TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cá thơm ngon bổ dưỡng, thậm chí có chỗ quý hơn nhân sâm nhưng chớ được chủ quan: Trước khi ăn nên nhớ 3 giữ và 3 bỏ để tránh mang bệnh vào người

28-11-2021 - 09:53 AM | Sống

Cá thơm ngon bổ dưỡng, thậm chí có chỗ quý hơn nhân sâm nhưng chớ được chủ quan: Trước khi ăn nên nhớ 3 giữ và 3 bỏ để tránh mang bệnh vào người

Cá nhìn chung là món ăn bổ dưỡng nhưng một số bộ phận của nó có chứa melanin và nhiều chất độc khác gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này.

Cá là món ăn phổ biến, có thể nấu theo nhiều cách khác nhau và quan trọng là giàu dinh dưỡng. Đối với những người muốn bổ sung thêm chất khi trời chuyển mùa, cá là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Cá giàu đạm, ít chất béo, là món ăn lý tưởng cho những ai muốn giảm cân. Không những vậy, cá còn là món ăn đứng đầu trong nhóm thịt và là loại thịt lành mạnh nhất. Ngoài các chất thông thường có trong thịt, cá còn chứa hàm lượng cao các axit amin cũng như canxi, phốt pho, kali, iốt, kẽm, nhiều loại muối vô cơ như selen.

Có thể nói, cá là món ăn lý tưởng cho mọi gia đình. Tuy nhiên, dù đã ăn qua nhiều loại cá nhưng không phải ai cũng biết ở cá có những bộ phận cực kỳ bổ dưỡng và được so sánh với nhân sâm, đồng thời cũng có những phần chứa độc tố. Để bảo vệ sức khỏe gia đình, mọi người cần ghi nhớ những phần nên ăn và nên bỏ sau đây.

3 BỘ PHẬN CỦA CÁ NÊN ĂN

1. Mắt cá

Phần lớn mọi người khi ăn đều không thích phần mắt cá. Lý do lớn nhất là bởi cảm giác bộ phận này có phần khó coi, mặt khác là mùi vị của chúng cũng không được ngon khi so với thịt. Vì vậy, nhiều người bỏ qua phần mắt cá không ăn. Điều này thật đáng tiếc.

Trên thực tế, mắt cá rất giàu vitamin B1 và ​​các axit béo không no như axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và khả năng tư duy của con người, đồng thời có tác dụng giảm cholesterol, rất hữu ích cho tim và mạch máu não của chúng ta.

2. Não cá

Não cá rất giàu chất dinh dưỡng, giàu axit béo không no và phospholipid. Những chất này giúp ích cho sự phát triển của não bộ, có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và trì hoãn sự lão hóa của não.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đầu cá là nơi tích tụ độc tố, óc cá có vẻ không an toàn. Thêm vào đó phần đầu cá cũng không có nhiều thịt nên các gia đình thường chỉ ninh để lấy nước chứ không ăn. Tuy nhiên, đây là một sai lầm vì chúng ta đã vô tình bỏ lỡ những dưỡng chất quan trọng tốt cho cơ thể nói chung.

Cá thơm ngon bổ dưỡng, thậm chí có chỗ quý hơn nhân sâm nhưng chớ được chủ quan: Trước khi ăn nên nhớ 3 giữ và 3 bỏ để tránh mang bệnh vào người - Ảnh 1.

Đầu cá có thể chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Hình ảnh: Internet

3. Vảy cá

Vảy là bộ xương ngoài bảo vệ cá và là một loại thực phẩm đặc biệt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều lecithin, có thể tăng cường trí nhớ của não bộ và trì hoãn sự lão hóa của các tế bào. Ít ai biết được rằng vảy cá rất giàu chất đạm, chất béo và nhiều loại vitamin. Thường xuyên ăn vảy cá có thể ngăn ngừa các triệu chứng còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người trung niên.

Vảy cá có chứa nhiều loại axit béo không bão hòa, có thể làm giảm sự tích tụ cholesterol trên thành mạch máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, cao huyết áp và các bệnh khác. Nó cũng chứa kitin, có thể cải thiện khả năng miễn dịch và giảm chỉ số cholesterol.

Theo quan niệm ở một số nơi, vảy cá thậm chí còn tốt hơn nhân sâm. Do đó, khi chế biến món ăn chúng ta nên lưu ý giữ lại bộ phận này để không lãng phí dưỡng chất.

Trên một con cá có những bộ phận giàu dinh dưỡng. Nhưng bên cạnh đó, cúng có những phần chúng ta nên tránh xa vì nó có chứa độc tố. Dưới đây là những bộ phận không nên ăn ở cá.

3 BỘ PHẬN CỦA CÁ NÊN BỎ

1. Túi mật cá

Nhiều người tin vào lời đồn rằng ăn mật cá có thể bồi bổ cơ thể, chữa bách bệnh. Trên thực tế, vai trò của mật cá cũng giống như đối với con người, chủ yếu là tiết ra mật để tiêu hóa.

Ngoài ra, trong túi mật của hầu hết các loại cá đều có độc tố nhất định, không những không bổ dưỡng, không thể duy trì sức khỏe, chữa bệnh mà có thể khiến người ăn bị ngộ độc, ốm đau, tổn thương gan thận.

Thậm chí, chất độc có trong mật của từng con cá có thể làm hỏng các tế bào thần kinh của con người và gây ra tác dụng độc hại. Vì vậy, tốt nhất là không nên ăn mật cá.

Cá thơm ngon bổ dưỡng, thậm chí có chỗ quý hơn nhân sâm nhưng chớ được chủ quan: Trước khi ăn nên nhớ 3 giữ và 3 bỏ để tránh mang bệnh vào người - Ảnh 2.

2. Mang cá

Hầu hết mọi người thường không ăn mang cá. Tuy nhiên, đây cũng là món khoái khẩu của một số người. Mang cá được sử dụng để thở và lọc các tạp chất trong nước.

Vì vậy, mang cá nói chung chứa nhiều chất mất vệ sinh, nếu chất lượng nước ở nơi cá sinh trưởng không tốt và có quá nhiều kim loại nặng thì các chất độc hại này phần lớn tập trung ở mang cá. Nếu con người ăn vào sẽ có hại cho sức khỏe nói chung.

Vì vậy, tất cả mọi người nên ghi nhớ khi ăn cá phải loại bỏ mang, để tránh mang bệnh vào người.

3. Màng đen bên trong cá

Màng đen ở cá còn được gọi là màng bụng nội tạng, là lớp màng bao bọc các cơ quan bên trong. Quan sát bằng mắt thường, chúng ta cũng có thể nhận ra vì nó có màu sẫm hơn. Màng đen này là phần tanh và nhiều chất bẩn nhất trong cơ thể cá, chứa nhiều histamine, lipid và lysozyme.

Mặc dù màng đen trên cá không gây hại quá nhiều đối với sức khỏe sau khi nấu chín nhưng nó được tạo ra bởi hắc tố melanin. Lớp màng này chủ yếu là do tích tụ mỡ, nếu chất lượng môi trường nước không tốt sẽ dễ đọng lại các chất ô nhiễm, không tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy khi sơ chế, chúng ta nên lọa bỏ lớp màng đen này ngay từ đầu.

Theo 163, Kknews

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên