TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách ly y tế ở khách sạn: Ai được và chi phí như thế nào?

Cách ly y tế ở khách sạn: Ai được và chi phí như thế nào?

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1246/QĐ-BYT của bộ này về cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng chống dịch Covid-19, do người cách ly tự nguyện chi trả.

Căn cứ diễn biến dịch, ở giai đoạn hiện tại, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ triển khai áp dụng đối với người nước ngoài như: chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao... thuộc đối tượng phải cách ly y tế tập trung; kiểm tra, giám sát việc thực hiện và kịp thời thông tin, phản ánh các vướng mắc về Bộ Y tế (Cục Quản lý môi trường y tế).

Hình thức là cách ly tập trung tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng (gọi chung là khách sạn). Hình thức này được áp dụng với người đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở sở cách ly tập trung có nguyện vọng chuyển sang cách ly tại khách sạn trên cùng địa bàn và tự nguyện chi trả chi phí lưu trú, các dịch vụ liên quan của khách sạn. Đối tượng thứ hai là người được phân luồng phải cách ly y tế tập trung tại cửa khẩu và sân bay có nhu cầu.

Thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.

Tại khách sạn cách ly tập trung, phải đảm bảo các yêu cầu về trạm gác bảo vệ trực 24/24, do lực lượng công an, dân phòng địa phương đảm nhiệm; không cho phép những người không có nhiệm vụ vào khách sạn và đặt cảnh báo nền đỏ, chữ vàng "không nhiệm vụ miễn vào"; bố trí điểm rửa tay có đủ nước sạch và xà phòng.

Nếu không có điểm rửa tay phải có dung dịch sát khuẩn tay; có thùng đựng rác có nắp đậy, có đạp chân. Phân khu hoặc tầng cho người được cách ly là khu vực cách biệt, dễ quan sát và tiếp cận, xa các khu vực chức năng của khách sạn như lễ tân, khu giặt là, nhà bếp, nhà ăn, khu ở của nhân viên khách sạn.

Báo Thanh Niên phản ánh tại TP.Hồ Chí Minh tiền phòng ở các khách sạn nhận người cách ly dao động 350.000 - 500.000 đồng/ ngày, cộng thêm các khoản chi phí ăn uống, drap, gối thì sau 14 ngày, người cách ly phải thanh toán cao nhất 10,8 triệu đồng, chưa kể các chi phí phát sinh theo nhu cầu cá nhân.

    
        Cách ly y tế ở khách sạn: Ai được và chi phí như thế nào? - Ảnh 1.     
    

Hà Thu (tổng hợp)

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên