TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà đầu tư chứng khoán và vàng sẽ phải lưu ý với thông tin này

08-07-2016 - 14:49 PM | Tài chính - ngân hàng

Các nhà đầu tư chứng khoán và vàng sẽ phải lưu ý với thông tin này

Trong kinh kinh tế tăng trưởng chậm, giá vàng thế giới không có nhiều biến động thì trường chứng khoán và vàng của Việt Nam lại đang bùng nổ trong sự ngỡ ngàng của các chuyên gia phân tích và dự báo.

Chỉ số VN-Index tính đến ngày 7/7/2016 đã tăng 6,5% so với ngày 24/6/2016, thời điểm xảy ra sự kiện Brexit. Trong khi giá vàng trong nước cũng tăng tới 5-6 triệu đồng/lượng và đạt mức đỉnh gần 40 triệu đồng/lượng.

GDP tăng trưởng chậm và ảm đạm với nguyên nhân là NHNN đang nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, cơ quan này đang đã liên tiếp hút bớt lượng tiền khỏi nền kinh tế thông qua việc phát hành tín phiếu trở lại trên thị trường mở (OMO), bắt đầu từ ngày 5/7.

Nới lỏng chính sách tiền tệ

Theo số liệu không chính thức, NHNN đã mua ròng được khoảng hơn 8 tỉ USD từ các NHTM tính từ đầu năm đến nay. Kết quả này đồng nghĩa với việc sẽ có 170 nghìn tỉ VND được bơm ra hệ thống ngân hàng.

Nếu tính xét trên phương diện cân đối tiền tệ trong một quốc gia thì đây chỉ là sự hoán đổi giữa VND và ngoại tệ. Tuy nhiên, VND có tốc độ luân chuyển trong nền kinh tế nhanh hơn nhiều so với đồng USD. Đây là nguyên nhân chính khiến cho tổng phương tiện thanh toán (M2) của nền kinh tế tính đến ngày 20/6/2016 tăng 8,07% so với cuối năm 2015, trong khi cùng kỳ năm 2015 M2 chỉ tăng 5,09%.

Thông thường ngay sau khi NHNN đẩy mạnh mua ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối thì đồng thời cơ quan này cũng sẽ phát hành tín phiếu để hút một phần hoặc toàn bộ lượng tiền đã cung ứng nhằm kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, trong đợt mua ngoại tệ này NHNN đã không làm như vậy. Rõ ràng đó là tín hiệu cho thấy NHNN đang nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích GDP tăng trưởng.

Kinh tế đã không tăng trưởng như dự tính của Chính phủ và NHNN

GDP trong 6 tháng đầu năm 2016 chỉ tăng trưởng 5,52%, thấp hơn nhiều so với con số 6,28% của cùng kỳ năm 2015. Chính sách tiền tệ được nới lỏng sẽ phát huy hiệu quả khi nền kinh tế hấp thụ hết nguồn vốn được bơm ra thị trường.

Tuy nhiên, trong khi tín dụng tăng trưởng tăng trưởng không như kỳ vọng khi chỉ đạt mức tăng 6,2%, tương đương với mức tăng của năm 2015. Khối lượng tiền dư thừa tạm thời được các ngân hàng đẩy mạnh đầu tư vào TPCP.

Mặc dù vậy, việc giải ngân nguồn vốn TPCP hiện nay diễn ra rất chậm do sự phối hợp thiếu đồng bộ giữa các bộ ngành và địa phương. Như vậy, một khối lượng tiền rất lớn vẫn đang ứ đọng trong hệ thống ngân hàng mà chưa được đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế.

Lý do khiến thị trường chứng khoán và vàng đang bùng nổ

Mặc dù NHNN đã có những chính sách, quy định rất rõ để kiểm soát việc giải ngân nguồn vốn cho các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư….Tuy nhiên, bằng nhiều hình thức khác nhau thì nguồn vốn ngân hàng vẫn đang hàng ngày chảy sang hai kênh đầu tư phi sản xuất này.

Đó là lý do giải thích vì sao trong kinh kinh tế tăng trưởng chậm, giá vàng thế giới không có nhiều biến động thì trường chứng khoán và vàng của Việt Nam lại đang bùng nổ trong sự ngỡ ngàng của các chuyên gia phân tích và dự báo.

NHNN đã bắt đầu hút tiền khỏi hệ thống ngân hàng

Trước diễn biến như vậy, để tránh nguy cơ rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, kể từ ngày 5/7, NHNN đã bắt đầu phát hành tín phiếu nhằm hút bớt khối lượng tiền đã bơm ra thị trường trước đó. Theo đó, số liệu từ Bloomberg cho thấy mỗi ngày NHNN đã và đang hút về từ 5.000-8.000 tỉ đồng. Chưa biết NHNN sẽ hút bao nhiêu trong tổng số lượng tiền đã bơm ra thị trường nhưng đây thực sự là tin không vui cho các nhà đầu tư. Do đó, thị trường dự báo có thể sẽ sớm đảo chiều và đi xuống trong thời gian tới.

Hà Đông

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên