TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách tôi đầu tư 500 đô la với 4 bài học từ tỷ phú Warren Buffett: Giữ tiền mặt là khoản đầu tư tồi tệ nhất!

02-07-2021 - 06:18 AM | Sống

Cách tôi đầu tư 500 đô la với 4 bài học từ tỷ phú Warren Buffett: Giữ tiền mặt là khoản đầu tư tồi tệ nhất!

Warren Buffett từng nói rằng: “Tiền mặt sẽ trở nên ít giá trị hơn theo thời gian. Nhưng những khoản đầu tư tốt sẽ trở nên đáng giá hơn theo thời gian.”

Bất kỳ ai khi mới tham gia đầu tư và đang tìm kiếm những lời khuyên hữu ích đều có thể tìm đến Warren Buffett, vị tỷ phú người Mỹ, người được mệnh danh là “Nhà hiền triết của xứ Omaha” được nhiều người coi là nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới. Bất chấp những năm tháng thăng tiến, Warren Buffett vẫn điều hành tập đoàn Berkshire Hathaway của Mỹ, một “gã khổng lồ” trị giá 664 tỷ USD.

Mặc dù có giá trị tài sản ròng lên đến 110 tỷ USD, Warren Buffett đã cam kết rằng ông sẽ quyên góp 99% tài sản của mình cho những mục đích từ thiện. Đối với những lời khuyên về đầu tư, từ thiện và cuộc sống, tôi không thể tìm được một ai tốt hơn Warren Buffett, ngay cả khi tôi chỉ có 500 đô la để dự phòng.

Cuộc đời của Warren Buffett như một trang sách dài với vô vàn bài học kinh doanh. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích cho những ai đang muốn thành công trong lĩnh vực này.

1. Quy tắc số 1 là không bao giờ để mất tiền. Quy tắc số 2 là không bao giờ quên Quy tắc số 1

Cách tôi đầu tư 500 đô la với 4 bài học từ tỷ phú Warren Buffett: Giữ tiền mặt là khoản đầu tư tồi tệ nhất! - Ảnh 2.

Nguyên tắc vàng của Warren Buffett rất đơn giản, nhưng vô cùng hiệu quả. Để gây dựng sự giàu có như ngày hôm nay, Warren Buffett luôn cố gắng tránh thua lỗ. Tất nhiên, hầu như không thể tránh được việc đầu tư bị lỗ không thường xuyên và ngay cả Warren Buffett cũng không ngoại lệ. Ông đã mất hàng tỷ USD để khắc phục các khoản đầu tư sai lầm. Nhưng điều này hoàn toàn có cách giải quyết và khắc phục. 

Kể từ khi bắt đầu tham gia đầu tư vào năm 1989, vợ tôi chưa bao giờ thua lỗ, dù chỉ một xu. Bất kỳ ai trong chúng ta càng nghiên cứu và hiểu rõ về các khoản đầu tư tiềm năng, thì cuối cùng chúng ta càng có nhiều khả năng mua được những thứ phù hợp với mình.

2. Bạn không cần phải là một người quá tài giỏi. Đầu tư không phải là một trò chơi mà anh chàng có chỉ số IQ 160 đánh bại anh chàng có chỉ số IQ 130

Warren Buffett rất thông minh, nhưng ông kiên quyết khẳng định rằng chỉ số IQ cao không phải là yếu tố duy nhất để trở thành một nhà đầu tư giỏi. Các phẩm chất cá nhân khác quan trọng hơn nhiều, chẳng hạn như tính kỷ luật, tự giác, tự chủ, sự quyết tâm và bền bỉ. Các nhà đầu tư thông minh là những người khi lòng tham và nỗi sợ hãi thống trị thị trường, họ vẫn tiếp tục đầu tư. Bất cứ ai dễ dàng bị lay động bởi cảm xúc đều có thể thấy đầu tư là một nhiệm vụ khó khăn.

3. Với mức phí cao, những người quản lý thường sẽ thu được nhiều lợi nhuận, không phải khách hàng

Cách tôi đầu tư 500 đô la với 4 bài học từ tỷ phú Warren Buffett: Giữ tiền mặt là khoản đầu tư tồi tệ nhất! - Ảnh 3.

Hơn 30 năm trước, khi còn là một thanh niên bắt đầu sự nghiệp của mình, tôi đã mở một quỹ hưu trí cá nhân nhỏ. Ngày nay, hiệu suất của khoản lương hưu đó đã bị tàn phá hoàn toàn bởi các khoản phí quản lý và phí quỹ quá cao. Có lẽ một nửa tổng số lợi nhuận của tôi đã thuộc về nhà cung cấp lương hưu. Do đó, trước khi đầu tư vào bất kỳ sản phẩm hoặc tài khoản đầu tư nào, tôi đều cẩn thận kiểm tra tất cả các khoản chi phí ban đầu. Tại sao phải làm việc và tiết kiệm quá nhiều chỉ để làm giàu cho các nhà quản lý đầu tư.

4. Giữ tiền mặt là khoản đầu tư tồi tệ nhất mà bạn có thể có 

Cách tôi đầu tư 500 đô la với 4 bài học từ tỷ phú Warren Buffett: Giữ tiền mặt là khoản đầu tư tồi tệ nhất! - Ảnh 4.

Điều đáng chú ý là trong thời kỳ thị trường suy thoái, tiền mặt có thể là vua. Nhưng Warren Buffett đã từng nói rằng: “Tiền mặt sẽ trở nên ít giá trị hơn theo thời gian. Nhưng những khoản đầu tư tốt sẽ trở nên đáng giá hơn theo thời gian.”

Với khoản tiền mặt vượt quá 145 tỷ đô la của Berkshire Hathaway, tôi chắc chắn rằng “Nhà hiền triết của xứ Omaha” sẽ rất thích đưa nó vào hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư tuyệt vời. Tôi luôn giữ một khoản tiền mặt dự trữ để ứng phó với những khó khăn không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Tuy nhiên, ngoài điều này, tôi thấy hợp lý khi sử dụng một phần tài sản của mình để đầu tư vào cổ phiếu và cổ phần. Mặc dù cổ phiếu luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro thua lỗ, nhưng nó có thể mang lại kết quả thực sự đáng kinh ngạc khi tham gia đầu tư lâu dài.

Chia sẻ của tác giả Cliff D'Arcy tại The Motley Fool.

Lưu Ly

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên