MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cách bạn trải qua mỗi ngày cách ly cũng là cách bạn sống cả đời này: Ngoài công việc 8 tiếng mỗi ngày, đời bạn có thực sự ý nghĩa?

06-04-2020 - 16:21 PM | Sống

Không bao giờ quá muộn để chú ý đến cách bạn đang sử dụng thời gian. Mỗi khoảnh khắc là một khởi đầu mới, là một cơ hội mới để thay đổi và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính bạn.

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng, trước khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, mỗi ngày của bạn đã trôi qua như thế nào? Bạn uể oải thức dậy vào sáng sớm, vội vàng hoà vào dòng xe cộ tới chỗ làm, bận rộn với hàng tá công việc, và mệt mỏi trở về nhà mỗi tối. Áp lực công việc đã khiến chúng ta làm việc như những cỗ máy, lặp đi lặp lại những lịch trình mỗi ngày mà chưa hề để bản thân cảm nhận mình đang thực sự sống, thực sự tồn tại. 

Những ngày cách ly vì dịch bệnh chính là khoảng thời gian quý báu để mỗi chúng ta nhìn lại cách mà mình đã sống, những thứ bản thân đã bỏ quên và thay đổi để sống một cuộc đời ý nghĩa hơn.

Annie Dillard từng viết trong cuốn sách The Writing Life rằng: “Cách chúng ta sử dụng thời gian mỗi ngày chính là cách chúng ta đang sống. Điều chúng ta làm hàng ngày chính là thứ làm nên cuộc sống của chúng ta.” Điều này thực sự đúng. Cuộc sống của chúng ta được tạo ra và xoay quanh bởi những thói quen và việc làm hàng ngày. Bởi vậy cách chúng ta sống mỗi ngày sẽ quyết định cuộc đời bạn đã trôi qua có ý nghĩa hay là không. 

Càng sống đơn giản, càng hạnh phúc hơn

Con người đang sống trong một thế giới nơi mà các giá trị vật chất trở thành thước đo đẳng cấp, quyết định các mối quan hệ, biến con người trở thành nô lệ. Chúng ta chạy theo đồng tiền, làm việc tới kiệt sức với hy vọng trở nên thật giàu có để hạnh phúc hơn. 

Tại sao người dân của một đất nước như Buhtan được vinh danh là những người hạnh phúc nhất thế giới. Tại sao ở một cường quốc toàn cầu như Mỹ lại có tỷ lệ dân số phải điều trị tâm lý trong nhóm đầu? Thực ra, hạnh phúc nằm ở trong chính suy nghĩ của mỗi chúng ta. Bạn nghĩ bạn hạnh phúc thì bạn sẽ hạnh phúc. Bạn nghĩ mình bất hạnh bạn sẽ trở thành người bất hạnh nhất trên thế gian. 

Cách bạn trải qua mỗi ngày cách ly cũng là cách bạn sống cả đời: Ngoài công việc 8 tiếng mỗi ngày, đời bạn có thực sự ý nghĩa? - Ảnh 1.

Con người thường không hài lòng với những gì mình đang có để rồi tự biến mình trở thành người bất hạnh. Thực ra hạnh phúc nằm ở ngay chính những thứ đơn giản nhất. Hạnh phúc là cảm giác chứng kiến đứa con bé bỏng lớn lên từng ngày, là khi bạn muốn trở về thì luôn có một mái ấm gia đình đang chờ đón, là có một người sẵn sàng lắng nghe mọi câu chuyện bạn kể. Bạn không cần phải chờ tới khi có nhà lầu hay xe hơi thì hạnh phúc mới tới. 

Sống đơn giản hơn sẽ giúp chúng ta vui vẻ và có ý nghĩa hơn rất nhiều. Những khoảnh khắc giản dị nhất cũng có thể đem lại cho ta những niềm hạnh phúc tột cùng. Hãy dành thời gian suy ngẫm mỗi tuần và tự hỏi điều gì là quan trọng nhất đối với bạn và sau đó tập trung vào những điều đó thay vì sống mà mang theo cảm giác so sánh suốt đời. Cách bạn nhận thức sẽ quyết định cuộc sống của bạn sẽ đi theo hướng nào.

Tận dụng thời gian cho những điều ý nghĩa

Cách bạn trải qua mỗi ngày cách ly cũng là cách bạn sống cả đời: Ngoài công việc 8 tiếng mỗi ngày, đời bạn có thực sự ý nghĩa? - Ảnh 2.

Mỗi chúng ta chắc chắn sẽ có một khoảng thời gian khủng hoảng, không biết phải làm gì, tương lai của mình sẽ đi về đâu. Những lúc này, lắng nghe bản thân, tự trò chuyện với chính mình sẽ là liều thuốc giúp bạn vượt qua khủng hoảng. 

Hãy hỏi bản thân bạn thực sự muốn trở thành người như thế nào, muốn sống một cuộc đời ra sao, và dành thời gian để làm những việc có ý nghĩa. Ralph Marston từng nói: “Những gì bạn làm hôm nay có thể thay đổi tương lai của bạn”. Không bao giờ quá muộn để chú ý đến cách bạn đang sử dụng thời gian. Mỗi khoảnh khắc là một khởi đầu mới, là một cơ hội mới để thay đổi và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính bạn. 

Những ngày cách ly vì dịch bệnh chính là khoảng thời gian quý báu để mỗi chúng ta tự suy ngẫm về về cuộc sống mà bạn mong muốn. Làm việc chăm chỉ là cần thiết, tuy nhiên đừng để bản thân kiệt sức vì công việc mà thay vào đó hãy xây dựng một lịch trình khoa học, tận dụng tối đa thời gian không chỉ cho công việc mà còn dành không gian riêng để tái tạo năng lượng, cảm xúc và tinh thần cho bản thân. Hãy biến cuộc đời của bạn trở nên đáng sống bằng cách sống đơn giản và tận dụng thời gian cho những điều có ý nghĩa.

Theo Medium

Cách bạn trải qua mỗi ngày cách ly cũng là cách bạn sống cả đời: Ngoài công việc 8 tiếng mỗi ngày, đời bạn có thực sự ý nghĩa? - Ảnh 3.

Hoàng Lan

Trở lên trên