TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cà phê uống đủ, đừng uống thừa: Nếu dùng nhiều tới mức này, sức khỏe của bạn có thể gặp nguy hiểm

18-01-2021 - 10:06 AM | Sống

Cà phê uống đủ, đừng uống thừa: Nếu dùng nhiều tới mức này, sức khỏe của bạn có thể gặp nguy hiểm

Cà phê giúp bạn tỉnh táo hơn, nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhất định cho sức khỏe của bạn.

Bao nhiêu tách cà phê là đủ cho một cơ thể khỏe mạnh?

Trong suốt thế kỷ 17, việc uống cà phê có thể bị phạt tử hình. Lí do là vì hồi đó, người ta tin rằng cà phê có thể gây biến đổi tâm trí. Thật may mắn, bây giờ ta có thể uống bao nhiêu tùy thích, và nhiều loại hợp chất trong cà phê đã được chứng minh là có lợi cho sức khoẻ. Nhưng vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề uống bao nhiêu cà phê là an toàn trong một ngày.

Lợi ích cho tim mạch

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Đức đã phát hiện ra rằng caffeine khiến các tế bào trong mạch máu phản ứng theo một cách nhất định. Nó cũng cải thiện cách thức hoạt động của các tế bào này và làm cho chúng hoạt động như những tế bào trẻ. Và các nhà nghiên cứu cũng tin rằng lượng cà phê lí tưởng ta cần để giữ cho tim trẻ khỏe là 4 tách mỗi ngày.

Cà phê uống đủ, đừng uống thừa: Nếu dùng nhiều tới mức này, sức khỏe của bạn có thể gặp nguy hiểm - Ảnh 1.

Những người uống cà phê có khả năng sống lâu hơn

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đều nhận thấy rằng những người thường xuyên uống cà phê ít gặp các vấn đề về sức khỏe, nhất là các bệnh tim, đột quỵ, chấn thương, bệnh đường hô hấp, nhiễm trùng và tiểu đường. Một nghiên cứu quy mô lớn với số lượng 400.000 người ở Mỹ cho thấy những người uống cà phê hàng ngày ít có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào hơn những người không thường xuyên uống cà phê.

Cà phê uống đủ, đừng uống thừa: Nếu dùng nhiều tới mức này, sức khỏe của bạn có thể gặp nguy hiểm - Ảnh 2.

Uống đủ, không uống thừa

Tuy nhiên, nếu thường xuyên uống trên 6 tách cà phê, mọi thứ có thể trở nên nguy hiểm. Những người thường xuyên uống quá nhiều cà phê có thể phải chống chọi với những biến chứng về sức khỏe. Theo một nghiên cứu, uống nhiều hơn 6 tách cà phê espresso mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim thêm 22%.

Vì sao cà phê có thể không tốt?

Nếu đang uống nhiều hơn 6 tách cà phê mỗi ngày, thì không chỉ riêng caffeine có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Nhiều người yêu thích cà phê còn cho thêm đường và kem vào đồ uống, khiến lượng calo và chất béo tăng thêm, do đó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn sau này. Cho dù uống đủ cà phê đen có giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, thì việc thêm chất làm ngọt, kem và hương liệu vẫn có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Cà phê uống đủ, đừng uống thừa: Nếu dùng nhiều tới mức này, sức khỏe của bạn có thể gặp nguy hiểm - Ảnh 3.

Tuy nhiên, cà phê không phải là nguồn duy nhất cung cấp caffeine. Nó cũng có thể được tìm thấy trong trà và một số thực phẩm khác. Do đó, cần chú ý về lượng đồ ăn hàng ngày được nạp vào cơ thể, để tránh tình trạng quá dư thừa lượng chất này.

Theo Brightside

Thiên An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên