MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ca nhiễm virus corona thứ 13 ở Việt Nam: Có khả năng triệu chứng không rõ ràng

08-02-2020 - 12:18 PM | Xã hội

Ca nhiễm virus corona thứ 13 ở Việt Nam: Có khả năng triệu chứng không rõ ràng

Một chuyên gia ngành nhiễm cho rằng cần thận trọng xem xét lại một số điểm nghi vấn liên quan ca nhiễm virus corona thứ 13 ở Việt Nam.

Trao đổi với các phóng viên, bác sĩ Trương Hữu Khanh, điều hành Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), cho rằng nên thận trọng khi xem xét quan điểm rằng "người nhiễm corona thứ 13 ở Việt Nam có thể là một người bệnh do virus corona nhưng không hề có triệu chứng".

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, có khả năng là người này phát bệnh nhẹ, triệu chứng không rõ ràng. Còn một điểm bất thường cần được xem xét là người này có thực sự bị lây bệnh từ Trung Quốc hay không, bởi bệnh nhân đã về Việt Nam từ ngày 17-1, đến ngày 3-2 mới lấy mẫu là đã quá 14 ngày.

 Ca nhiễm virus corona thứ 13 ở Việt Nam: Có khả năng triệu chứng không rõ ràng  - Ảnh 1.

Khu vực cách ly thuộc Khoa Nhiễm - BV Thống Nhất được chuẩn bị và diễn tập để đề phòng có ca nghi nhiễm nhập viện

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, cho dù bệnh nhân này có là người lành mang bệnh hay nhiễm mà triệu chứng không đáng kể, khó nhận ra, có khi lại là một tin tốt. Bởi lẽ, có thể virus mới này đang dần "hiền hòa" hơn, có thể trong tương lai trở thành một bệnh cảm lạnh thông thường như nhiều virus corona khác trong họ. Điều này cũng từng xảy ra với một số "đại dịch" trước đó, như H1N1 - từ "cúm đại dịch" nay chỉ còn là "cúm mùa" thông thường.

Ngoài ra, bác sĩ Trương Hữu Khanh cũng nhấn mạnh nỗi lo ngại "lây trong giai đoạn ủ bệnh" được bàn nhiều gần đây đang dần bị các chuyên gia thế giới phản bác.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh phân tích: Một căn bệnh do vi trùng hay virus gây ra thường trải qua 5 giai đoạn chính: Ủ bệnh (không lây lan bởi virus chưa nhân lên đủ số lượng); tiền chứng (không rõ triệu chứng nhưng đã lây bệnh), khởi phát (bắt đầu sốt nhẹ, ho nhẹ); toàn phát (sốt nhiều, ho nhiều, khả năng phát tán virus nhiều) và hồi phục (hết dần triệu chứng và virus, sau đó hết bệnh). Vì vậy, bệnh rất có thể lây trong giai đoạn "tiền chứng", trước khi thực sự "khởi phát" 1-2 ngày như thủy đậu, quai bị…

Như thế, nếu hoạt động cách ly giám sát tốt, người bệnh có trách nhiệm với bản thân và các đối tượng nguy cơ mình đã tiếp xúc, thì bệnh vẫn có thể được kiểm soát tốt.

Đến nay, Việt Nam đã có tổng cộng 13 ca nhiễm virus corona mới, trong đó Vĩnh Phúc có 8 ca, bao gồm ca thứ 13 vừa công bố tối qua 7-2.

 Ca nhiễm virus corona thứ 13 ở Việt Nam: Có khả năng triệu chứng không rõ ràng  - Ảnh 3.

Theo Anh Thư

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên