TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các chuyên gia sẽ nói gì với Trump về đồng USD vào lúc 3 giờ sáng?

09-02-2017 - 13:59 PM | Tài chính quốc tế

Các chuyên gia sẽ nói gì với Trump về đồng USD vào lúc 3 giờ sáng?

Tổng thống Trump từng nói rằng ông có nhiều câu hỏi về đồng bạc xanh vào lúc rạng sáng.

Chuông điện thoại kêu vào lúc 3 giờ sáng và ở bên đầu dây bên kia, đích thân Tổng thống Donald Trump là người nghe máy. Ông muốn biết liệu một đồng USD mạnh hay yếu sẽ tốt cho nền kinh tế Mỹ. Vậy các nhà kinh tế học, các chuyên gia sẽ trả lời như thế nào?

Theo Huffington Post, việc làm này mới được triển khai gần đây đối với cố vấn an ninh quốc gia Mike Flynn.

Kể từ thời chính quyền Clinton, câu thần chú đồng USD mạnh là lợi ích của quốc gia đã chính thức trở thành chính sách. Cả ông Trump, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin và cố vấn thương mại của Trump Peter Navarro đều cho rằng chính sách này đang dần thay đổi.

Sau đây là câu trả lời của một số nhà kinh tế nếu họ nhận được điện thoại của Tổng thống Donald Trump vào lúc 3 giờ sáng.

Marc Chandler – Chủ tịch phòng giao dịch tiền tệ toàn cầu tại Brown Brothers Harriman New York

Con người thường chê bai chính sách “đồng USD mạnh”, nhưng đó lại là cách tốt nhất để gắn với cam kết này. Chính sách đồng USD mạnh trải dài từ thời Clinton đến Bush và Obama. Ý nghĩa thực của chính sách này là chúng ta không sử dụng đồng USD như một thứ vũ khí thương mại, và chúng ta sẽ không tìm cách hạ giá nó để cắt giảm gánh nặng nợ. Hãy nhớ điều chúng ta làm sẽ trở thành kim chỉ nam cho cả những quốc gia khác. Điều tồi tệ nhất sẽ xảy đến với tầng lớp dân lao động Mỹ nếu chính sách thương mại và đồng USD dẫn tới một sự suy sụp trong nền kinh tế thế giới. Chúng ta sẽ có lạm phát mà không cần gắn với lương.

Paul Ashworth – Nhà kinh tế trưởng tại Capital Economics Toronto

Đó là một câu hỏi thú vị. Một vài năm trước, khi tỷ lệ thất nghiệp cao và lạm phát thấp, tôi sẽ nói một đồng USD thấp hơn là cần thiết để tăng tổng cầu thông qua xuất khẩu. Nhưng nền kinh tế hiện nay hầu như ai cũng có việc làm, một đồng USD mạnh hơn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống thực thì đáng ngưỡng mộ hơn. Một đồng USD yếu có thể đẩy xuất khẩu thực và lạm phát trong nước tăng cao. Tuy nhiên, một đồng tiền ổn định sẽ có ích nhiều hơn trong vòng vài năm tới.

Alan Tonelson – sáng lập viên RealtyChek – người viết về chính sách công

Bởi một vài lý do, đồng USD là đồng tiền dẫn đầu trên thế giới. Và cho đến khi nó vẫn giữ vai trò đó, nhu cầu cơ bản của đồng bạc xanh vẫn sẽ mạnh. Nhưng đồng USD có thể quá mạnh – đủ để làm hại nền kinh tế Mỹ. Biến động của đồng USD không tồn tại độc lập. Vì thế khi bạn càng tập trung vào môi trường chính sách nội địa và toàn cầu, bạn càng ít để ý đến chi phí mà bạn phải trả cho những rủi ro về bản chất của việc tìm kiếm giá trị đúng của đồng USD.

Stephen Roach – học giả cấp cao tại Viện nghiên cứu Jackson của trường ĐH Yale

Tôi cho rằng đây là thời điểm cực kỳ quan trọng để khẳng định lại một lần nữa rằng một đồng USD mạnh từ lâu cho đến nay vẫn là lợi ích của nước Mỹ. Chính sách này đã được thực thi kể từ đầu những năm 90, để đáp ứng nhu cầu đưa đồng USD ổn định hơn từ các nhà làm chính sách. Đồng USD vẫn tăng/giảm và không ngăn cản những biến động bình thường trên thị trường.

Nhưng nếu Tổng thống có biện pháp kích thích, sự ổn định của đồng USD sẽ bị xâm hại. Có rất nhiều vấn đề cần quan tâm như chiến tranh tiền tệ. Nằm trong mối liên hệ với các tập quán thương mại của Nhật Bản, Mexico, Đức và cả Canada, nếu nước Mỹ làm phá hủy sự cân bằng này bằng một đồng USD bất ổn, nước Mỹ sẽ trở thành một cơn sốc lớn đối với thị trường tiền tệ và tài chính toàn cầu.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Market Watch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên