TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các quỹ ETF sẽ mua, bán ra sao trong kỳ review quý 3?

05-09-2017 - 07:25 AM | Thị trường chứng khoán

Các quỹ ETF sẽ mua, bán ra sao trong kỳ review quý 3?

Theo dự báo của SSI Research, nhiều khả năng FTSE Vietnam ETF sẽ mua vào 1,84 triệu cổ phiếu PLX, tương đương 2,3% danh mục quỹ.

Ngày 1/9 vừa qua, FTSE đã tiến hành công bố danh mục định kỳ lần thứ 2 trong năm 2017 rổ chỉ số FTSE Vietnam Index, chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam ETF do Deutsche Bank quản lý.

Theo đó, FTSE Vietnam Index đã thêm Petrolimex (PLX) vào rổ chỉ số và đây cũng là cổ phiếu duy nhất được thêm vào danh mục.

SSI Research đã đưa ra ước tính khối lượng giao dịch mà FTSE Vietnam ETF sẽ thực hiện trong thời gian tới đây và nhiều khả năng quỹ này sẽ mua vào 1,84 triệu cổ phiếu PLX, tương đương 2,3% danh mục quỹ.

Các cổ phiếu được FTSE Vietnam ETF gia tăng tỷ trọng trong đợt review tới đây còn có VNM (mua hơn 256 nghìn cổ phiếu), VCB (mua hơn 1,66 triệu cổ phiếu), ROS (hơn 290 nghìn cổ phiếu)…

Ngược lại, các cổ phiếu bị FTSE Vietnam ETF giảm tỷ trọng gồm có VIC, HPG, MSN, NVL, SSI, GTN, ITA, DXG…

Ước tính danh mục FTSE Vietnam ETF trong đợt review quý 3

Ước tính danh mục FTSE Vietnam ETF trong đợt review quý 3

Đối với VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF), rạng sáng 9/9 tới đây quỹ này sẽ công bố danh mục định kỳ quý 3. Dựa vào số liệu được chốt vào ngày 31/8, SSI Research cho biết có 4 cổ phiếu thỏa mãn điều kiện vào chỉ số bao gồm HBC, PVD, DXG và KBC. Tuy nhiên, theo quy tắc chọn rổ chỉ số, các cổ phiếu này đều nằm ngoài top 85% về vốn hóa tự do chuyển nhượng và không được đưa vào chỉ số.

FLC là cổ phiếu chiếm tỷ trọng nhỏ nhất và nằm ngoài top 98% về vốn hóa tự do nên có thể bị loại ra khỏi rổ chỉ số.

Nếu loại FLC, V.N.M ETF cần tìm ít nhất một cổ phiếu thay thế để đảm bảo số lượng tối thiểu 25 cổ phiếu trong danh mục. Khi đó, HBC là lựa chọn tốt nhất do có giá trị vốn hóa tự do lớn nhất trong 4 cổ phiếu đủ điều kiện. Một khả năng khác là V.N.M ETF có thể tìm một cổ phiếu offshore để thay thế FLC.

SSI Research đã đưa ra 2 kịch bản dành cho V.N.M ETF, bao gồm giữ nguyên FLC và loại bỏ FLC, thay thế bằng HBC. Dù vậy, SSI Research cũng lưu ý nghiêng nhiều hơn về phương án giữ nguyên FLC bởi giá trị vốn hóa HBC không chênh nhiều so với FLC và việc thay thế này sẽ không có nhiều lợi về mặt chi phí/lợi ích.

Trường hợp giữ nguyên FLC:

Trường hợp loại FLC:

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên