MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh sông, hồ ở Hà Nội cạn nước trơ đất cát, sỏi đá...

11-06-2023 - 06:29 AM | Xã hội

Nắng nóng gay gắt kéo dài những ngày qua, lượng mưa ít khiến tổng lượng dòng chảy ở sông Hồng, sông Đuống bị sụt giảm khiến mực nước hạ rất thấp. Một số hồ điều hòa cạn trơ đáy, cỏ cây mọc quá đầu người.

Cận cảnh sông, hồ ở Hà Nội cạn nước trơ đất cát, sỏi đá... - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài, lượng mưa sụt giảm so với cùng kỳ, nhiều đoạn trên dòng Sông Đuống (đoạn qua quận Long Biên, Hà Nội) mực nước xuống thấp, gây ảnh hưởng lớn đến giao thông, đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Cận cảnh sông, hồ ở Hà Nội cạn nước trơ đất cát, sỏi đá... - Ảnh 2.

Là người dân sinh ra và lớn lên cạnh dòng sông Đuống, bà Phạm Thị Hiểu Quỳnh (75 tuổi, Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) cho biết: "Hằng năm, cứ vào đầu tháng 4 âm lịch, mực nước tại sông Đuống lên ngập bãi, cao tới số 16 (mức cao độ của trạm thủy văn đặt tại đây). Tuy nhiên năm nay, mặc dù đã cuối tháng 4 nhưng nước vẫn ở mức rất thấp, hiếm gặp".

Cận cảnh sông, hồ ở Hà Nội cạn nước trơ đất cát, sỏi đá... - Ảnh 3.

Vừa chỉ tay vào điểm thấp nhất trong mốc cao của trạm thủy văn, bà Quỳnh kể: "Từ khi tôi sinh ra đến nay, đây chưa phải năm có mực nước xuống cạn nhất nhưng so với cùng kỳ thì chưa bao giờ mà vào thời điểm này mực nước lại thấp đến thế. Nhưng với tình hình này, năm nay lượng nước khó có thể bằng mọi năm".

Cận cảnh sông, hồ ở Hà Nội cạn nước trơ đất cát, sỏi đá... - Ảnh 4.

Sông Đuống cạn trơ bùn, đá tại khu vực gần cầu Đông Trù.

Cận cảnh sông, hồ ở Hà Nội cạn nước trơ đất cát, sỏi đá... - Ảnh 5.

Bà Quỳnh chia sẻ: "Năm nay không có xuân, mưa rất ít, trồng đỗ, đỗ hỏng, trồng rau chậm phát triển, thậm chí không lên được, mất mùa...".

Cận cảnh sông, hồ ở Hà Nội cạn nước trơ đất cát, sỏi đá... - Ảnh 6.

Ghi nhận tại chân cầu Đông Trù, mực nước xuống mức rất thấp.

Cận cảnh sông, hồ ở Hà Nội cạn nước trơ đất cát, sỏi đá... - Ảnh 7.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, với tình hình mưa ít, nắng nóng xảy ra sớm, kéo dài sẽ làm cho dòng chảy ở các sông, hồ giảm. Hiện trạng cho thấy mực nước tại nhiều hồ chứa lớn khu vực Bắc Bộ ở mức rất thấp (Ảnh: Mực nước xuống thấp tại bãi giữa sông Hồng, đoạn qua cầu Long Biên).

Cận cảnh sông, hồ ở Hà Nội cạn nước trơ đất cát, sỏi đá... - Ảnh 8.

Tổng lượng dòng chảy trên các sông, hồ chứa khu vực miền Bắc phổ biến thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm từ 40 – 80%, có nơi hơn 90% (Ảnh: Khu vực bãi giữa sông Hồng)

Cận cảnh sông, hồ ở Hà Nội cạn nước trơ đất cát, sỏi đá... - Ảnh 9.

Các trụ cầu Long Biên hiện rõ sau khi mực nước xuống thấp.

Cận cảnh sông, hồ ở Hà Nội cạn nước trơ đất cát, sỏi đá... - Ảnh 10.

Tại Công viên Bách Thảo ở Hà Nội, hồ nước trung tâm cạn trơ đáy từ nhiều tháng nay.

Cận cảnh sông, hồ ở Hà Nội cạn nước trơ đất cát, sỏi đá... - Ảnh 11.

Hồ điều hòa Trung Văn (phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng trong tình trạng tương tự, cỏ cây mọc um tùm và hồ thì cạn khô.

Cận cảnh sông, hồ ở Hà Nội cạn nước trơ đất cát, sỏi đá... - Ảnh 12.

Theo anh Trịnh Minh Hiếu, từ nhiều tháng nay, hồ Trung Văn không có 1 giọt nước, những ngày nắng nóng đỉnh điểm, hồ này như lòng chảo giữ nhiệt.

Cận cảnh sông, hồ ở Hà Nội cạn nước trơ đất cát, sỏi đá... - Ảnh 13.

"Từ nhiều tháng nay hồ Trung Văn bị cạn trơ đáy. Chức năng chính là hồ điều hòa nhưng nay lại thành hồ chết", anh Trịnh Minh Hiếu nói.

Cận cảnh sông, hồ ở Hà Nội cạn nước trơ đất cát, sỏi đá... - Ảnh 14.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia dự báo, trong thời gian tới nắng nóng sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều ngày hơn trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, lượng mưa thiếu hụt từ 5-20% so với trung bình nhiều năm./.

Theo Văn Ngân

vov.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên