TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các công tố viên Mỹ tìm cách loại bỏ luật sư bào chữa của Huawei

03-05-2019 - 10:40 AM | Tài chính quốc tế

Công tố viên Mỹ ngày 2/5 yêu cầu loại bỏ luật sư của Huawei ra khỏi vụ kiện gian lận ngân hàng và vi phạm các lệnh trừng phạt.

Thông tin được Reuters tiết lộ theo hồ sơ từ Tòa án quận ở Brooklyn, New York.

Luật sư James Cole, từng là quan chức số 2 tại Bộ Tư pháp Mỹ giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2015, thời điểm Mỹ thu được thông tin về cách Huawei có thể kinh doanh ở Iran vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các công tố viên Mỹ tìm cách loại bỏ luật sư bào chữa của Huawei - Ảnh 1.

Huawei bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Mỹ đã không công khai lý do tại sao họ tìm cách loại bỏ ông Cole khỏi vụ án. Trong một lá thư gửi tòa án, các công tố viên cho biết họ đã nộp một hồ sơ niêm phong, được phân loại để loại bỏ luật sư Cole và dự kiến sẽ nộp một phiên bản công khai trước ngày 10/5.

Ông Cole, cựu Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, hiện là đối tác của Sidley Austin ở Washington, từ chối bình luận về vụ việc.

Người phát ngôn Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, không trả lời ngay lập tức khi được yêu cầu bình luận về vụ việc trên.

Vụ kiện chống lại Huawei làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cố gắng tiến tới một thỏa thuận thương mại. Trước sự kinh ngạc của người Trung Quốc, Giám đốc tài chính của công ty, bà Meng Wanzhou , con gái của người sáng lập Huawei, đã bị bắt tại Canada vào tháng 12 theo lệnh của chính quyền Mỹ. Huawei bị buộc tội gian lận ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Iran và cản trở công lý.

Bà Wanzhou khẳng định vô tội và đang chiến đấu để chống lại quá trình dẫn độ. Bà sẽ ra tòa tại Vancouver vào ngày 8/5.

Mấu chốt của vụ án là bà Meng Wanzhou và Huawei bị cáo buộc âm mưu lừa gạt HSBC Holdings Plc và các ngân hàng khác bằng cách xuyên tạc mối quan hệ của Huawei với Skycom Tech Co Ltd, một công ty bị nghi ngờ hoạt động tại Iran. Huawei đã nói Skycom là một đối tác kinh doanh địa phương, trong khi Mỹ cho rằng đây là một công ty con không chính thức được sử dụng để che giấu việc kinh doanh của Huawei.

Chính quyền Mỹ tuyên bố Huawei đã sử dụng Skycom để có được hàng hóa, công nghệ và dịch vụ của Mỹ bị cấm vận ở Iran và để chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng quốc tế.

Theo Phương Anh

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên