MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh đoàn tàu chạy bằng hydro đầu tiên tại Trung Quốc, chỉ thải ra hơi nước, không gây ô nhiễm môi trường

31-10-2017 - 19:00 PM | Sống

Nếu tàu điện không người lái chạy trên đường ray ảo chưa khiến bạn bất ngờ, hãy đến với đoàn tàu chỉ thải ra hơi nước này.

Vừa qua, đoàn tàu chạy bằng hydro đầu tiên tại Trung Quốc đã đi vào hoạt động ở thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc.

Đoàn tàu này sử dụng pin nhiên liệu hydro, được phát triển bởi công ty TNHH Đường sắt Đường Sơn (TRC), dưới sự chỉ đạo và giám sát của Công ty vận tải đường sắt Trung Quốc (CRRC)

Được vận hành trên tuyến đường sắt 136 năm tuổi, đoàn tàu này có thể chạy liên tục 40km mới cần tiếp thêm hydro, tốc độ tối đa 70km/h, năng lực vận chuyển tối đa 336 hành khách.

Điều ấn tượng nhất chính là: đoàn tàu này chỉ thải ra hơi nước, không gây ô nhiễm môi trường.

Dù mang tính cách mạng, các loại xe điện vẫn chưa hoàn toàn thân thiện với môi trường vì vẫn phụ thuộc vào cách điện năng được sản xuất như thế nào. Theo các chuyên gia đến từ City Lab , trong quãng đường ngắn thì các phương tiện chạy bằng điện không phải lúc nào cũng hiệu quả về chi phí.

Đoàn tàu chạy bằng hydro được kỳ vọng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các đoạn đường ngắn, tạo ra những kỳ tích mà điện khí hóa chưa thể đạt được.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Coradia iLint
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Coradia iLint

Năm ngoái, tàu chở khách chạy bằng năng lượng hydro đầu tiên trên thế giới có tên Coradia iLint đã được ra mắt tại Đức, hoạt động cực kỳ êm ái và thân thiện môi trường.

Coradia iLint sẽ không tạo ra bất cứ khí thải nhà kính nào mà chỉ tạo ra nước ở dạng khí và dạng lỏng. Theo nhà sản xuất, công ty vận tải Alstom (Pháp) thì đoàn tàu này sẽ sớm hoạt động ở Đức.

Cùng là tàu chạy bằng hydro nhưng Coradia iLint có thể đạt được tốc độ tối đa 140km/h, năng lực vận chuyển 300 hành khách mỗi lượt.

Theo Shanghaiist

Theo Long J

Thời Đại

Trở lên trên