MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Căn bệnh có tỷ lệ người mắc cao nhất tại VN: Không khí càng ô nhiễm, càng nhiều người mắc

23-10-2018 - 12:01 PM | Sống

"Nguồn không khí ô nhiễm chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh lý về đường hô hấp nói chung và tai mũi họng (TMH) nói riêng", các chuyên gia y tế khuyến cáo.

Mỗi năm có khoảng 7 triệu người tử vong do khói bụi

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới WHO công bố vào tháng 5/2018 đã cảnh báo 90% dân số thế giới đang hít phải không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm có khoảng 7 triệu người tử vong do tiếp xúc với khói bụi, hơn 90% ca tử vong xảy ra chủ yếu ở các nước thu nhập thấp hoặc trung bình tại châu Á và châu Phi.

Đặc biệt, có khoảng 1,7 triệu trẻ em trên thế giới tử vong do tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Báo cáo chỉ số chất lượng môi trường (EPI) được thực hiện bởi Đại học Yale (Mỹ) đã nhấn mạnh Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước ô nhiễm nhất thế giới.

Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo rằng: "Nguồn không khí ô nhiễm chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh lý về đường hô hấp nói chung và tai mũi họng (TMH) nói riêng".

Tại Việt Nam, bệnh lý này đang có tỷ lệ người mắc cao nhất trong cơ cấu 5 loại bệnh tật (gồm: bệnh hô hấp, sinh đẻ và sau đẻ, bệnh hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, bệnh nhiễm khuẩn và ký sinh) và có tỷ lệ tử vong đứng thứ 2 (16,9%) sau nhóm bệnh thuộc hệ tuần hoàn.

 Căn bệnh có tỷ lệ người mắc cao nhất tại VN: Không khí càng ô nhiễm, càng nhiều người mắc - Ảnh 1.

Các dấu hiệu mắc TMH.

Chia sẻ tại hội nghị Tai mũi họng, Trung tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết:"Hiện nay ngành tai mũi họng đang phát triển mạnh mẽ với nhiều phương pháp điều trị mới và hiệu quả. Tuy vậy các bệnh đường tai mũi họng vẫn là gánh nặng cho xã hội.  

Bệnh viêm mũi xoang, viêm tai giữa, viêm họng mạn tính, ung thư vòm họng, thanh quản, điếc và nghe kém... là nỗi ám ảnh cho bệnh nhân và thầy thuốc, ngay cả với các nước có nền y học tiên tiến hiện đại".

Bốn phương pháp điều trị bệnh lý Tai - Mũi - Họng

Đội ngũ y, bác sỹ và các nhà khoa học đã luôn nỗ lực tìm ra những phương pháp điều trị mới nhằm tối ưu hóa hiệu quả điều trị đồng thời giảm thiểu tối đa các bệnh lý về Tai -Mũi -Họng.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều phương pháp để điều trị các bệnh lý về Tai -Mũi -Họng như:

Một là, ngoài phương pháp mổ mở thông thường thì phẫu thuật nội soi (PTNS) thực sự là cuộc cách mạng trong chuyên ngành phẫu thuật, nhất là phẫu thuật mũi xoang.

Trước đây, để phẫu thuật xoang phẫu thuật viên phải đục xương mặt trước xoang để lấy đi tổ chức viêm gây phá hủy nhiều tổ chức lành xung quanh, mất máu nhiều...

Nhờ sự ra đời của PTNS kết hợp với hệ thống định vị các bệnh lý về xoang được giải quyết hiệu quả giữ được chức năng sinh lý xoang, tránh được nhiều biến chứng trong quá trình phẫu thuật.

Hai là, kỹ thuật tạo hình. Phương pháp này giúp các phẫu thuật viên yên tâm nạo bỏ hết các tổ chức viêm, các khối u, đảm bảo triệt để, khỏi bệnh và yên tâm đóng vết mổ cho bệnh nhân bằng những vạt có cuống hoặc không cuống.

Điển hình như lấy mảng cơ ở đùi, cơ ngực lớn... ghép vào mặt cho bệnh nhân, cắt một đoạn xương cẳng chân ghép lại trong phẫu thuật lấy u sọ não...

 Căn bệnh có tỷ lệ người mắc cao nhất tại VN: Không khí càng ô nhiễm, càng nhiều người mắc - Ảnh 2.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều phương pháp để điều trị các bệnh lý về TMH

Ba là, ứng dụng công nghệ sinh học phân tử trong điều trị các bệnh lý về ung thư tai mũi họng nói riêng.

Các nhà khoa học đã tìm ra những gen liên quan đến khối u, virut là tác nhân gây nên ung thư như HPV, EBV... Từ đó, có biện pháp phòng và xây dựng phác đồ điều trị như: dùng phương pháp điều trị đích, thuốc đích để chữa ung thư như trong ung thư biểu mô tế bào vẩy, biểu mô tuyến trong tai mũi họng.

Bốn là, kỹ thuật cấy điện cực ốc tai. Trước đây những đứa trẻ sinh ra bị điếc bẩm sinh, vì không nghe được khiến trẻ không nói được (bệnh câm điếc bẩm sinh). Thì nay nhờ cấy điện cực ốc tai, đưa thiết bị thay phần ốc tai bị hỏng, sau đó tập luyện bệnh nhân có thể nghe được, sau đó nói được.

Kỹ thuật này đã mang lại chất lượng sống, sự hoà nhập xã hội cho những người không may bị khiếm khuyết này. Tuy giá thành cao (khoảng 300 – 700 triệu đồng/máy) nhưng cấy điện cực ốc tai đã mang lại cả cuộc sống bình thường cho đứa trẻ sau này, đứa trẻ sẽ không phải sống trong cảnh câm điếc cả cuộc đời.

Theo Linh Trang

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên