MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các triệu phú vỡ mộng vì “Giấc mơ Mỹ”, lũ lượt kéo nhau bỏ đi: Vì đâu nên nỗi?

19-02-2023 - 09:41 AM | Tài chính quốc tế

Các triệu phú vỡ mộng vì “Giấc mơ Mỹ”, lũ lượt kéo nhau bỏ đi: Vì đâu nên nỗi?

Nước Mỹ đang mất dần các triệu phú và lý do không phải vì trốn thuế.

Theo báo cáo tài sản mới của công ty tư vấn Henley & Partners có trụ sở tại London, số lượng các cá nhân giàu có đổ tiền vào Mỹ đã giảm mạnh 86% vào năm 2022, chỉ còn 1.500 người.

Đây là một kết quả thấp hơn nhiều so với số lượng dao động trong khoảng 6.400 đến 10.800 người giàu mỗi năm từ 2013 đến 2019.

Mehdi Kadiri, người đứng đầu Henley & Partners khu vực Bắc Mỹ, viết trong báo cáo rằng nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi này là các triệu phú Mỹ vỡ mộng, chuyển sang tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài.

Nhiều triệu phú đã bị chùn bước bởi những lời kêu gọi đánh thuế người giàu, căng thẳng chính trị ở Mỹ, thị trường khó lường do bất ổn tại Ukraine, tỷ lệ tội phạm gia tăng và bạo lực súng đạn. Ngoài ra xã hội Mỹ còn xung đột về các vấn đề như bình đẳng giới và phân biệt chủng tộc.

Ông Kadiri còn viết rằng những người giàu có ở Mỹ muốn có nhiều lựa chọn hơn và hiện đang di cư đến các quốc gia như Bồ Đào Nha, Malta, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Ý. Những khu vực này cung cấp visa vàng và các chương trình di cư.

Chuyên gia đầu tư Jeff D. Opdyke viết trong báo cáo rằng việc các triệu phú chọn hộ chiếu thứ hai không phải là để tránh thuế. Chỉ đơn giản là họ đang theo đuổi “Giấc mơ Mỹ” ở một nơi khác.

Nhiều nhà đầu tư, giám đốc điều hành và doanh nhân đang di cư để tìm kiếm “những cánh đồng màu mỡ hơn” hơn để đầu tư và tăng trưởng kinh doanh, cũng là điểm đến an toàn hơn để nuôi gia đình họ.

Công ty Henley & Partners cho biết một trong những thước đo mà họ sử dụng để đánh giá sức khỏe nền kinh tế của một quốc gia là tầng lớp trung lưu, lại đang bị thu hẹp ở Mỹ.

Cùng lúc đó, tầng lớp trung lưu đang phát triển ở nước ngoài, với gần 430.000 người mới gia nhập tầng lớp trung lưu ở các nước đang phát triển mỗi ngày. Điều đó tương đương với việc bổ sung 20 thành phố New York vào nền kinh tế Mỹ mỗi năm.

Kadiri viết: “Những người di cư đã đổ xô đến Mỹ trong nhiều thế kỷ để tìm kiếm 'giấc mơ Mỹ', là để được sống và làm việc trong một đất nước tự do, dân chủ và an toàn. Nhưng mọi thứ đang thay đổi".

Theo BI

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên