TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các quỹ ETFs tiếp tục bán ròng hàng trăm tỷ trên thị trường Việt Nam trong tuần 12-16/8

Các quỹ ETFs tiếp tục bán ròng hàng trăm tỷ trên thị trường Việt Nam trong tuần 12-16/8

Trong tuần giao dịch 12-16/8, các quỹ ETF nổi bật trên thị trường Việt Nam đã bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ có giá trị 392 tỷ đồng.

Tuần giao dịch 12-16/8 diễn ra với sự hồi phục nhẹ của thị trường. Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số VN-Index dừng tại 980 điểm, tăng nhẹ 0,58% so với tuần trước đó.

Mặc dù thị trường hồi phục nhưng giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ tiếp tục có tuần bán ròng khá mạnh với giá trị 835 tỷ đồng trên HoSE, trong đó một phần không nhỏ lực bán đến từ các quỹ ETFs như VFMVN30 ETF, VNM ETF, Kim Kindex Vietnam VN30 ETF.

Trong tuần qua, VNM ETF đã bị rút ròng 300 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 4,73 triệu USD (110 tỷ đồng). Với việc VNM ETF dành khoảng 70% danh mục cho cổ phiếu Việt Nam, ước tính quỹ này đã bán ròng lượng cổ phiếu khoảng 77 tỷ đồng trên thị trường tuần qua.

Các quỹ ETFs tiếp tục bán ròng hàng trăm tỷ trên thị trường Việt Nam trong tuần 12-16/8 - Ảnh 1.

Một quỹ ETF khác là Kim Kindex Vietnam VN30 ETF đã bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 5,6 triệu USD, tương ứng áp lực bán trên thị trường khoảng 130 tỷ đồng.

Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF cũng tiếp tục bị rút ròng 10,4 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 152 tỷ đồng. Trên sàn chứng khoán, khối ngoại cũng bán ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 95 tỷ đồng trong cùng khoảng thời gian.

Các quỹ ETFs tiếp tục bán ròng hàng trăm tỷ trên thị trường Việt Nam trong tuần 12-16/8 - Ảnh 2.

Trong khi đó, các quỹ ETF khác như Premia MSCI Vietnam ETF, FTSE Vietnam ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF không có hoạt động phát hành mới hoặc rút chứng chỉ quỹ trong tuần qua.

Như vậy, trong tuần giao dịch 12-16/8, các quỹ ETF nổi bật trên thị trường Việt Nam đã bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ có giá trị 392 tỷ đồng.

Đặc điểm dòng vốn ETFs là "vào nhanh, ra nhanh" và có độ nhạy với các yếu tố vĩ mô khá lớn. Lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, tỷ giá USD/CNY biến động mạnh đã ảnh hưởng lớn tới dòng vốn ETFs trên thị trường.

Dữ liệu thống kê cho thấy dòng vốn ETFs có mối tương quan đồng pha chặt chẽ với xu hướng thị trường. Do đó, nhà đầu tư nên quan sát yếu tố dòng vốn ngoại này để ra quyết định đầu tư hợp lý.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên