MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các chuyên gia tài chính: Đây là những loại tài sản sẽ 'bảo vệ tiền' của nhà đầu tư trong thời kỳ đầy biến động

28-11-2022 - 19:11 PM | Tài chính quốc tế

Các chuyên gia tài chính: Đây là những loại tài sản sẽ 'bảo vệ tiền' của nhà đầu tư trong thời kỳ đầy biến động

Các chuyên gia được Bloomberg phỏng vấn chỉ ra một số loại tài sản giúp nhà đầu tư "giữ tiền" trong bối cảnh thị trường nhiều rủi ro như hiện nay, bao gồm: trái phiếu, vàng và bất động sản,...

2022 là một năm đầy sóng gió, khiến nhà đầu tư phải lo lắng về nhiều thứ. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia về các loại tài sản được cho là an toàn để “giữ tiền” trong thời gian biến động.

Greg Kuhl

Giám đốc danh mục đầu tư chứng khoán bất động sản toàn cầu tại Janus Henderson Investors

Các chuyên gia tài chính: Đây là những loại tài sản sẽ bảo vệ tiền của nhà đầu tư trong thời kỳ đầy biến động - Ảnh 1.

Bất động sản chất lượng cao, có vị trí đẹp vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ giá trị trong gần như toàn bộ lịch sử hiện đại. Bất động sản thương mại mang lại lợi nhuận từ việc cho thuê theo hợp đồng và có xu hướng tăng ổn định, giúp nhà đầu tư chống lại lạm phát như một bất động sản thông thường, ít bị ảnh hưởng bởi các nhóm tài sản khác và đứng vững trước những biến động về xã hội, kinh tế và công nghệ.

Theo Kuhl, một trong những cách tốt nhất để đầu tư loại bất động sản này là thông qua thị trường REIT (Quỹ tín thác đầu tư bất động sản). Dù REIT vẫn chưa sôi nổi bằng các quỹ bất động sản tư nhân - thường có các bất động sản chất lượng thấp hơn, nhưng ông nhận định đây là thời điểm thích hợp để phân bổ đầu tư thông qua REIT trong thập kỷ tới và thời gian sau đó.

Geoffrey Yu

Chiến lược gia cấp cao về châu Âu, Trung Đông và châu Phi tại BNY Mellon

Các chuyên gia tài chính: Đây là những loại tài sản sẽ bảo vệ tiền của nhà đầu tư trong thời kỳ đầy biến động - Ảnh 2.

Đối với các loại tài sản trong thập kỷ tới, nhóm của ông vẫn dự báo trong bối cảnh lạm phát cao hơn do những thay đổi mang tính cơ cấu như phi toàn cầu hoá, năng suất giảm và hạn chế về nguồn cung. Bởi vậy, lợi nhuận thực vẫn là điều quan trọng nhất.

Sở hữu cổ phần trong các doanh nghiệp có quyền định giá là khoản đầu tư hợp lý, có thể là lĩnh vực tiện ích hoặc dược phẩm. Đây là nhóm sẽ ít chịu ảnh hưởng nhất bởi lạm phát nhưng chịu rủi ro về quy định.

Ông cũng khuyến nghị đầu tư vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng, tức là công nghệ, nhưng chi phí vốn sẽ cao hơn nên điều quan trọng là nên giảm kỳ vọng. Một số công ty công nghệ hoạt động tương tự lĩnh vực tiện ích, ví dụ như các nhà cung cấp dịch vụ đám mây, nên họ không hoàn toàn thuộc nhóm tăng trưởng.

Ngoài ra, ông cho biết một số quốc gia duy trì lãi suất thực dương cũng có tiềm năng với hoạt động giao dịch ngoại hối. Châu Mỹ Latinh là một địa điểm tốt và Đông Nam Á cũng có triển vọng khả quan, ví dụ như Indonesia.

Priya Misra

Trưởng bộ phận chiến lược lãi suất toàn cầu tại TD Securities

Các chuyên gia tài chính: Đây là những loại tài sản sẽ bảo vệ tiền của nhà đầu tư trong thời kỳ đầy biến động - Ảnh 3.

Theo Misra, trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ là kho lưu giữ giá trị tốt nhất trong thập kỷ tới. Bà nhấn mạnh, trái phiếu kho bạc không có rủi ro tín dụng vì chính phủ Mỹ sẽ trả lãi đúng hạn. Bà cho biết, mức lãi suất không rủi ro trong 10 năm là 1,7% và là sự bù đắp hoàn hảo cho bất kỳ loại tài sản rủi ro nào trong danh mục.

Dù Fed đang giảm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng bà cho rằng một khi NHTW bắt đầu nới lỏng thì họ sẽ hạ lãi suất rất mạnh. Do đó, đầu tư trái phiếu chính phủ 10 năm thì nên cân nhắc cả triển vọng lãi suất trong 10 năm tới. Theo bà, trái phiếu chính phủ là loại tài sản lưu trữ thanh khoản tốt, nhất là trong thời kỳ nhiều biến động và các đợt tăng lãi suất sẽ gây áp lực cho các loại tài sản và mô hình kinh doanh khác.

Cliff Noreen

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư toàn cầu tại MassMutual

Các chuyên gia tài chính: Đây là những loại tài sản sẽ bảo vệ tiền của nhà đầu tư trong thời kỳ đầy biến động - Ảnh 4.

Theo quan điểm của ông, các khoản vay và trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất cao sẽ tạo ra lợi nhuận hàng năm ở mức 1 con số tron thập kỷ tới. Đây sẽ là khoản đầu tư rất cạnh tranh và có thể vượt qua lợi nhuận của việc nắm giữ cổ phiếu. Ông cũng cảnh báo, tình trạng vỡ nợ đang gia tăng và một số công ty sẽ gặp khó khăn với các khoản thanh toán có lãi suất cao hơn và dòng tiền tự do sụt giảm.

Trong khi đó, tín phiếu kho bạc Mỹ ngắn hạn mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều cho các khoản tiết kiện và chứng chỉ tiền gửi, nhưng cơ hội này không chắc sẽ kéo dài lâu.

Nouriel Roubini

Chủ tịch và CEO của Roubini Macro Associates LLC

Các chuyên gia tài chính: Đây là những loại tài sản sẽ bảo vệ tiền của nhà đầu tư trong thời kỳ đầy biến động - Ảnh 5.

Roubini chỉ ra các khoản đầu tư phù hợp trong bối cảnh đang xảy ra các vấn đề bao gồm lạm phát, đồng tiền tệ mất giá, rủi ro địa chính trị, chính trị và môi trường.

Thứ nhất là trái phiếu ngắn hạn, được điều chỉnh theo lãi suất và không bị ảnh hưởng bởi diễn biến giá trái phiếu dài hạn.

Sau đó là trái phiếu chính phủ bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát (TIPS), dù loại tài sản này vẫn chưa hoạt động hiệu quả vì kỳ vọng lạm phát vẫn ở mức cao. Và vàng cũng vậy, nhất là khi chính sách tiền tệ và đồng USD mạnh. Nhưng nếu các NHTW giảm tốc độ tăng lãi suất thì vàng sẽ hồi phục. Như Trung Quốc, quốc gia này đang lo ngại về 1 nghìn tỷ USD đang ở trong kho dự trữ ngoại hối nhưng họ phải chuyển sang loại tài sản khác. Nếu là đồng euro, yen thì sẽ bị tịch thu, còn thứ duy nhất an toàn đó là vàng.

Và cuối cùng đó là các loại bất động sản bền vững, vì tài sản này vẫn hoạt động tốt hơn so với cổ phiếu trong thời kỳ suy thoái, khi bạn có quyền định giá với tiền thuê hay các chi phí khác. Bởi vậy, các lựa chọn này sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu hoá “hàng rào” chống lại các rủi ro.

Tham khảo Bloomberg

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên