MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các loại vỏ trái cây có tác dụng chữa bệnh

25-08-2017 - 10:11 AM | Sống

Trái cây luôn là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không chỉ phần ruột tốt, mà phần vỏ của một số trái cây sau đây cũng mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Theo BS Phan Thanh Hải, Trưởng khoa Nội 3 BV Y học cổ truyền TP.HCM, một số loại vỏ trái cây dùng để chữa bệnh:

Vỏ quýt có tác dụng làm ấm đường tiêu hóa và tì vị, giúp dễ tiêu hóa.

1. Vỏ quýt

Trong các loại vỏ thì gặp nhiều nhất vẫn là họ cam quýt. Vỏ quýt (hay còn gọi là trần bì) phơi khô sắt thành sợi hoặc sao khô lên, sắc uống, có tác dụng làm ấm đường tiêu hóa và tì vị, giúp dễ tiêu hóa, chống đầy bụng trướng hơi, khó tiêu. Dùng cho các trường hợp lạnh bụng do cảm hàn, tiêu chảy.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, trong vỏ quýt có chứa loại tinh dầu thơm đặc biệt, nó làm hạn chế và ngăn ngừa cảm giác khó chịu, chóng mặt, buồn nôn khi đi xe đường dài.

2. Vỏ măng cụt

Vỏ măng cụt chống tiêu chảy, bởi trong vỏ có nhiều chất chát (trong vỏ chứa 7%-13% tanin), để chống tiêu chảy, làm săn se niêm mạc, bớt tiết dịch trong đường tiêu hóa.

Vỏ măng cụt phơi khô, đun với nước uống. Để trị bệnh đau bụng, tiêu chảy, lỵ, hãy dùng 10 vỏ măng cụt cho vào nồi đất (không dùng nồi kim loại), đổ nước sạch vào sắc trong 15 phút. Mỗi ngày uống 4-5 chén.

Tuy nhiên, vỏ ngoài của măng cụt hơi đắng nên trong Đông y thường kết hợp với các bài thuốc nhiều vị khác. Nếu tiêu chảy nhiều có thể kết hợp vỏ măng cụt với búp ổi hay lá ổi non, trà...

Vỏ măng cụt trị bệnh đau bụng, tiêu chảy.

3. Vỏ cam và vỏ bưởi

Theo dân gian, các hoạt chất tính dầu có trong vỏ bưởi hoặc vỏ cam có tác dụng giúp đốt chất béo cơ thể nhanh hơn (tức có tác dụng giảm cân), tuy nhiên chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh cho điều này.

Vỏ bưởi hoặc vỏ cam có tác dụng giúp đốt chất béo trong cơ thể.

4. Vỏ dưa chuột

Vỏ dưa chuột có vị hơi chát, tính bình, giàu dinh dưỡng, có khả năng giải nhiệt cho cơ thể… Ăn dưa chuột cả vỏ sẽ giúp bạn hấp thụ vitamin C có trong dưa tốt hơn. Tuy nhiên, dưa chuột khi sử dụng phải đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm thì mới phát huy hết tác dụng của nó.

Vỏ dưa chuột có khả năng giải nhiệt cho cơ thể.

5. Vỏ chuối

Lợi ích sức khỏe của vỏ chuối bao gồm làm trắng răng, khi cọ xát vỏ chuối có thể giúp làm dịu vết bỏng da. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, vỏ chuối giúp loại bỏ mụn cóc và ngăn chặn chúng quay trở lại.

Với những lợi ích tuyệt vời trên từ các loại vỏ hoa quả, bạn hãy bỏ túi những kinh nghiệm trên để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình mình.

Vỏ chuối bao gồm làm trắng răng, khi cọ xát vỏ chuối có thể giúp làm dịu vết bỏng da.

Theo Nguyên Hà

Trí thức trẻ

Trở lên trên