TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần minh bạch, công khai định giá doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa

15-12-2016 - 11:23 AM | Doanh nghiệp

Cần minh bạch, công khai định giá doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa

Theo các chuyên gia, việc thiếu công khai minh bạch thông tin theo thông lệ quốc tế hạn chế sự tham gia của chính các nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Ngày 15/12, Bộ Tài chính phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai một số chính sách mới về gắn việc bán cổ phần lần đầu của DNNN cổ phần hóa với giao dịch trên thị trường UPCoM tại HNX, được kỳ vọng là sẽ hạn chế một vấn đề mà nhiều nhà đầu tư lo ngại thời gian qua.

Đó là khâu định giá doanh nghiệp, trong nhiều trường hợp hiện vẫn còn chậm và yếu, chưa đảm bảo minh bạch, công khai.

Trong một hội nghị mới đây, đại diện Bộ Tài chính nêu ra ví dụ một doanh nghiệp ban đầu định giá 1.0, nhưng đấu giá lên tới 4.0, rồi thậm chí là 10.0.

Theo các chuyên gia, việc thiếu công khai minh bạch thông tin theo thông lệ quốc tế, không chỉ đặt ra nghi vấn về lợi ích nhóm, mà còn hạn chế sự tham gia của chính các nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam do tâm lý e ngại.

Một nguyên nhân quan trọng cũng được các chuyên gia nhấn mạnh, đó là chưa có cơ chế quy trách nhiệm đối với người đứng đầu khi chưa đảm bảo minh bạch thông tin, để xảy ra việc chậm trễ kéo dài trong cổ phần hóa, và niêm yết doanh nghiệp cổ phần hóa thời gian qua.

Sẽ có nhiều quy định mới được đề cập trong hội nghị này, bao gồm cả quy định về xử phạt hành vi đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán không đúng thời hạn quy định.

PV

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên