MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cái kết của 'bố già mafia' cuối cùng ở Sicilia

31-01-2023 - 11:00 AM | Tài chính quốc tế

Cảnh sát bắt giữ ông trùm Matteo Messina Denaro. Nguồn: AFP.

Cảnh sát bắt giữ ông trùm Matteo Messina Denaro. Nguồn: AFP.

Sau 30 năm lẩn trốn và điều khiển “thế giới ngầm” trong bóng tối, cuối cùng Matteo Messina Denaro - người được cho là “bố già mafia” cuối cùng Sicilia cũng đã bị bắt. Ngày 29/1, chính thức xác định với truyền thông, Paolo Guido - công tố viên Palermo cho biết cảnh sát Italy những năm qua đã bắt hơn 100 người với cáo buộc là đồng phạm của Denaro, trong đó có các thành viên gia đình trùm mafia, tịch thu lượng tài sản trị giá khoảng 150 triệu Euro (162 triệu USD), làm suy yếu đáng kể mạng lưới hậu thuẫn cho y.

Còn tướng Pasquale Angelosanto (lực lượng đặc nhiệm hiến binh quốc gia Italy) cho biết cảnh binh Italy đã tìm thấy một boongke bí mật của Matteo Messina Denaro. Lối vào boongke nằm trong tủ chứa đầy quần áo tại một ngôi nhà ở Campobello di Mazara, thị trấn nhỏ ở hòn đảo Sicily. Đây là căn hộ mà Denaro đang sống.

Để tự bảo vệ mình, các trùm mafia ở Italy nổi tiếng với việc xây dựng các đường hầm thoát hiểm bên dưới nhà của chúng. Hoặc các boongke tinh vi trên núi chỉ có thể đi bộ đến được. Và cả các nơi ẩn náu trong rừng khi chúng chạy trốn.

Tại đây, họ tìm thấy ngọc lục bảo, kim cương và các loại đá quý khác. Kho lưu trữ bí mật của “trùm các trùm” mafia Sicily, Toto Riina, kẻ đã chết vào năm 2017, cũng được đặc biệt tìm kiếm. Người ta cho rằng Denaro đã đánh cắp được kho tài liệu này. Trong đó, chứa đựng những bí mật về các vụ mafia giết người trong 40 năm qua. Chẳng hạn, vụ đánh bom năm 1992 giết chết hai quan tòa chống mafia Giovanni Falcone và Paolo Borsellino. Ngoài ra, còn vụ giết Giuseppe Di Matteo vào năm 1996, cậu con trai 12 tuổi của một tên cướp đã trở thành nhân chứng cấp bang. Cậu bé bị bóp cổ và hòa tan trong axit.

Denaro bị kết án vào năm 2002 và bị kết án tù chung thân vắng mặt vì đã đích thân giết hoặc ra lệnh giết hàng chục người.

Denaro sinh ra ở thị trấn Castelvetrano, Sicily, vào năm 1962. Cha của ông ta là một ông trùm quyền lực của Cosa Nostra. Denaro phát triển mạnh nhờ công việc kinh doanh của gia đình. Đó là một đế chế kinh doanh bất hợp pháp trị giá hàng tỉ euro trong lĩnh vực xử lý chất thải, năng lượng gió và bán lẻ.

Ngay sau khi ông trùm Denaro bị bắt, người dân reo hò và đích thân Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã đến Sicily để chúc mừng những cảnh sát tham gia chuyên án đặc biệt này.

Theo Bảo Thư

Báo Đại đoàn kết

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên