TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các tỷ phú Nga mất 39 tỷ USD trong một ngày

25-02-2022 - 10:54 AM | Tài chính quốc tế

Các tỷ phú Nga mất 39 tỷ USD trong một ngày

Giới siêu giàu nước Nga mất 39 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 24/2. Vagit Alekperov, Chủ tịch Lukoil là tỷ phú mất nhiều tiền nhất trong ngày hôm qua.

Giới siêu giàu của Nga là những người cảm thấy rõ sức ép từ căng thẳng leo thang giữa quốc gia này và Ukraine. Khối tài sản ròng của họ đã giảm mạnh sau quyết định tấn công Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, trong vòng chưa đầy 24 giờ, giới tỷ phú Nga đã mất 39 tỷ USD .

Chỉ số MOEX của Nga đóng cửa phiên 24/2 giảm 33%, mức sụt giảm tồi tệ thứ năm trong lịch sử thị trường chứng khoán tính theo nội tệ.

Trong khi đó, theo nguồn tin của Bloomberg, UBS Group AG đã kích hoạt các cuộc gọi ký quỹ đối với một số khách hàng sử dụng trái phiếu Nga làm tài sản thế chấp cho danh mục đầu tư của họ, sau khi cắt giảm giá trị cho vay của một số khoản nợ từ nước này xuống 0. Công ty quản lý tài sản của Thụy Sĩ cho biết họ phục vụ một nửa số tỷ phú trên thế giới.

Các tỷ phú Nga mất 39 tỷ USD trong một ngày - Ảnh 1.

. Nguồn: Bloomberg Billionaires Index

Vagit Alekperov, Chủ tịch Lukoil là tỷ phú thiệt hại nhiều nhất trong ngày hôm qua. Ông mất gần 1/3 tài sản chỉ trong một ngày và hiện còn 13 tỷ USD. Cổ phiếu của hãng sản xuất dầu có trụ sở tại Moscow giảm 33% trong phiên giao dịch 24/2.

Alexey Mordashov, Chủ tịch công ty sản xuất thép Severstal, mất 4,2 tỷ USD, còn 23 tỷ USD. Vladimir Potanin, Chủ tịch Norilsk Nickel - hiện là người giàu nhất nước Nga cũng mất 3 tỷ USD.

Alekperov và Timchenko mỗi người đã mất khoảng 10 tỷ USD trong năm nay, tương đương hơn 40% tài sản của họ. Đó là mức giảm tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong số các tỷ phú Nga được theo dõi bởi chỉ số tài sản của Bloomberg.

Một trong những cuộc khủng hoảng an ninh tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai có nguy cơ làm suy giảm thị trường sâu sắc hơn trong khu vực, đặc biệt là ở Nga, quốc gia đã hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và Anh.

Chris Miller, đồng giám đốc chương trình Nga và Á-Âu tại Trường Fletcher của Đại học Tufts, nói về các tỷ phú Nga trong một cuộc phỏng vấn: “Có rất nhiều người ở Mỹ và châu Âu muốn đánh trực diện họ. Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ tin tốt nào về các lệnh trừng phạt dành cho họ."

Theo Linh Lam

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên