MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các tài sản ở Đông Nam Á "đi từ xấu tới tệ" bởi sự bùng phát của biến thể Delta

06-08-2021 - 10:59 AM | Tài chính quốc tế

Các tài sản ở Đông Nam Á "đi từ xấu tới tệ" bởi sự bùng phát của biến thể Delta

Sự kết hợp giữa số ca mắc Covid-19 biến thể Delta tăng đột biến cùng tỷ lệ tiêm chủng thấp đã biến Đông Nam Á trở thành điểm nóng dịch bệnh toàn cầu. Thị trường tài chính vì vậy cũng phải đối mặt với những gánh nặng.

Sự bùng phát của biến thể Delta khiến chứng khoán khu vực Đông Nam Á chịu nhiều tác động. Trong khi đó, các nhà đầu tư lại e ngại khi đặt cược vào sự phục hồi khi tỷ lệ tiêm chủng ở khu vực này thấp, với nhiều quốc gia có tỷ lệ phần trăm dân số tiêm chủng đầy đủ chưa vượt qua 1 con số. Điều này khiến việc mở cửa trở lại các nền kinh tế gặp trở ngại.

Alan Richardson, chuyên gia của Samsung Asset Management (HK) Ltd., nhận định: "Các thị trường Đông Nam Á còn xa mới đạt tới tỷ lệ tiêm chủng có thể làm chậm quá trình lây lan Covid-19. Tiêm chủng vắc xin trên diện rộng là cách duy nhất để có thể mở cửa trở lại bền vững".

Chứng khoán

Chỉ số Chỉ số MSCI Asean đã giảm hơn 5% trong năm nay, ngay cả khi MSCI châu Á – Thái Bình Dương tăng 1%. Trong khi đó, Chỉ số MSCI AC World tăng 13%.

Arun Sai, chiến lược gia cao cấp tại Pictet Asset Management ở London, cho biết: "Chúng tôi tin rằng dự báo tăng trưởng ở Đông Nam Á có thể bị điều chỉnh theo hướng tiêu cược. Thái Lan, Philippines, Malaysia và Singapore rơi vào nhóm cuối trong các thị trường mới nổi".

Để nhận thức rõ tầm quan trọng của tiêm chủng, có thể nhìn vào Singapore. Với việc tiêm chủng cho 60% dân số, quốc đảo này đang đi ngược xu hướng.

Các tài sản ở Đông Nam Á đi từ xấu tới tệ bởi sự bùng phát của biến thể Delta - Ảnh 1.

Chứng khoán Đông Nam Á tụt hậu so với phần còn lại của thế giới.

Trái phiếu

Trái phiếu chính phủ của Thái Lan, Philippines và Malaysia đều đang bị ảnh hưởng với mức giảm khoảng 1% tính theo đồng USD kể từ cuối tháng 6. Các nhà đầu tư lo ngại việc các chính phủ sẽ phải gánh thêm nợ để kiềm chế các đợt bùng phát mới cũng như hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Tuy nhiên, cũng có những điểm sáng. Tháng trước, Indonesia đã cắt giảm mục tiêu phát hành trái phiếu ròng trong năm, khiến các loại trái phiếu có lợi suất cao hơn và hấp dẫn hơn khi mà lợi suất trái phiếu Mỹ sụt giảm. Mức tăng từ 30/6 đến nay vào khoảng 3%.

Tiền tệ

Đồng ringgit của Malaysia và đồng peso của Philippines đã giảm lần lượt là 2% và 3% so với đồng bạc xanh trong quý này. Đồng baht của Thái Lan nằm trong nhóm những đồng tiền kém hiệu quả nhất thế giới sau khi suy yếu gần 4%.

Tín dụng

Tuy nhiên, không phải mọi loại tài sản đều chịu áp lực nợ. Nợ doanh nghiệp của Đông Nam Á đã chứng tỏ khả năng phục hồi so với các khoản nợ tương đương trong khu vực do nguy cơ vỡ nợ được đánh giá thấp. Lợi tức bổ sung với trái phiếu doanh nghiệp bằng đồng USD ở châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong ít nhất 3 năm qua so với các doanh nghiệp cùng ngành ở Đông Nam Á vì tình trạng nợ của Trung Quốc.

Sheldon Chan, giám đốc danh mục đầu tư của T. Rowe Price, cho biết: "Do Trung Quốc thắt chặt các chính sách, việc chuyển hướng sang thị trường ASEAN sẽ giúp mang lại sự đa dạng cho danh mục đầu tư. Dù biến thể Delta lây lan mạnh cùng việc triển khai tiêm chủng chậm có thể tác động tới triển vọng tăng trưởng thời gian tới, chúng tôi vẫn rất an tâm rằng khu vực Đông Nam Á được bảo vệ một cách hợp lý".

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên