TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nước làm gì để ngăn hành vi đầu cơ khẩu trang, nước diệt khuẩn trang giữa cơn bão virus corona?

06-02-2020 - 12:51 PM | Thị trường

Các nước làm gì để ngăn hành vi đầu cơ khẩu trang, nước diệt khuẩn trang giữa cơn bão virus corona?
Ảnh minh họa.

Để ngăn chặn hành vi đầu cơ khẩu trang, nước diệt khuẩn giữa dịch virus corona đang diễn biến phức tạp, Việt Nam thông báo sẽ rút giấy phép kinh doanh của những cơ sở găm hàng, thổi giá. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, người thực hiện hành vi tích trữ nhằm đầu cơ khẩu trang sẽ phải đối mặt với án tù tối đa hai năm hoặc bị phạt tối đa 50 triệu won (khoảng 42.108 USD).

Những ngày gần đây, nhu cầu về khẩu trang y tế và nước rửa tay sát trùng tiêu thụ mạnh, giá tăng phi mã, nhiều loại nước rửa tay sát trùng chạm ngưỡng 1 triệu đồng/chai, khẩu trang y tế có loại tăng gấp 5-7 lần vẫn cháy hàng. Thậm chí nhiều người tiêu dùng không cần quan tâm tới ngày sản xuất, giá cả, miễn là chen lấn để mua cho gia đình 1-2 hộp khẩu trang về sử dụng.

Để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và đảm bảo quyền lợi của người dân trên toàn quốc, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, Tổng cục đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương tăng cường công tác quản nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa; đồng thời xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus Corona để trục lợi hoặc vận chuyển buôn bán hàng giả.

Các nước làm gì để ngăn hành vi đầu cơ khẩu trang, nước diệt khuẩn trang giữa cơn bão virus corona? - Ảnh 1.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục quản lý giá, khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng theo Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 thì mặt hàng này phải niêm yết giá. Đối với những trường hợp không niêm yết giá cũng sẽ bị xử phạt và niêm yết mà tăng giá bán thì sẽ phạt nặng hơn từ 10-15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì nhấn mạnh nếu người dân có bằng chứng cửa hiệu tăng giá khẩu trang, thiết bị y tế, "không cần thanh tra kiểm tra, đề nghị Bộ Y tế rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức".

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Quản lý thị trường, tính từ ngày 31/1-5/2/2020, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý 2.680 vụ. Tạm giữ 436.925 chiếc khẩu trang các loại. Các hành vi vi phạm chủ yếu là không niêm yết gia, không bán đúng giá niêm yết, găm hàng, tăng giá quá mức, vi phạm về nhãn, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, tâm điểm của dịch bệnh, theo Nikkei Asian Review, chính quyền Trung Quốc đang giám sát chặt chẽ nguồn cung và giá cả thực phẩm cũng như các loại hàng hóa thiết yếu.

Theo CCTV (Đài truyền hình trung ương Trung Quốc) đưa tin ngày 29/1, một hiệu thuốc nằm trong hệ thống công ty dược phẩm Tề Dân Khang Thái ở Bắc Kinh đã bị điều tra vì tăng giá mặt nạ lên gấp 6 lần so với giá bình thường sau khi dịch bệnh do virus corona bùng phát.

Sau khi điều tra, cơ quan chức năng cho biết hiệu thuốc này đã bán loại khẩu trang 3M mẫu 8511CN với giá 850 NDT/hộp (gần 3 triệu VNĐ), trong khi giá niêm yết trên mạng chỉ là 145 NDT (hơn 500 nghìn VNĐ). Hiệu thuốc này sẽ bị phạt hành chính số tiền 3 triệu NDT (tương đương hơn 10 tỷ VNĐ) vì đã lợi dụng bán khẩu trang với giá cắt cổ nhằm trục lợi trong thời kì gia tăng nhu cầu về vật tư thiết kế chống virus corona.

Tại Hàn Quốc, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết nhu cầu gia tăng đã dẫn tới hành vi đầu cơ khiến giá khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn ở nước này tăng cao. Hai mặt hàng này đã được thêm vào danh sách các sản phẩm đặc biệt. Kể từ 5/2 người thực hiện hành vi tích trữ nhằm đầu cơ khẩu trang sẽ phải đối mặt với án tù tối đa hai năm hoặc bị phạt tối đa 50 triệu won (khoảng 42.108 USD).

Theo cập nhập mới nhất của Bộ Y Tế tính đến 11 giờ ngày 6/2/2020, cả thế giới có tới 28.276 người mắc nCoV (virus corona), 565 người tử vong, trong đó Trung Quốc có 563 người tử vong.

Các nước làm gì để ngăn hành vi đầu cơ khẩu trang, nước diệt khuẩn trang giữa cơn bão virus corona? - Ảnh 2.

.#ICT_ANTI_NCOV

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên