TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các "ông lớn" ngành công nghệ đồng loạt tẩy chay Huawei, chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ

21-05-2019 - 07:34 AM | Tài chính quốc tế

Các "ông lớn" ngành công nghệ đồng loạt tẩy chay Huawei, chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ

Chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi một loạt công ty công nghệ lớn của Mỹ tẩy chay Huawei - khiến nhóm cổ phiếu công nghệ sụt giảm đáng kể.

Dow Jones giảm 84,1 điểm xuống 25.679,90 điểm, trong đó cổ phiếu Apple đi lùi. Chỉ số gồm 30 cổ phiếu có lúc giảm tới 203 điểm. S&P 500 lùi 0,7%, chốt phiên với 2.840,23 điểm, trong đó nhóm công nghệ mất 1,8%. Nasdaq Composite cũng có diễn biến tiêu cực, sụt 1,46% còn 7.702,38 điểm.

Google đã ngừng hoạt động kinh doanh với Huawei vì lý do liên quan đến việc chuyển giao phần cứng, phần mềm và các dịch vụ kỹ thuật khác. Quyết định của "gã khổng lồ" này được đưa ra sau khi Tổng thống Trump đưa Huawei vào danh sách các công ty Mỹ phải có giấy phép khi hợp tác với công ty Trung Quốc. Bloomberg cũng đưa tin rằng các công ty như Intel, Qualcomm và Broadcom cũng ngừng cung cấp dịch vụ cho Huawei đến khi có thông báo mới.

Theo đó, cổ phiếu của các nhà sản xuất chip sụt giảm mạnh. Nvidia và Advanced Micro Devices đều giảm khoảng 3%, trong khi Lam Research mất 5,4%. Cổ phiếu của Micron Technology giảm 4% và Qualcomm sụt 6%. Lumentum Holdings giảm hơn 4% sau khi cắt giảm dự báo doanh thu hàng quý.

Cổ phiếu Apple cũng có diễn biến tiêu cực, giảm hơn 3% sau khi một nhà phân tích của HSBC hạ giá mục tiêu của nhà sản xuất iPhone. Nhà phân tích này chỉ ra những lo ngại về cuộc chiến thương mại đang diễn ra là nguyên nhân của việc này.

Những động thái của chính phủ Mỹ cũng như các công ty công nghệ đưa đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực để đạt được một thoả thuận thương mại.

Hôm thứ Sáu, CNBC đã đưa tin rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở trong tình trạng bị đình trệ. Nhiều nguồn tin tiết lộ rằng các cuộc thảo luận về lịch trình mới cũng không diễn ra, bởi Mỹ đã tăng áp lực lên các công ty viễn thông Trung Quốc. Trong khi đó, SCMP cho biết Trung Quốc không vội vàng để tiếp tục đàm phán.

Những lo ngại về thương mại đã tác động mạnh đến cả thị trường trong tháng này. S&P 500 sụt 3,6% từ đầu tháng đến nay, còn Dow Jones và Nasdaq giảm lần lượt là 3,4% và 4,95%.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên