Cách một tiếp viên hàng không 27 tuổi kiếm được 51.000 USD/năm và mở một nhà hàng thời Covid-19
Khi đại dịch Covid-19 làm gián đoạn kế hoạch của bản thân, Alston coi đó là cơ hội để nhìn lại mục tiêu mở một nhà hàng - dự án đam mê của bản thân từ khi còn học đại học. Mục tiêu 10 năm của chàng trai 27 tuổi là trở thành một triệu phú, có thể sống thoải mái và trả ơn những người đã giúp đỡ anh.
- 23-04-2020Doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ chầy chật vì Covid-19: Rất khó tiếp cận các gói cứu trợ, phải sa thải tới 95% nhân viên
- 09-01-2020‘Vận hạn’ tiếp tục đeo bám Masayoshi Son: Startup làm pizza bằng robot được Softbank đầu tư hơn 300 triệu USD sa thải 1 nửa nhân viên, ngừng bán pizza
- 17-12-201915 công ty đông nhân viên nhất thế giới, Walmart tiếp tục dẫn đầu
Nicholas Alston, 27 tuổi, chỉ mới làm tiếp viên hàng không một năm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát và ảnh hưởng đến ngành du lịch. Tháng 11/2020, Alston đã chủ động xin tạm nghỉ khi ngân sách và dịch vụ bị cắt giảm.
Tuy nhiên, trong quãng thời gian tạm nghỉ, chàng trai lại nhìn thấy cơ hội mới. Trước khi làm tiếp viên hàng không vào năm 2019, Alston làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm như là một cách để tích lũy tiền tiết kiệm, phục vụ cho các mục tiêu tài chính và sự nghiệp. Vì vậy, khi đại dịch Covid-19 làm gián đoạn kế hoạch của bản thân, Alston coi đó là cơ hội để nhìn lại mục tiêu mở một nhà hàng - một dự án đam mê của bản thân từ khi còn học đại học.
Tháng 12/2020, Alston thành lập nhà hàng Clutch Handheld Breakfast ở Columbus Ohio. Đây là dạng cửa hàng thực phẩm một người vận hành hay nhà hàng ảo.
Tháng 5/2021, Alston trở lại bay toàn thời gian và luôn trong một lịch trình “bận rộn”: Làm việc tại Sân bay Detroit Metro vào các ngày thứ sáu, bay vòng quanh đất nước đến thứ ba, trở lại Detroit và ngay lập tức lên máy bay đến Columbus để làm việc tại cửa hàng của mình vào sáng thứ năm và thứ sáu. Chiều thứ sáu, anh lại trở lại Detroit và lại bắt đầu một tuần làm việc mới với lịch trình tương tự.
Từ tháng 8, Alston tạm thời đóng cửa Clutch để có thể tăng giờ bay, tiết kiệm tiền và chuyển sang giai đoạn tiếp theo của kế hoạch kinh doanh: Mua một chiếc xe nhiều toa bán thực phẩm để tiếp tục công việc kinh doanh nhà hàng của mình.
Nicholas Alston với ước mơ mở một nhà hàng từ thời đi học. Ảnh: CNBC
Dưới đây là cách Alston kiếm được 51.000 USD một năm và thực hiện ước mơ mở nhà hàng của mình:
Nỗ lực cải thiện thu nhập…
Từ mức thu nhập chỉ có 15 USD/giờ năm 2019 khi làm quản lý theo ca cho một xe bán đồ ăn ở Đức, thông qua sự gợi ý của một người bạn, Alston quyết định theo đuổi công việc làm tiếp viên hàng không. Mức thu nhập tăng cùng với một số quyền lợi hấp dẫn khác khiến cho chàng trai trẻ nộp đơn xin việc cho 6 hãng hàng không. Sau khi được 2 hãng chấp nhận, anh đã lựa chọn làm việc cho một nơi và hoàn thành khóa đào tạo kéo dài 8 tuần, bắt đầu các chuyến bay đầu tiên của mình vào tháng 5/2019.
Alston được tăng lương hàng năm vào ngày tái ký hợp đồng lao động và hiện kiếm được 35 USD/ một giờ. Alston dự kiến sẽ nâng thu nhập mức 69 USD/giờ theo thời gian làm việc.
Alston cho biết, lịch bay trung bình là khoảng 75 đến 85 giờ mỗi tháng, tuy nhiên anh được phép nhận nhiều chuyến bay hơn theo quy định của Cục Hàng không Liên bang Mỹ và thường xuyên làm việc từ 100 đến 120 giờ trong một tháng.
Để biến ước mơ mở nhà hàng thành hiện thực
Chàng trai 27 tuổi cho biết luôn nung nấu kế hoạch dùng số tiền kiếm được từ những chuyến bay để biến ước mơ mở một nhà hàng thành sự thật. Khi còn học đại học, anh đã nảy ra ý tưởng mở một xe chuyên bán đồ ăn sáng cầm tay – kiểu như trứng tráng và bánh mì nướng kiểu Pháp, nhưng ở dạng bánh sandwich. Đến giữa năm 2020, Alston đã dành ra khoảng 28.000 USD tiền kiếm được để khởi nghiệp. Mặc dù không đủ tiền để mua một chiếc xe tải, anh đã có thể sở hữu một cửa hàng kiểu nhà hàng ảo – một cơ sở chỉ nấu ăn và phục vụ đồ ăn mang đi/giao cho khách hàng.
Alston thuê một nơi để làm nhà bếp và kho chứa theo giờ. Chàng trai đã chi khoảng 5.000 USD để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh đồ ăn. Trong 8 tháng tiếp theo, Alston điều hành Clutch vào các buổi sáng thứ năm và thứ sáu khi không có lịch bay. Tháng 6, khi Alston mở cửa bán hàng 6 ngày, anh đã kiếm được 760 USD. Alston coi đầu năm 2021 là giai đoạn đầu của một hành trình kinh doanh với trải nghiệm về điều hành một “doanh nghiệp thực phẩm” và thu thập phản hồi của khách hàng.
Cuối tháng 8, Alston tạm thời đóng cửa căn bếp của mình để tập trung vào công việc tiếp viên hàng không và tiết kiệm tiền một lần nữa. Giai đoạn hai trong kế hoạch của anh là mua một xe kéo thực phẩm để vận hành lại Clutch trước cuối năm nay. Anh còn cần khoảng 9.000 USD so với mục tiêu 33.000 USD.
Cho đến nay, trải nghiệm tốt nhất là được nghe phản hồi tích cực từ khách hàng và điều này giúp Alston luôn có động lực. “Tôi may mắn khi có đủ tiền để hiểu rõ điều đó", anh nói. “Đây là niềm đam mê của tôi, và một ngày nào đó, công việc kinh doanh của tôi sẽ có lãi”. 5 năm tới, Alson có dự định chuyển đến Washington.DC, nơi chàng trai trẻ luôn muốn sống. Để làm được như vậy, Alston sẽ phải quyết định có nên chuyển công việc kinh doanh thực phẩm của mình từ Columbus sang DC hay không. Và mục tiêu 10 năm của chàng trai 27 tuổi đó là trở thành một triệu phú, có thể sống thoải mái và trả ơn những người đã giúp đỡ anh.
Người đồng hành