TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần lưu ý điều gì khi chọn dự án đầu tư định cư?

12-05-2018 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Cần lưu ý điều gì khi chọn dự án đầu tư định cư?

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều chương trình đầu tư nhận quốc tịch và thẻ thường trú nhân vào các nước phát triển, các nhà đầu tư Việt cần cân nhắc những gì trước khi quyết định đầu tư vào các dự án này?

Khả năng được xét duyệt

Với một vài chương trình, lượng hồ sơ nộp vào luôn trong tình trạng “quá tải” đến nỗi chính phủ phải ra hạn mức như chương trình EB5 của Mỹ chỉ cho phép cấp 10.000 visa hàng năm. Nhiều đơn vị môi giới quảng cáo thời gian xét duyệt hồ sơ EB5 không quá 2 năm, trong thực tế, nhiều nhà đầu tư đã chờ đợi 4, 5 năm vẫn chưa thấy “tăm hơi”.

Với chương trình Visa Vàng Bồ Đào Nha, các nhà đầu tư phải đợi đến 12 tuần chỉ để đặt hẹn nộp hồ sơ. Được biết, ở thời điểm 2017 có khoảng 4.000 hồ sơ xin cấp Thẻ thường trú nhân Bồ Đào Nha chưa được giải quyết.* Hiện trong số các chương trình định cư Châu Âu, Hy Lạp là quốc gia có thời gian xét duyệt nhanh chóng.

Theo ông Kingston Lai đại diện công ty Denzell, đơn vị tiên phong tại Việt Nam thực hiện thành công hồ sơ nhận thẻ thường trú Hy Lạp: “Thời gian từ lúc khách hàng của Denzell hoàn tất thanh toán đến khi nhận thẻ thường trú dao động không quá 4 tháng”.Cũng theo ông Kingston Lai, dự kiến số nhà đầu tư Việt Nam nộp hồ sơ vào Hy Lạp sẽ tăng trông thấy trong thời gian tới.

Các mức phí “ngầm”

Thông thường, nhà đầu tư chỉ nắm mức đầu tư khởi điểm như EB5 từ 500.000USD; Síp với 2 triệu EUR hay đầu tư vào bất động sản Bồ Đào Nha từ 350.000EUR dù đây chưa hẳn là toàn bộ chi phí phải trả. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ những mức phí khác đi kèm khác như phí quản lý bất động sản, thuế đất, phí chuyển nhượng, thẩm tra, thụ lý hồ sơ…

Cũng phải lưu ý rằng không phải quốc gia nào cũng có chính sách giống nhau về số người lệ thuộc. Chẳng hạn như Malta ngoài khoản đóng góp 650.000EUR vào quỹ công, vợ/chồng hoặc người phụ thuộc của đương đơn cần đóng thêm 25.000 EUR cho mỗi người. Cá biệt với chương trình đầu tư bất động sản từ 250.000EUR của Hy Lạp, thẻ thường trú được cấp cho cả 3 thế hệ trong gia đình (vợ/chồng, con cái và bố mẹ gia đình hai bên). Mức giá này của Hy Lạp có thể xem là rất hợp lý nếu so sánh với những chương trình khác.

Cần lưu ý điều gì khi chọn dự án đầu tư định cư? - Ảnh 1.

Đại diện bộ phận đầu tư Denzell phổ biến cho nhà đầu tư về các khoản phí cần biết.

Các điều kiện gắt gao đi kèm

Trong thực tế, không phải cứ có tiền là có thể sở hữu được thẻ thường trú. Ở một số quốc gia, nhà đầu tư phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe về trình độ chuyên môn (Úc), kinh nghiệm quản lý ít nhất 2 năm (Canada), chứng minh được tính hợp pháp của nguồn tiền (Anh, Mỹ), sở hữu một khoản tài sản ròng nhất định (Anh) hay chứng minh thu nhập đều đặn bên ngoài quốc gia đầu tư. Một số quốc gia khác đòi hỏi đương đơn phải có thời gian lưu trú tối thiểu như 1 ngày 1 năm với Ireland, Tây Ban Nha; 7 ngày trong năm đầu tiên với Bồ Đào Nha.

Khả năng thu về lợi nhuận

Cần lưu ý điều gì khi chọn dự án đầu tư định cư? - Ảnh 2.

Biệt thự nghỉ dưỡng tại Lefkada luôn có tỷ lệ lấp đầy gần như tuyệt đối.

Với những quốc gia có nguồn thu cao từ du lịch như Hy Lạp, đầu tư vào bất động sản cũng đồng nghĩa với việc có thêm lợi nhuận hấp dẫn hàng năm bên cạnh tấm thẻ thường trú dài hạn. Đặc biệt tại những nơi như thủ đô Athens hay những hòn đảo nổi tiếng với giới thượng lưu, tỷ phú và các ngôi sao Hollywoods như Mykonos hay Lefkada, lợi nhuận từ bất động sản luôn ở mức từ 6 đến 7%. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều chương trình định cư, việc một dự án có tiềm năng lợi nhuận cao hay không cũng là một yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần để tâm đến.

Nhằm giải đáp những thắc mắc về chương trình Visa Vàng, các khoản phí cần biết và thủ tục liên quan khi đầu tư vào bất động sản Hy Lạp, công ty Denzell tổ chức hội thảo “Đầu tư Hy Lạp – An cư Châu Âu” vào 15g ngày 27/5 tại khách sạn Sheraton, TP HCM.

Denzell là tổ chức đầu tiên thành công trong việc hỗ trợ khách hàng Việt Nam đầu tư và nhận thẻ thường trú nhân tại Hy Lạp. Với đội ngũ các chuyên gia kinh nghiệm, Denzell sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của quý khách hàng tại hội thảo. Hội thảo dành cho 50 khách hàng được xác nhận đầu tiên. Đăng ký tham gia tại https://gevn.wufoo.com/forms/p6i9t80vanax0/.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên