TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cái Tết "sang chảnh" vang danh một thời từ hoài niệm của công tử tiệm vàng giàu nức tiếng phố cổ Hà Nội

13-02-2021 - 07:59 AM | Sống

Gia đình vốn là một trong những tiệm vàng giàu có nhất nhì phố cổ Hà Nội, cái Tết của những năm 1950 với ông Giao luôn có những món ăn đặc biệt như bóng cá dưa, măng tây nhập từ Pháp, nhà có xe ô tô sang, đi đâu cũng có gia nô đưa đón.

Gia đình với gần 50 nhân khẩu sinh sống trong căn nhà biệt thự với diện tích rộng gần 700m2 ở số 115 phố Hàng Bạc. Ngôi nhà của ông Giao có diện tích gần như rộng nhất con phố sầm uất quanh năm giao thương buôn bán tấp nập. Dù tuổi ngoài bát tuần nhưng ông Giao vẫn rất minh mẫn, khoẻ mạnh và đặc biệt ông đã đi du lịch gần 40 quốc gia trên thế giới.

Một cuộc đời không có gì phải tiếc nuối

Từng là một công tử nổi tiếng ở con phố này cách đây hơn nửa thế kỷ trước. Cha mẹ ông là vợ chồng cụ Phạm Văn Thanh – Phạm Thị Tề từng là chủ tiệm vàng Sư Tử nổi danh nhất nhì phố Hàng Bạc thời bấy giờ.

Sống trong gia đình thương gia giàu có, ông Giao và anh chị em trong nhà không khác gì "cậu ấm, cô chiêu". Đi đâu cũng có ô tô đưa đón, sống cuộc sống như những ông bà hoàng.

Cái Tết sang chảnh vang danh một thời từ hoài niệm của công tử tiệm vàng giàu nức tiếng phố cổ Hà Nội - Ảnh 1.

Ngôi nhà nằm trên phố Hàng Bạc của gia đình ông Giao có diện tích gần như rộng nhất con phố sầm uất quanh năm giao thương buôn bán tấp nập.

Theo lời ông Giao, thời đó, miền Nam nổi tiếng với hiệu vàng Kim Thành thì miền Bắc hiệu vàng Sư Tử cũng không hề kém cạnh. Công việc buôn bán của họ rất đắt hàng, vàng nhiều vô kể. Bố mẹ ông sinh được 8 người con, ông Giao là con thứ 4 nhưng từ khi 9 tuổi, mỗi ngày ông đều phải cùng 10 gia nhân tham gia phụ giúp công việc buôn bán của gia đình.

Ngày nào cũng như ngày nào, ông Giao phải đóng gói hàng trăm lạng vàng để xuất khẩu và đi giao hàng cho các nhà buôn trong thành phố. Lúc đó, việc giao nhận hàng không cần phải ký kết giấy tờ gì. Khi ấy mọi sự trao đổi đều "bằng miệng".

Nhớ lại ký ức huy hoàng đã qua, ông Giao kể, thời thanh niên trai trẻ, cha ông là cụ Phạm Văn Thanh rất khôi ngô tuấn tú. Đỗ Tú tài, cụ Thanh xin vào cơ quan nhà nước gặp nhiều khó khăn nên sống bằng nghề làm vàng rồi lập gia đình với bà Phạm Thị Tề.

Cái Tết sang chảnh vang danh một thời từ hoài niệm của công tử tiệm vàng giàu nức tiếng phố cổ Hà Nội - Ảnh 2.

Cụ Tề lấy chồng khi mới bước sang tuổi 17, lúc đó cụ còn là cô gái xinh đẹp nổi tiếng nghề làm bánh kẹo ở tiệm Hồng Bích thuộc phố Bạch Mai ngày nay. Sau khi kết duyên, cả hai sinh con gái đầu lòng nhưng cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Vợ chồng ông Thành bàn bạc rồi quyết định đi vào Nghệ An lập nghiệp kiếm kế sinh nhai, với nghề làm bánh kẹo gia truyền của gia đình cụ Tề.

Thế nhưng chính vì câu nói của người hàng xóm khuyên can, "mình có nghề lọc vàng sao không phát huy mà phải đi đâu nữa". Sau câu nói đó mà gia đình ông từ bố mẹ cho tới thế hệ của ông bám trụ với nghề này tới tận bây giờ.

"Những năm 1950 hiệu vàng Sư Tử của gia đình tôi không những nổi danh ở miền Bắc mà còn lan truyền sang tận bên Pháp. Nhiều người vẫn truyền tai nhau câu nói 'Bắc vàng Sư Tử, Nam vàng Kim Thành', ý nói thương hiệu vàng của gia đình tôi", ông Giao cho hay.

Cái Tết sang chảnh vang danh một thời từ hoài niệm của công tử tiệm vàng giàu nức tiếng phố cổ Hà Nội - Ảnh 3.

Ông Giao từng là công tử của tiệm vàng giàu nức tiếng ở phố cổ Hà Nội.

Chỉ trong vòng 3 năm từ năm 1942 đến 1944 gia đình ông Giao mua liên tiếp 3 căn nhà phố cổ Hà Nội. Căn nào cũng có diện tích hàng trăm mét vuông (gồm 1 căn ở phố Hàng Bạc, 1 căn ở phố Hàng Vôi và 1 căn ở phố Hàng Bè). Năm 1945 gia đình ông bán 3 căn nhà trên để mua căn rộng gần 700m2 ở số 115 phố Hàng Bạc ngày nay. Thời điểm đó việc mua nhà đều trị giá hàng trăm nghìn lượng vàng khiến không ít người trong khu phố sửng sốt.

"Hồi đó thời kỳ làm ăn đỉnh cao, gia đình tôi mua căn nhà hiện tại đang ở vài nghìn cây vàng. Thậm chí, năm 1953 bố tôi còn sắm xe ô tô sang với giá 100 cây vàng, xe mô tô phân khối lớn Harley. Trong nhà lúc nào cũng có 10 gia nô phục vụ việc ăn uống, sinh hoạt cho cả gia đình", ông Giao kể.

Mâm cơm ngày Tết đặc biệt của công tử tiệm vàng giàu nức tiếng phố cổ

Nhớ lại hương vị Tết xưa, ông Giao tỏ ra vô cùng vui mừng, bao ký ức thời bấy giờ ùa vào tâm trí. Mặc dù công việc buôn bán rất bận rộn nhưng ông Giao kể, cậu mợ (cha, mẹ) mình luôn chuẩn bị cho con cái cùng gia nhân một cái Tết rất chu đáo.

Trong kí ức của ông, ấn tượng nhất chính là mâm cơm ngày Tết. Trong mâm cơm đó có những món mà đến tận bây giờ ông vẫn chưa quên được hương vị của nó. Ngoài bánh chưng, giò chả, dưa hành, nem, thịt đông, bún thang..., mâm cơm ngày Tết của gia đình ông cũng có món canh bóng - một món ăn truyền thống của người Hà Nội mỗi dịp Tết vẫn còn được duy trì tới tận ngày nay.

Cái Tết sang chảnh vang danh một thời từ hoài niệm của công tử tiệm vàng giàu nức tiếng phố cổ Hà Nội - Ảnh 4.

Điều đặc biệt trong kí ức của ông Giao chính là mâm cơm ngày Tết của gia đình những năm 1950.

Nhưng nếu bát canh bóng trong gia đình bình thường sử dụng bóng bì thịt lợn thì bát canh bóng trong gia đình ông lại sử dụng bóng cá dưa.

"Bóng cá dưa tức là lấy bong bóng của con cá dưa nhồi giò, thịt và hấp sau đó thả vào bát canh. Ngoài ra, trong bát canh bóng bao giờ cũng phải có tôm bao. Tôm bao chính là loại tôm khô, giã ra thành ruốc rồi trộn bột mỳ sau đó cho vào khuôn để nặn thành các hình thù.

Một món nữa là món măng tây tức là măng nhập của Pháp và thường được bán ở phố Hàng Buồm. Những cây măng đựng trong chiếc hộp vuông và nấu với cua bể. Món này ăn ngon không tưởng và đã ăn 1 lần thì không thể nào quên được. Hồi đó nhà nào giàu có mới có món ăn này, ăn ngon lắm", ông Giao kể về thời huy hoàng.

Cái Tết sang chảnh vang danh một thời từ hoài niệm của công tử tiệm vàng giàu nức tiếng phố cổ Hà Nội - Ảnh 5.

Sống trong gia đình thương gia giàu có, ông Giao và anh chị em trong nhà không khác gì "cậu ấm, cô chiêu". Đi đâu cũng có ô tô đưa đón, sống cuộc sống như những ông bà hoàng.

Trong mâm cơm ngày Tết của gia đình ông chủ tiệm vàng nổi tiếng còn món cá chép kho. Cá được kho bằng niêu đất. Nhưng sẽ là rất thiếu sót nếu như trong mâm cơm ngày tết lại thiếu đi bát nước mắm cà cuống.

Ông cho biết, vào những năm 50, cứ gần Tết, người bán hàng lại đội trên đầu một thúng cà cuống đã luộc sẵn rồi rao bán khắp phố. Ở thời điểm hiện tại, ông cũng đã từng dày công đi tìm lại thứ nước mắm cà cuống đó, tuy nhiên những con cà cuống vốn được bán theo thúng thời xưa thì nay lại hiếm vô cùng.

Cái Tết sang chảnh vang danh một thời từ hoài niệm của công tử tiệm vàng giàu nức tiếng phố cổ Hà Nội - Ảnh 6.

"Năm 1960 do chiến tranh, kinh tế gặp nhiều khó khăn nên Nhà nước cấm tuyệt đối việc buôn bán vàng bạc nên gia đình tôi bán toàn bộ vàng đã lọc và gia công cho Nhà nước theo đúng quy định.

Sau này khi kinh tế phát triển, Nhà nước cho phép việc buôn bán vàng trở lại thế nhưng gia đình tôi không làm nữa. Tết đến mọi người quây quần bên mâm cơm, kể về những gì đã làm được trong năm qua. Sau đó mọi người cùng nhau đi chúc Tết họ hàng. Lúc rảnh rỗi gia đình tôi lại đi du lịch, an dưỡng tuổi già.

Giờ ông trời cho sức khoẻ nên cứ sống an nhàn tuổi già. Các con cháu tôi đều dặn dò phải có chí tiến thủ, chăm lo làm ăn. Đặc biệt không ai được dựa dẫm nhau. Trước anh em tôi sau khi lập gia đình 1 năm thì tự ý thức ra ở riêng để lo làm ăn, xây dựng hạnh phúc gia đình", ông Giao nói.

Theo Gia Đoàn

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên