê Hà Nam phát hiện tại Hàn Quốc có lịch trình phức tạp, đã đi lại nhiều nơi, tiếp xúc 50 người ở Hà Nội.

Sáng 27/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, bên cạnh bệnh nhân 1032 đã được Bộ Y tế công bố vào chiều tối qua là nam thanh niên 21 tuổi ở Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy), còn một trường hợp F0 tại Hà Nam cũng có lịch trình di chuyển, tiếp xúc nhiều người ở Hà Nội.

Cụ thể, trường hợp F0 tại Hà Nam là ca bệnh đã nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, trước khi sang Hàn Quốc, nam thanh niên 24 tuổi này từng làm việc tại một công ty công nghệ ở phố Duy Tân, quận Cầu Giấy và tạm trú tại 10/488 Bạch Đằng (Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Theo Sở Y tế Hà Nội, qua điều tra dịch tễ, nam thanh niên quê Hà Nam không có tiền sử dịch tễ đến Đà Nẵng.

Tại Hà Nội, nam thanh niên đi làm và gặp gỡ bạn bè tại nhiều nơi.

Từ 15 đến 20/8, anh này về quê tại xóm 12, Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đã thông báo tới bộ phận quản lý nhân sự của Công ty (nơi làm việc của nam thanh niên trước khi sang Hàn Quốc), để lập danh sách những người có tiếp xúc gần và thông báo để tự cách ly tại nhà, đợi hướng dẫn cụ thể của cơ quan y tế địa phương.

Sơ bộ, cơ quan chức năng xác định khoảng 44 người có tiếp xúc gần với nam thanh niên này tại công ty.

Tại Hoàn Kiếm (nơi nam thanh niên ở trọ), có 6 người đã được lấy mẫu và đang cách ly tại nhà đợi kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, còn 2 trường hợp không có trên địa bàn quận.

Đối với tổ bay chuyến bay VN416 (chuyến bay chở bệnh nhân này sang Hàn Quốc), tổng cộng có 8 người (2 phi công và 6 tiếp viên). Đến Hàn Quốc, máy bay thực hiện lấy hàng và quay đầu trở lại Việt Nam, không chở khách về.

Sau đó, phi công thực hiện cách ly tập trung ở quận Nam Từ Liêm còn tiếp viên thực hiện cách ly tập trung tại Đoàn tiếp viên tại Nguyễn Sơn, Long Biên (Hà Nội). Tất cả 8/8 người đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin chuyến bay có ca dương tính, Vietnam Airlines đã thông báo cho tổ bay để quay trở về cách ly tập trung đủ 14 ngày tại Đoàn tiếp viên.

Tại Sân bay Nội Bài, có 13 người liên quan tại các bộ phận (an ninh hàng không, công an cửa khẩu, nhân viên giám sát mặt đất, quầy thủ tục), trong quá trình làm việc tất cả đều đeo khẩu trang và găng tay.

Cảng vụ Nội Bài đã thông báo cho các nhân viên liên quan nghỉ làm, tự cách ly tại nhà.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nam, do thời gian trước khi bay sang Hàn Quốc bệnh nhân này về quê (từ ngày 15 - 20/8) nên sau khi có thông tin từ nước bạn, ngay đêm 25/8, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã khẩn trương điều tra dịch tễ, khoanh vùng cách ly nơi ở.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã phong tỏa, cách ly tạm thời xóm 12, thôn 6 xã Nhật Tân (Kim Bảng) với 25 hộ dân, 105 nhân khẩu.

Điều tra dịch tễ cho thấy, nam thanh niên này đã ở địa phương, tham gia không ít bữa tiệc liên hoan tập thể đông người.

Số người tiếp xúc với nam bệnh nhân đã thống kê, xác định được 77 trường hợp F1, 76 trường hợp F2. Trong số này, có một số người có biểu hiện ho, sốt, đang được cách ly tại gia đình.

Bước đầu, CDC Hà Nam đã lấy mẫu và kết quả 55 trường hợp F1, 2 trường hợp F2 của ca bệnh âm tính với virus SARS-CoV-2


Theo Hoàng Đan

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên